Cây mắc ca là cây gì? Kỹ thuật trồng, chăm sóc và giá cây giống

Cây Mắc Ca có tên khoa học là Macadamia là giống cây trồng có nguồn gốc từ Châu Đại Dương.

Cây Mắc Ca được trồng để lấy hạt, hạt macca có hương vị thơm ngon và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mặc dù mới được biết đến trong thời gian ngắn nhưng loài cây này đang rất được ưu chuộng hiện nay. Hãy cùng Camnangnuoitrong.com theo dõi bài viết sau đây để về kỹ thuật trồng, chăm sóc và giá cây giống mắc ca.

Cây mắc ca là cây gì?

Cây Mắc Ca có tên khoa học là Macadamia là giống cây trồng có nguồn gốc từ Châu Đại Dương.
Cây Mắc Ca có tên khoa học là Macadamia là giống cây trồng có nguồn gốc từ Châu Đại Dương. Camnangnuoitrong.com

Cây mắc ca là gì? Mắc ca thuộc thân cây gỗ được trồng thường nhật ở các khu vực cận nhiệt đới, đem lại tổng giá trị thương mại lớn. Ở thời xưa, loài cây này mọc một cách tự nhiên trong các rừng rậm nhiệt đới chưa có sự khai thác của con người mãi cho tới khi người dân Úc ăn thử và thấy được hương vị thơm ngon cũng như tổng giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca thì chúng mới được biết đến. Ngày nay, cây mắc ca được trồng thường nhật ở các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Hoa của loài cây này có màu trắng thường nở từ cuối mùa đông sang giữa màu xuân và mọc thành các cụm. Quả mắc ca hình tròn, mọc thành từng chùm. Khi còn non, trái macca có màu xanh lá cây đậm, vỏ nhẵn. Sau khi chín thì nó chuyển sang màu nâu, vỏ khô và quả tự tách để lộ hạt màu trắng sữa. Hiện nay, giá quả mắc ca được bày bán trên thị trường khá cao: 70.000 – 100.000 VNĐ/ 1kg đem lại lợi ích lớn về mặt kinh tế cho người nông dân.

Nhiều người thắc mắc rằng cây mắc ca trồng được ở đâu nước ta? Mới gia nhập vào Việt Nam những năm gần đây, cây mắc ca đầu tiên được trồng thử nghiệm ở Ba Vì, Hà Nội và sau đó người ta đã trồng cây mắc ca ở Lâm Đồng, Daklak.

???????????? Xem thêm : Kỹ thuật trồng măng cụt từ A-Z

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca

giá quả mắc ca được bày bán trên thị trường khá cao: 70.000 – 100.000 VNĐ/ 1kg đem lại lợi ích lớn về mặt kinh tế cho người nông dân.
giá quả mắc ca được bày bán trên thị trường khá cao: 70.000 – 100.000 VNĐ/ 1kg đem lại lợi ích lớn về mặt kinh tế cho người nông dân. Camnangnuoitrong.com

Kỹ thuật trồng cây mắc ca sai quả

Khí hậu thích hợp

Nước ta nằm trong khu vực cận nhiệt đới rất thích hợp để trồng mắc ca. Loài cây này thường sinh trưởng và phát triển mạnh hơn khi được trồng ở những vùng đất có khí hậu mát, lạnh. chính vì thế mà cây mắc ca Daklak, Gia Lai, Lâm Đồng là một trong số những vùng trồng được mắc ca cho năng suất cao cùng chất lượng hạt ngon.

  Bí quyết trồng và chăm sóc cây Hương Thảo trong chậu luôn tươi tốt

Chọn giống

Người trồng nên lựa chọn những loại giống phù hợp, cho năng suất cao và ổn định. mặt khác còn tuỳ vào địa hình của vườn mà cách chọn giống cũng khác nhau. Nếu địa hình vườn nhiều có gió lớn thì nên chọn giống cây chịu gió tốt.

???????????? Bạn có biết : Cách trồng sầu riêng cho năng suất cao ?

Trồng cây mắc ca theo phương pháp ghép

Đây là phương pháp sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển khoẻ hơn, dễ đậu trái. Với cách trồng này, bạn nên lựa chọn những dòng ghép đã qua khảo nghiệm và chọn lọc để cây cho sai quả và ổn định. Cây ghép cần phải có chiều cao từ 70 cm đến 1m, không có sâu bệnh cùng lúc ấy chồi ghép mọc cao từ 20 đến 30 cm.

Cách trồng cây mắc ca đúng phương pháp như sau: Nên trồng cây vào thời điểm mát mẻ trong năm, tiến hành loại bỏ lớp bọc của bầu cây sau đó đào hố có kích thước phù hợp với bầu cây. Người trồng lưu ý đặt cây giống sao cho cây thẳng, không xiên vẹo. Tiếp theo, lấp đất và tưới nước cho cây, đặt một ít rơm rạ phủ lên đất để cây giữ được độ ẩm. Quy trình trồng cây mắc ca này đã được nhiều người dùng và thành công.

Người trồng nên lựa chọn những loại giống phù hợp, cho năng suất cao và ổn định.
Người trồng nên lựa chọn những loại giống phù hợp, cho năng suất cao và ổn định. Camnangnuoitrong.com

Bón phân

Đây là một trong số những kỹ thuật trồng mắc ca mà bạn không thể bỏ qua. Để có một cây mắc ca xanh tốt, cho sai quả ngoài việc canh tác đất tốt bạn cần phải bón phân định kỳ bổ sung dưỡng chất rất cần thiết cho cây.

  • Ở giai đoạn cây ra hoa: Người trồng nên bón 100 gram/cây NPK rồi lấp đất lại. Bón thúc lần 2 cách lần 1 khoảng 50 ngày đối với cây 1 năm tuổi. Sang đến năm thứ 2, người trồng tiến hành bón phân 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa, mỗi lần bón 120 gram/cây NPK sau khi bón xong thì tiến hành lấp đât lại.
  • Ở giai đoạn cây bắt đầu đậu quả: Người trồng tiến hành bón phần vào các thời điểm trước khi cây ra hoa, cây đang ra trái và sau khi thu hoạch xong. Căn cứ vào tuổi của cây mà bạn khả năng điều chỉnh lượng phân bón phù hợp.

Tỉa cành, tạo tán cho mắc ca

Sau mỗi đợt thu hoạch, hàng năm người trồng cần phải tỉa những cành yếu, sâu bệnh, tạo tán cho cây bởi cây mắc ca ưu sáng, thoáng đãng. Đây cũng là một trong số những bước vô cùng quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh hơn.

  Cách trồng rau mầm đậu đen nhanh có rau ăn trong mùa dịch

???????????? Xem thêm : Kỹ thuật trồng bơ cho nhiều quả nhất

Mật độ giữa các cây với nhau

Nên trồng từ 200 – 300 cây/ha để đảm bảo được sự thoáng đãng giữa các cây với nhau. Nếu trồng xen canh với những loại cây khác như chè, cà phê thì cần giảm số lượng cây xuống trên một ha.

Cách chăm sóc cây mắc ca

Sau mỗi đợt thu hoạch, hàng năm người trồng cần phải tỉa những cành yếu, sâu bệnh, tạo tán cho cây bởi cây mắc ca ưu sáng,
Sau mỗi đợt thu hoạch, hàng năm người trồng cần phải tỉa những cành yếu, sâu bệnh, tạo tán cho cây bởi cây mắc ca ưu sáng, Camnangnuoitrong.com

Sau khi trồng thành công mắc ca, người trồng tiến hành tưới nước 1 lần/ tuần, tưới khoảng 15 lít nước trong một lần tưới để cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

Làm cỏ, xới đất xung quanh cây định kỳ để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. cùng lúc ấy bón thúc hàng năm bằng phân NPK và vôi bột.

Khi cây 2 năm tuổi người trồng nên quét vôi xung quanh gốc cây để phòng trừ sâu bệnh khoảng 2 lần/năm. Quét từ phần gốc cây lên đến thân khoảng 1m. Kiểm tra cây mắc ca nhiều để phát hiện sâu bệnh kịp thời, nếu cây gặp tình trạng sâu đục thân thì người trồng cần dùng kiêm tiêm bơm thuốc trừ sâu vào chỗ sâu đục trên cây sau đó lấy đất sét bịt lại.

Cây mắc ca dùng để làm gì?

Hạt mắc có có hàm lượng dinh dưỡng ca
Hạt mắc có có hàm lượng dinh dưỡng ca Camnangnuoitrong.com

Mắc ca là một loại cây đem lại rất nhiều công dụng ở đời sống và đang được áp dụng ở nhiều lĩnh khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc công dụng cây mắc ca là gì? Hãy cùng tham khảo một vài công dụng thường nhật của loài cây này ngay sau đây.

Hạt mắc ca được dùng để làm bánh kẹo

Hạt mắc có có hàm lượng dinh dưỡng cao chính vì thế mà chúng rất được ưu chuộng trên thị trường hiện nay. Thành phần của hạt mắc ca có chứa canxi, sắt, phốt pho, vitamin B và có khoảng 72% chất béo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể con người. chính vì thế mà người ta thường rang muối hạt mắc ca, dùng để làm bánh hoặc nhân của kẹo socola. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi hạt mắc ca dùng để làm gì?

♻️♻️♻️ Bạn có biết : Cách trồng dâu sân thượng cực dễ

Quả mắc ca dùng để làm đẹp và làm dầu thực vật

công dụng của quả mắc ca là gì? Vỏ quả mác ca vô cùng cứng tưởng chừng như không có công dụng nhưng chúng đem lại một công dụng vô cùng tuyệt vời trong làm đẹp. Trong nền công nghiệp mỹ phẩm, người ta thường xay nhuyễn vỏ quả mắc ca để làm thành phần chế tạo ra danh mục tẩy da chết chăm sóc sắc đẹp cho con người.

mặt khác, quả mắc ca còn được ép làm dầu vô cùng tốt cho sức khoẻ. Tỷ lệ tinh khiết của loại dầu này lên đến 99% và chất béo bão hoà trong dầu cao. chính vì thế mà dầu mắc ca rất được ưu chuộng với giá thành khá cao và được mọi người dùng trong nấu ăn mỗi ngày. Đây là một trong số những công dụng của quả mắc ca mà ít người biết tới.

  Máy trồng rau mầm – Miễn phí giao hàng khắp cả nước

Đem lại lợi ích về sức khoẻ cho con người

Hạt mắc ca đem lại rất nhiều ích lợi về sức khoẻ cho con người.
Hạt mắc ca đem lại rất nhiều ích lợi về sức khoẻ cho con người. Camnangnuoitrong.com

Nhiều người đặt ra câu hỏi hạt mắc ca để làm gì? Hạt mắc ca đem lại rất nhiều ích lợi về sức khoẻ cho con người. Theo những thống kê đã chỉ ra rằng rằng, bên trong loại hạt này có những thành phần giúp làm sụt giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chất béo không bão hoà xuất hiện trong hạt mắc ca giúp kiểm soát được tình trạng tim mạch và có công dụng rất tốt trong việc phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.

mặt khác, hạt cây mắc ca còn giúp chống oxy hoá và ngăn chặn các gốc tự do. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đường ruột hãy dùng hạt mắc ca, lượng chất sơ xuất hiện trong loại hạt này sẽ giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn xuất hiện trong đường ruột của bạn.

♻️♻️♻️ Cây Sim là gì ?

Giá và địa chỉ bán giống cây mắc ca ở đâu ?

Hạt mắc ca đem lại rất nhiều ích lợi về sức khoẻ cho con người.
Camnangnuoitrong.com

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán giống cây mắc ca. Bạn khả năng tìm mua chúng ở các cửa hàng hạt giống trên các cung đường Nghi Tàm, Võ Chí Công, Hoàng Hoa Thám ở Hà Nội. ở đây luôn cung cấp giống chất lượng cao với giá cả hợp lý nhất.

Tuy vậy bạn khả năng tìm mua các địa chỉ mua giống cây mắc ca ở đâu? Bạn khả năng tìm kiếm các website chuyên bán hạt, cây mắc ca giống để đặt hàng trực tuyến. Chỉ qua vài bước đặt hàng và thanh toán mà không cần phải di chuyển mặt hàng đã được giao tới nơi bạn ở.

Giá cây mắc ca dao động từ: 50.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/ cây tuỳ vào kích thước của cây.

Cây mắc ca là loại cây mới được trồng những năm gần đây ở nước ta đem lại tổng giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Với hương vị hạt thơm ngon vô cùng bổ dưỡng, quả mắc ca được tiêu thụ với số lượng lớn trên thị trường hàng năm đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Nếu bạn yêu thích loại cây này, hãy tìm hiểu thông tin về cây mắc ca cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc mắc ca sai quả để có được một vườn quả mắc ca như ý.

Các bạn đang xem bào viết Cây mắc ca là cây gì? Kỹ thuật trồng, chăm sóc và giá cây giống, Nếu thấy hay – Hãy like & Share để ủng hộ tinh thần team nha.
Nếu chưa hay, góp ý mình bằng comment bên dưới nha <3

⚠️⚠️⚠️ Có thể bạn quan tâm :

Cẩm nang cây ăn quả

Trồng Dưa Lưới trên sân thượng đơn giản

Cách trồng dưa hấu tí hon cực dễ

 

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *