Cây bơ: kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép đơn giản

Cây Bơ – Có tên khoa học là Persea americana là một trong số những loại cây ăn quả được trồng phổ biển ở nước ta. Những quả bơ với hương vị béo ngậy, thơm mát đặc trưng thường được dùng để làm những loại đồ uống xua tan đi thời tiết nóng nực mùa hè. Bơ còn có rất rất nhiều loại khác nhau như: cây bơ sáp, bơ booth, bơ tứ quý,…rất thích hợp để trồng ở những khu vườn. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây cùng Camnangnuoitrong.com để hiểu hơn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép bơ đơn giản nha!

Đặc điểm của cây bơ là gì?

Bơ là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, bạn khả năng bắt gặp hình ảnh cây bơ trĩu quả ở bất kỳ nơi đâu.
Bơ là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, bạn khả năng bắt gặp hình ảnh cây bơ trĩu quả ở bất kỳ nơi đâu. Camnangnuoitrong.com

Bơ là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, bạn khả năng bắt gặp hình ảnh cây bơ trĩu quả ở bất kỳ nơi đâu. Thân bơ thuộc thân gỗ, thẳng đứng được chia làm nhiều cành và nhánh, chiều cao của nó khả năng lên tới 20m. Lá cây bơ có hình bầu dục, thuôn dài, khi cây còn non lá có màu đồng và khi cây lớn lá có màu xanh đậm.

Trồng cây bơ bao lâu có trái? Bơ có rất nhiều hoa, thường mọc ở nách lá hoặc đầu cành thành từng chùm và cây sẽ cho quả sau 2 đến 3 năm trồng. Quả bơ có nhiều hình dáng khác nhau như: hình quả trứng, hình cầu, hình trái lê…ở các giai đoạn sinh trưởng. Khi non trái bơ có màu xanh còn khi chín có màu tím, đen, xanh tuỳ vào từng giống cây trồng. Vỏ bơ dày, hơi sần sùi bao bọc lớp thịt bên trong. Thịt trái có màu vàng, mịn, chắc và ôm trọn phần hạt.

Cây bơ được trồng tập trung ở các vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ ở nước ta do điều kiện khí hậu, đất đai ở đây thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển. Chính vì điều này mà nhiều người đặt ra câu hỏi rằng cây bơ có trồng được ở miền Bắc không? Bơ hoàn toàn khả năng trồng được ở miền Bắc mặc khác người trồng cần phải chọn những giống bơ sinh trưởng tốt thích nghi với đất đai, điều kiện thời tiết ở nơi đây.

Cách trồng cây bơ

Trồng cây bơ từ hạt

Thay nước mỗi ngày để tránh tình trạng nấm mốc
Thay nước mỗi ngày để tránh tình trạng nấm mốc Camnangnuoitrong.com

Cách trồng bơ từ hạt vô cùng đơn giản như sau: Sau khi ăn bơ xong, bạn lấy phần hạt sau đó đem rửa sạch rồi bóc phần vỏ bên ngoài, tiến hành xiên 3 que tăm qua hạt sao cho đối xứng nhau. Tiếp theo, cho hạt vào cốc thuỷ tinh đựng nước để nước ngậm nửa hạt. Thay nước mỗi ngày để tránh tình trạng nấm mốc. mặt khác, bạn cần đặt cốc ở những nơi có ánh sáng nhẹ, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho hạt nảy mầm.

  Cây nguyên liệu là gì? Tổng hợp những loại cây nguyên liệu phổ biến hiện nay

Trồng từ cây bơ con

Lựa chọn những cây bơ con khoẻ mạnh, không có sâu bệnh để làm trồng. Sau khi mua bạn cần loại bỏ lớp nilon bên ngoài bầu cây sau đó đào một cái hố bằng với kích thước của bầu cây. Tiến hành đặt bầu cây xuống phần đất vừa đào rồi lấp đất lại, tưới nước.

Trồng bơ trong chậu

Người trồng nên lưu ý đặt chậu cây bơ ở điều kiện ánh sáng vừa phải, không quá gắt.
Người trồng nên lưu ý đặt chậu cây bơ ở điều kiện ánh sáng vừa phải, không quá gắt. Camnangnuoitrong.com

Đối với cách trồng bơ trong chậu, người trồng nên lựa chọn chậu có kích thước phù hợp với cây bơ con. Tiến hành cho đất vào chậu cây rồi đào một hố nhỏ vừa bằng bới bầu cây con, đặt cây con vào và lấp đất lại, tưới một ít nước để đảm bảo độ ẩm cho cây. Người trồng nên lưu ý đặt chậu cây bơ ở điều kiện ánh sáng vừa phải, không quá gắt.

Kỹ thuật trồng cây bơ sai quả

Những cây bơ được trồng từ hạt thường cho năng suất không cao.
Những cây bơ được trồng từ hạt thường cho năng suất không cao. Camnangnuoitrong.com

Giống cây trồng

Khi trồng cây bơ từ hạt sẽ xảy ra hiện tượng phân ly về giống giữa cây mẹ và cây con tác động rất nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Những cây bơ được trồng từ hạt thường cho năng suất không cao. Người trồng nên lựa chọn trồng cây ghép bằng hai cách: ghép cành và ghép mắt ở những cây mẹ khả năng sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, không sâu bệnh, cho năng suất cao.

Đất trồng

Cây bơ không kén đất, mặc khác loài cây này sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh hơn khi được trồng ở đất Bazan. cùng lúc ấy đất trồng cần phải khả năng thoát nước tốt, gần nguồn nước tới. Nếu muốn trồng xen canh thì người trồng cần phải rải thêm vôi. Ở điều kiện đất dốc cần phải thiết kế thành các luống trước khi trồng để tránh xói mòn.

Phân bón

Tuỳ vào độ tuổi của cây mà nguồn trồng điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp, đối với những cây con thì nên bón khoảng 5 -6 lần/ năm. Ở giai đoạn cây cho quả, cần bổ sung thêm lượng phân Kali cho cây để cây cho quả năng suất và chất lượng. mặt khác, người trồng nên bón thêm phân hữu cơ, vôi,…cho cây bơ.

???????????? Xem thêm : Cách trồng Dâu Sai Quả

Chế độ tưới và tủ gốc

Cây bơ không đòi hỏi lượng nước tưới quá lớn, bạn khả năng tưới nước 1 lần trong nửa tháng. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ kéo theo hiện tượng đất khô nứt làm đứt rễ cây. mặt khác, cần tủ gốc cho cây để cây luôn giữ được độ ẩm rất cần thiết. Nếu trồng cây bơ ở miền bắc thì người trồng cần chú ý lượng nước tưới cho cây để cây sinh tưởng và phát triển tốt.

Phòng trừ sâu, bệnh

Người trồng cần phải nhiều quan sát, dọn dẹp vườn tược, không để tình trạng vườn ẩm ướt để Giảm được sâu, bệnh. cùng lúc ấy, cần phát hiện sớm sâu, bệnh để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Cách chăm sóc cây bơ đúng phương pháp

Cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa

Thời kỳ ra hoa là thời kỳ quan trọng nhất của cây, quyết định định năng suất và chất lượng của quả. chính vì thế mà người trồng cần có cách chăm sóc thích hợp. Cần bón phân định kỳ, điều chỉnh lượng ure cùng với KNO3 phù hợp. Ở thời kỳ này, người trồng nhớ đừng nên bón phân hoá học vì cây bơ thụ phấn nhờ vào côn trùng.

  Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt một cách dễ dàng và hiệu quả

Chăm sóc cây bơ bị bệnh héo rũ

Bệnh héo rũ trên cây bơ đang trở thành nỗi lo của người nông dân. Người trồng cần phải nhiều thăm vườn, cắt tỉa cành và lá để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu cây đã nhiễm bệnh thì cần nhanh chóng cắt bỏ phần cành lá bị bệnh tránh lây lan ra những phần khác. mặt khác, người trồng khả năng dùng một vài loại thuốc hoá học theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để khắc phục bệnh này.

???????????? Xem ngay : Dưa Lưới là cây gì ?

Chăm sóc cây bơ bị bệnh thán thư

Nếu bệnh thán thư trên cây bơ ngày càng nghiêm trọng, người trồng cần phải có cách chăm sóc thích hợp. Cắt hết những phần cành lá, quả bị bệnh đem đi tiêu huỷ sau đó dùng nano đồng kết hợp với vacxin phun để diệt trừ hết những vi khuẩn gây ra hại cho cây. Tỉa cành, tạo tán, loại bỏ hết những cành thấp, nằm sát đất để tạo độ thông thoáng, khô ráo cho cây bơ.

Cách ghép cây bơ đơn giản

Thời kỳ ra hoa là thời kỳ quan trọng nhất của cây, quyết định định năng suất và chất lượng của quả.
Thời kỳ ra hoa là thời kỳ quan trọng nhất của cây, quyết định định năng suất và chất lượng của quả. Camnangnuoitrong.com

Giống ghép: Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn giống bơ để ghép sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nơi bạn trồng.

Cây ghép: Tiếp theo chọn cây ghép đảm bảo những điều kiện như cây sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, thân thẳng và không có sâu bệnh, phần gốc còn nguyên vẹn, vị trí ghép cần phù hợp với kích thước phần chồi ghép.

Chọn chồi bơ để ghép: Nên lựa chọn chồi cành không có sâu bệnh, cắt phần chồi vào ngày nắng ráo.

Cách ghép cây bơ: Đầu tiên, người trồng cần cắt chồi bơ có chiều dài khoảng 5cm sao cho mỗi chồi ghép khoảng 3 mầm chồi. Tiếp theo, dùng dao ghép rạch 2 bên chồi tạo thành phần nhọn ở giữa. Đối với gốc ghép thì lựa chọn vị trí có chiều dài gần bằng với chiều dài của chồi ghép. Người trồng dùng dao ghép để cắt ở vị trí đó rồi chẻ dọc chính giữa vết cắt theo chiều dài của thân khoảng 2cm.

Đặt chồi đã rạch nhọn vào vị trí chẻ dọc để 1 bên phần vỏ chổi gắn với vỏ của gốc ghép. Tiếp tục, đẩy phần chồi dần xuống phía dưới để không bị trống từ đỉnh nhọn của của chồi đến cuối của vết cắt dọc gốc ghép. dùng dây ghép quấn phần thân ghép và chồi ghép để vị trí ghép được khớp và cố định. Người trồng tiến hành bọc túi nilon lên phần vị trí ghép và chồi ghép.

♻️♻️♻️ Xem thêm : Cách trồng cây Sim ra nhiều quả

Có mấy loại giống bơ

Cây bơ sáp

Bơ sáp có nguồn gốc từ Mexico
Bơ sáp có nguồn gốc từ Mexico Camnangnuoitrong.com

Bơ sáp có nguồn gốc từ Mexico, thân cây gỗ cao, thẳng đứng chia làm nhiều cành và nhánh khác nhau. Lá bơ sáp có màu xanh nhạt, to và thuôn dài. Trái cây bơ sáp có vỏ màu xanh, phần thịt có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng nhạt khi chín. Vị của quả ngậy, ngọt nhạt rất thích hợp để làm các đồ uống thưởng thức vào mùa hè.

Bơ booth 7

Giống bơ booth 7 hay còn gọi là cây bơ bút là giống cây trồng thích hợp với khí hậu nhiệt đới.
Giống bơ booth 7 hay còn gọi là cây bơ bút là giống cây trồng thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Camnangnuoitrong.com

Giống bơ booth 7 hay còn gọi là cây bơ bút là giống cây trồng thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Loại cây này khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. Chính vì điều này mà người dân thường lựa chọn giống cây bơ booth 7 này để trồng. Quả bơ booth 7 tròn, vỏ màu xanh, thịt quả có màu vàng kem, mềm mịn và không sơ.

  Bật mí tác dụng thần kỳ của Cây Hương Thảo tới sức khỏe con người

Bơ tứ quý

Cây bơ tứ quý có thân cây gỗ, tán rộng, chiều cao khả năng lên tới 8m.
Camnangnuoitrong.com

Cây bơ tứ quý có thân cây gỗ, tán rộng, chiều cao khả năng lên tới 8m. Loài cây này khả năng sinh trưởng và phát triển tốt ngay cả khi được trồng ở thời tiết khô ráo. Bơ tứ quý rất thích hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ở Tây Nguyên nên được trồng nhiều ở nơi đây. Hình dáng của loại bơ này thuôn dài, vỏ quả màu xanh và trơn bóng. Phần thịt màu vàng nhạt có hương vị béo ngậy vô cùng thơm ngon.

Giống bơ 034

Cây bơ 034 có nguồn gốc từ Lâm Đồng và được trồng rộng rãi ở nước ta hiện nay.
Cây bơ 034 có nguồn gốc từ Lâm Đồng và được trồng rộng rãi ở nước ta hiện nay. Camnangnuoitrong.com

Cây bơ 034 có nguồn gốc từ Lâm Đồng và được trồng rộng rãi ở nước ta hiện nay. Phiến lá bơ 034 to, đuôi lá nhọn, màu xanh. Cây có nhiều cành và nhánh, cành ngang của cây phát triển sớm. Loài bơ này sinh trưởng và phát triển mạnh. Nếu được trồng ở điều kiện đất tốt và bón phân cho cây bơ định kỳ thì cây sẽ cho quả đầu tiên sau 2 năm trồng.

Trái bơ 034 có hình dáng dài hơn những loại bơ khác, vỏ màu xanh đậm, bóng. Thịt trái màu cơm vàng, khá mềm và dẻo ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt hạt trái nhỏ, có nhiều trái không có hạt. tổng giá trị kinh tế của cây bơ 034 cao nên được rất nhiều người nông dân lựa chọn để trồng.

???????????? nên xem : Dưa Hấu Tí Hon

Giá và địa chỉ bán cây bơ giống

Hiện nay, có rất nhiều giống bơ khác nhau được bày bán trên thị trường. Tuỳ vào từng giống bơ khác nhau mà giá cả của nó cũng có sự chênh lệch. Cây giống bơ sáp là một trong số những cây giống được rất nhiều người lựa chọn hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy địa chỉ nào bán cây giống bơ sáp? Bạn khả năng mua giống cây bơ ở các cửa hàng cung cấp giống ở Hà Nội hay trên những con đường Hoàng Hoa Thám, Võ Chí Công, Phạm Văn Đồng,.. mặt khác, bạn khả năng đặt mua giống bơ ở các website chỉ bằng một vài bước đơn giản.

Giá cây bơ giống dao động từ: 60.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/ cây

Cây bơ là loài cây được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Quả bơ với hương vị thơm ngon, béo ngậy đem lại những lợi ích rất tốt cho sức khoẻ con người. Bơ được chia làm rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại mang một đặc trưng riêng. Bạn khả năng trồng loài cây này ngay trong khu vườn của gia đình mình để làm cây ăn quả. Hãy tham khảo kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép đơn giản để có một vườn bơ như ý.

Các bạn đang xem bào viết Cây bơ: kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép đơn giản, Nếu thấy hay – Hãy like & Share để ủng hộ tinh thần team nha.
Nếu chưa hay, góp ý mình bằng comment bên dưới nha <3

 

???????????? Có thể ban quan tâm :

Cách trồng Dâu Sai Quả trên sân thượng

Cẩm nang về Cây

Cách trồng dưa hấu tí hon trong nhà

 

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *