Cây Bồ Đề : Cách trồng, Công Dụng và Ý nghĩa phong thủy trong Phật Giáo

Cây Bồ Đề còn có tên gọi khác là cây giác ngộ, cây đề và có tên khoa học là Ficus Religiosa, là một trong số những loại cây cảnh được trồng khá thường nhật ở Việt Nam. Bồ đề không những đem lại tổng giá trị thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa linh thiêng và ý nghĩa phong thủy rất lớn đặc biệt là đối với Phật Giáo .

Vậy bạn đã hiểu rõ về đặc điểm, công dụng hay cách trồng cây bồ đề chưa? Cùng Camnangnuoitrong tìm hiểu thật kỹ những thông tin về cây bồ đề trong bài viết dưới đây nha!

Cây Bồ Đề còn có tên gọi khác là cây giác ngộ, cây đề và có tên khoa học là Ficus Religiosa
Cây Bồ Đề còn có tên gọi khác là cây giác ngộ, cây đề và có tên khoa học là Ficus Religiosa Camnangnuoitrong.com

Ý nghĩa cây Bồ Đề

Bản thân mình là Phật Tử, nên cũng xin phép giới thiệu đôi nét về nguồn gốc cũng như ý nghĩa thiêng liêng của Bồ Đề đới với Phật Giáo nói chung. Các bạn điểm qua vài nét cùng mình trước khi đi vào ý chính nhé <3

Nguồn gốc, sự tích cây bồ đề trong Phật giáo

Theo những tài liệu cũ về Phật giáo, cây bồ đề có ý nghĩa linh thiêng và có vai trò quan trọng trong cuộc đời Đức Phật – một hoàng tử Ấn Độ tên Siddhartha Gautama. Đức Phật Thích Ca ngồi dưới gốc cây bồ đề thiền định và dần giác ngộ được giáo lý Phật giáo. Sau khi giác ngộ ra chân lý, Ngài đã đi và truyền dạy đạo Phật ở khắp châu Á.

Vào một ngày nọ, hoàng tử Ấn Độ Siddhartha Gautama đi ra ngoài và thấy 4 loại người: một nhà tu khổ hạnh, một người bệnh, một ông già và một xác chết. Họ khiến hoàng tử Ấn Độ hiểu và tin rằng, cuộc sống là một vòng tròn của đau khổ. Vì thế, sau đó ông quyết định từ bỏ chức vị hoàng tử, từ bỏ cuộc sống nhung lụa, trở thành một nhà tu khổ hạnh, ra đi, khám phá thế giới và học hỏi.

Cây Bồ Đề có ý nghĩa rất lớn đới với Phật Giáo
Cây Bồ Đề có ý nghĩa rất lớn đới với Phật Giáo

Trong cuộc hành trình ấy, Ngài luôn ăn chay và bắt mình tu luyện khổ hạnh. cùng lúc ấy, ông luyện tập thiền định để tập trung cơ thể và suy nghĩ của mình. Sau 49 ngày ngồi thiền, Siddhartha Gautama đã đạt tới sự giác ngộ cuối cùng cao nhất và trở thành Đức Phật – Thế Tôn.

Trong khoảng năm 300 trước Công nguyên, một nữ tăng ni Phật giáo đã lấy một nhánh cây bồ đề được chiết từ cây gốc mà Phật đã ngồi thiền rồi đem tới Sri Lanka trồng. Đến nay, cây bồ đề đó vẫn còn tồn ở và phát triển ở Anuradhapura, Sri Lanka. Và đây chính là cây bồ đề nổi tiếng nhất và lâu đời nhất thế giới.

Ý Nghĩa Cây Bồ Đề Đối Với Phật Giáo

Cây bồ đề được xem là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo, liên quan mật thiết đến quá trình chứng đắc của Thái tử Tất Đạt Đa. Ngài ngồi thiền định dưới cội Bồ đề và trở thành một vị Phật. Về sau người ta lấy cây này biểu trưng cho cây của sự giác ngộ, nên Bồ đề còn nghĩa là Giác ngộ.

Cây Bồ đề là loài cây thiêng liêng cao quý nhất, có thể cảm nhận niềm hỉ lạc vô biên khi ngồi dưới bóng Bồ đề. Cây bồ đề là bóng râm che mát, là ánh sáng trí tuệ luôn soi sáng và tưới tẩm cho những ai đang khao khát tìm về cội nguồn an lạc. Đó cũng là tuệ giác được nuôi dưỡng bằng mầm non Bồ đề trong tâm thức con người.

Đức Phật từng dạy: “Trồng cây cho ta bóng mát, ngoài việc thanh lọc không khí, nó còn bảo tồn trái đất, đó là điều lợi lạc cho tất cả mọi người và cho cả bản thân ta. Một người trồng ba loại cây: cây ăn trái, cây cho hoa và cây cho lá để cúng dường Tam bảo thì sẽ ân hưởng sự gia trì và sẽ không phạm tội. Có năm loại cây không được chặt, đó là cây Bồ đề, cây thuốc, những cây lớn mọc bên đường, cây trong rừng xứ lạnh và cây đa”.

Ý nghĩa phong thủy của bồ đề

Không những có ý nghĩa thiêng liêng trong Phật giáo, mà cây bồ đề còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt lành. Bồ đề tượng trưng cho sự cảnh tỉnh, cách sống ngay thẳng và thánh thiện. Trong phong thủy, cây bồ đề có ý nghĩa về những điều tốt đẹp. Cây giúp xua đuổi tà ma, đem lại những điều may mắn, bình an cho gia chủ.

  Mua Khay trồng rau thông minh tiết kiệm nhiều thứ…cho vườn rau | Nắng và gió miền Tây
Cây Bồ đề là loài cây thiêng liêng cao quý nhất, có thể cảm nhận niềm hỉ lạc vô biên khi ngồi dưới bóng Bồ đề.
Cây Bồ đề là loài cây thiêng liêng cao quý nhất, có thể cảm nhận niềm hỉ lạc vô biên khi ngồi dưới bóng Bồ đề.

Giới thiệu cây về Bồ Đề

Bồ đề còn có tên gọi khác là cây giác ngộ, cây đề và có tên khoa học là Ficus Religiosa. Cây là một loài thuộc chi Ficus (Đa đề). Nguồn gốc xuất xứ của cây bồ đề ở tây nam Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Dương về phía đông tới Việt Nam.

Cây sinh trưởng và phát triển với tốc độ nhanh chóng. cùng lúc ấy, với đặc tính ưa sáng, dễ thích nghi nên ở Việt Nam, cây được trồng ở khắp các vùng miền.

Bồ đề là cây thân gỗ lớn, khi được chăm sóc tốt cây khả năng đạt kích thước lớn với chiều cao lên tới hơn 30m và thân có đường kính cỡ 3m.
Bồ đề là cây thân gỗ lớn, khi được chăm sóc tốt cây khả năng đạt kích thước lớn với chiều cao lên tới hơn 30m và thân có đường kính cỡ 3m.. Camnangnuoitrong.com

Bồ đề là cây thân gỗ lớn, khi được chăm sóc tốt cây khả năng đạt kích thước lớn với chiều cao lên tới hơn 30m và thân có đường kính cỡ 3m. Thân cây có lớp vỏ ngoài xù xì tạo thành vảy, màu nâu hoặc màu nâu xám và lớp gỗ bên trong cứng cáp, chắc chắn. Cây bồ đề có đặc điểm phân cành phân nhánh nhiều, và từ thân chính mọc ra rất nhiều rễ phụ dài dần cắm xuống đất, tán lá rất rộng và rậm rạp.

Lá bồ đề là kiểu lá đơn, mọc cách nhau. Có dạng hình trái tim, đầu lá nhọn và kéo dài. Lá cây khi non có màu nhạt hơi đỏ và sẽ chuyển sang màu xanh đậm hơn khi già. Bề mặt nổi lên những đường gân hình chân chim tạo nên sự đặc trưng cho lá. Độ dài cuống cây bồ đề tầm 6 – 10cm, kích thước chiều rộng 4,5cm và chiều dài tính từ đầu lá cho tới cuống khoảng 2- 5cm.

Là cây thường xanh bán mùa, rụng lá vào những ngày mùa thu nhưng dù có rụng thì trên cây vẫn luôn có những chiếc lá màu xanh.

♻️♻️♻️ Xem thêm : Cây Hoa Đào : Ý Nghĩa Phong Thủy và cách chăm sóc

Cây bồ đề có hoa không?

Hoa cây bồ đề bắt đầu nở cuối tháng 1 và kéo dài đến đầu tháng 5. Hoa đơn tính, mọc tạo thành các cụm trên thân và hoa có kích thước khá nhỏ. Hoa bồ đề màu đỏ rất bắt mắt và có dạng hình bầu dục hoặc elip.

Quả bồ đề cũng mọc thành từng chùm dính sát vào thân cây giống với hoa và gần như không có cuống. Khi non, quả có màu xanh lục và sẽ chuyển sang màu tím khi chín. Trái bồ đề có hình cầu với kích thước khá nhỏ, đường kính cỡ 1,5 – 2cm. Tầm tháng 5 tháng 6 khi hoa tàn là lúc mà mùa quả bắt đầu.

Bồ đề nổi tiếng với công dụng gì?

Làm cây cảnh trang trí tạo cảnh quan, tạo bóng mát

Chắc chắn có rất nhiều người không biết cây bồ đề có công dụng gì. Công dụng đầu tiên khi nhắc đến của cây đề chính là trang trí tạo cảnh quan cho đường phố, công viên, trước quán cà phê, cửa hàng,… Với đặc điểm có tán lá rộng, cây đề sẽ cho bóng mát, tạo một không gian dễ chịu, mát mẻ đặc biệt vào những ngày hè oi nóng.

  CÁCH LÀM GIÁ ĐẬU XANH VÀ RAU MẦM ĐẬU XANH TẠI NHÀ NGON VÀ DỄ NHẤT. Grüne Sojabohnensprossen.

Không những thế, cây còn được trồng trong chậu được uốn cành, cắt tỉa tạo thế cây bonsai để trang trí tiểu cảnh sân vườn trong nhà, đặt trước hiên nhà, khuôn viên công ty, các cửa hàng, quán nước,…

???????????? Xem thêm : Ý nghĩa của cây Sen Đá

Thanh lọc không khí, bảo vệ môi trường

Bên cạnh công dụng làm cảnh trang trí sân vườn, cây bồ đề cảnh còn góp phần giúp bảo vệ môi trường. Bởi bồ đề khả năng điều hòa, thanh lọc không khí khi hấp thụ các chất khí độc, khói bụi và nhả khí oxi ra môi trường. Không những thế, cây còn giúp giảm tiếng ồn kết quả. Thế nên, cây đem lại không gian thoáng đãng, mát mẻ cùng bầu không khí trong lành, dễ chịu cho chúng ta. chính vì thế, cây được rất nhiều người yêu thích và được trồng thường nhật ở khắp nơi.

Bồ đề khá dễ uốn nên chỉ cần cắt uốn, chăm sóc tạo thế thì rất khả năng bạn sẽ tạo ra được cây bonsai đẹp và quý, được nhiều người yêu thích.
Bồ đề khá dễ uốn nên chỉ cần cắt uốn, chăm sóc tạo thế thì rất khả năng bạn sẽ tạo ra được cây bonsai đẹp và quý, được nhiều người yêu thích. Camnangnuoitrong.com

Cây có tổng giá trị kinh tế tốt

Bồ đề khá dễ uốn nên chỉ cần cắt uốn, chăm sóc tạo thế thì rất khả năng bạn sẽ tạo ra được cây bonsai đẹp và quý, được nhiều người yêu thích. Những cây như vậy khả năng bán đi, tùy vào thế cây như thế nào mà cây khả năng có tổng giá trị vài trăm thậm chí vài vài tỷ đồng.

Gỗ cây bồ đề mang những đặc điểm ưu việt như thớ gỗ mịn đều, ít bị cong vênh, mềm và bền đẹp. Chính vì chất lượng gỗ tốt nên cây được trồng khai thác lấy gỗ ứng dụng sản xuất các món đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất và các đồ gỗ gia dụng,… Cùng với đó, gỗ bồ đề còn là nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất giấy, tăm,…

Mặt khác, nhựa của bồ đề cũng có ứng dụng riêng. Nhờ đặc tính hương thơm dịu nhẹ, khác biệt nên nhựa cây được dùng trong ngành công nghiệp nước hoa hay được chiết xuất tính dầu thơm. Nhựa còn là an tức hương – vị thuốc nổi tiếng.

???????????? Xem thêm : Cách trồng cây Trầu Bà đúng chuẩn !

Công đối với dụng y học của Cây Bồ Đề

một trong số những công dụng tuyệt vời của bồ đề, đây là một loại dược liệu quý, được dùng nhiều trong các bài dược, bài thuốc giảm đau, uống vào sẽ chữa trị được rất nhiều bệnh khác nhau.

Tính sát trùng cao xuất hiện trong thành phần của câu đề giúp chữa được các bệnh viêm ngoài da như lở loét, ghẻ và tăng khả năng miễn dịch, giảm đau. cùng lúc ấy, cây cũng góp phần chữa những bệnh liên quan đến hô hấp, đường ruột như hen suyễn, tiêu chảy, tiểu đường,…

Vị thuốc an tức hương từ nhựa cây chế ra nhiều bài thuốc uống giúp trừ tà, hạ khí, an thần nên thường được dùng đối với những ai bị trúng tà khí hay trúng phong.

Gỗ cây bồ đề mang những đặc điểm ưu việt như thớ gỗ mịn đều, ít bị cong vênh, mềm và bền đẹp.
Gỗ cây bồ đề mang những đặc điểm ưu việt như thớ gỗ mịn đều, ít bị cong vênh, mềm và bền đẹp. Camnangnuoitrong.com

Gỗ cây bồ đề mang những đặc điểm ưu việt như thớ gỗ mịn đều, ít bị cong vênh, mềm và bền đẹp.
Gỗ cây bồ đề mang những đặc điểm ưu việt như thớ gỗ mịn đều, ít bị cong vênh, mềm và bền đẹp. Camnangnuoitrong.com

Cây bồ đề ưa sáng, chịu lạnh tốt và có sức sống mạnh mẽ, nên cây khá dễ trồng.
Cây bồ đề ưa sáng, chịu lạnh tốt và có sức sống mạnh mẽ, nên cây khá dễ trồng.. Camnangnuoitrong.com

Cây bồ đề ưa sáng, chịu lạnh tốt và có sức sống mạnh mẽ, nên cây khá dễ trồng.
Cây bồ đề ưa sáng, chịu lạnh tốt và có sức sống mạnh mẽ, nên cây khá dễ trồng.. Camnangnuoitrong.com

_

Cách nhân giống bồ đề

Cây bồ đề được đánh giá khá dễ nhân giống bằng những phương pháp đơn giản từ hạt và giâm cành. Mỗi cách đều có những ưu điểm, Giảm và những lưu ý không giống nhau. Nhưng hiện nay, người ta thường áp dụng chủ yếu phương pháp vô tính giâm cành hơn các cách khác.

Đối với phương pháp giâm, cần phải chọn những cành không già quá cũng không non quá, không bị sâu hại. Phù hợp nhất là những cành bánh tẻ khoẻ mạnh, nếu đã ra hoa thì sẽ càng tốt hơn.

???????????? Cách chăm sóc cây Cẩm Nhung đơn giản

Nếu như ai muốn gieo hạt, thì cần chú ý chọn hạt giống đạt tiêu chuẩn, đó là những hạt mẩy, tròn đều và không bị sâu bệnh, khuyết tật nâng cao tỷ lệ sống sót cũng như cho ra cây giống chất lượng hơn.

Cách trồng cây bồ đề

Cây bồ đề ưa sáng, chịu lạnh tốt và có sức sống mạnh mẽ, nên cây khá dễ trồng. Cần chú ý lựa chọn khu vực sân vườn thoáng mát, có nhiều ánh sáng, ít bóng râm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ví dụ trồng cây bồ đề trong nhà thì phải đặt cây ở nơi có ánh sáng chiếu vào như gần cửa ra vào, cửa sổ.

Trước tiên, bạn cần lựa chọn đất phù hợp với khả năng phát triển của cây. Bồ đề thích nghi và sinh trưởng tốt trong điều kiện đất ẩm, tơi xốp, độ dinh dưỡng cao. Đất thích hợp nhất cho bồ đề là đất ruộng.

Tiếp đó, cần chuẩn bị hố trồng và chọn bầu cây. Hố cần đào với kích thước khoảng 50 x 50 x 50cm hoặc chỉ cần tương ứng gấp đôi bầu cây. Trong khoảng 1 tháng để hố phơi thì cần bón vôi, phân hữu cơ và những loại phân chuồng, mùn dừa vào hố. Chú ý dọn vệ sinh sạch cỏ xung quanh hố.

Cuối cùng, bạn cần tháo lớp bọc ngoài bầu cây rồi đặt xuống vị trí giữa hố trồng đã chuẩn bị trước. Lấy đất lấp quanh gốc và nén nhẹ cố định cây giữ thẳng, lớp đất được lấp cao đến trên 2cm so với mắt gốc.

Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước cho cây và khả năng dùng thêm các cây gậy chống xung quanh giúp cây không bị nghiêng đổ khi có gió to.

Cây bồ đề ưa sáng, chịu lạnh tốt và có sức sống mạnh mẽ, nên cây khá dễ trồng.
Cây bồ đề ưa sáng, chịu lạnh tốt và có sức sống mạnh mẽ, nên cây khá dễ trồng.. Camnangnuoitrong.com

Các cách chăm sóc bồ đề

không những kỹ thuật trồng cây bồ đề đơn giản mà đến cách chăm sóc cũng không cầu kỳ, không tốn quá nhiều thời gian. Chỉ cần ghi nhớ một vài lưu ý sau trong việc chăm sóc giúp bồ đề khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Ươm Cành Hồng đơn giản Bằng Lá Nha Đam (lô hội).Kết Quả Sau 18 Ngày.NGƯỜI ƯƠM MẦM

Ánh sáng

Vì cây ưa sáng nên mong muốn ánh sáng đối với cây bồ đề rất quan trọng. Nên cần đảm bảo được độ sáng ở nơi trồng cây bằng cách dọn sạch cỏ dưới gốc và phát quang các cành lá cao xung quanh. Như thế cây sẽ không bị che hết ánh sáng.

???????????? Xem thêm : Có nên trồng Chuối Cảnh Trong nhà không ?

Nhiệt độ

Bồ đề khả năng chịu lạnh tốt nhưng chịu nhiệt độ cao lại khá Giảm. Nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển đó là tầm 15 – 36 độ C.

Bồ đề là cây thân gỗ lớn, khi được chăm sóc tốt cây khả năng đạt kích thước lớn với chiều cao lên tới hơn 30m và thân có đường kính cỡ 3m.
Bồ đề là cây thân gỗ lớn, khi được chăm sóc tốt cây khả năng đạt kích thước lớn với chiều cao lên tới hơn 30m và thân có đường kính cỡ 3m.. Camnangnuoitrong.com

Nước tưới cho cây

nhiều tưới nước vào giai đoạn mới trồng, cây còn non để giữ đất luôn ẩm, đảm bảo sự phát triển của cây. mặc khác, chú ý nhớ đừng nên tưới quá nhiều kéo theo việc không thoát nước kịp, cây bị ngập úng, thối rễ thậm chí sẽ chết dần. Lúc này khả năng đều tưới 2 ngày/lần linh động vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đặc biệt chú ý tránh tưới cây vào buổi trưa nhất là lúc nhiệt độ cao tránh cây bị sốc nhiệt và chết xanh.

Khi cây trưởng thành, Giảm lại lượt tưới, chỉ cần nước mưa một cách tự nhiên hàng năm cũng đủ. Nhưng chú ý vào những thời gian điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn hay không có mưa dài ngày thì cần kịp thời bổ sung nước cho cây tránh cây bị khô hạn, héo úa.

Bón phân – Quan trọng khi trồng Bồ Đề

Nên bón phân định kỳ và phải tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây. Chẳng hạn, trong khoảng 3 – 5 tháng đầu tiên, thì nên bón định kỳ phân xanh cho cây. Đến khoảng 6 tháng – 1 năm thì khả năng dùng phân bón NPK giúp cây phát triển tốt hơn.

⚠️⚠️⚠️ Ý Nghĩa Cây Sanh ít người biết

Vệ sinh và cắt tỉa cành lá

Tiến hành dọn dẹp, diệt sạch cỏ dại xung quanh gốc cây để cây không bị chúng ăn hết dinh dưỡng của đất. cùng lúc ấy thực hiện cắt tỉa những lá bị sâu hại, khô héo hay thừa thãi giúp cây phát triển nhanh hơn, có dáng đẹp hơn.

Phòng chữa sâu bệnh hại

Cây bồ đề thường ít sâu bệnh hại hơn nhiều cây khác. một vài sâu hại đối với bồ đề đó là sâu ăn lá, phấn trắng, sâu đục thân, nhện đỏ,… Để phòng những sâu hại này, thì bạn cần chăm sóc cây đúng theo tiêu chuẩn như trên.

mặc khác cách này chỉ Giảm được phần nào, vì trên thực tế cây vẫn sẽ bị sâu hại. Thế nên, bạn khả năng lấy dùng các thuốc trừ sâu như regent diệt sâu đục thân, phun Anvil, Score, Topsin M… ngăn bệnh phấn trắng,… mặt khác, cây còn khả năng bị bệnh vàng lá, khi đó bạn cần chú ý kiểm tra lại lượng nước, nhiệt độ, ánh sáng và chế độ dinh dưỡng xem đã phù hợp chưa.

cùng lúc ấy, bạn cần phải nhiều quan sát chăm sóc kịp thời phát hiện, hiểu rõ tình trạng của cây để có biện pháp phòng chống kết quả.

Cây bồ đề thường ít sâu bệnh hại hơn nhiều cây khác.
Cây bồ đề thường ít sâu bệnh hại hơn nhiều cây khác. Camnangnuoitrong.com

Giá bán cây bồ đề là bao nhiêu?

Cây bồ đề vốn được trồng rất thường nhật ở Việt Nam. Mức giá cây bồ đề khác nhau phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi và dáng cây. Về giá hạt giống, có biên độ dao động ở mức 20.000 – 25.000 VNĐ. Đối với những cây bồ đề thông thường, kích thước nhỏ, dáng không quá xuất sắc giá sẽ dao động từ 200.000 VNĐ/cây trở lên.

Mặc khác, có những cây dáng vô cùng đẹp và quý hiếm, giá cây sẽ khá cao, thường thì những người sành cây cảnh sẽ tìm kiếm những cây này. Và mức giá những bồ đề quý hiếm khả năng là vài triệu đồng, vài trăm triệu đồng thậm chí lên đến vài tỷ đồng tùy theo mức độ. Mức giá mình đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo, vì chúng không cố định mà thay đổi ngay dựa theo nhiều yếu tố.

⚠️⚠️⚠️ Xem Thêm : Cách trồng và Chăm Sóc Hoa Mai cho nhiều Hoa

Về địa điểm bán cây bồ đề, hiện chúng ta khả năng đơn giản mua được cây ở các vườn ươm giống hoặc các cửa hàng cây có sẵn với mức giá cả hợp lý. Nếu như bạn muốn tìm những cây bồ đề quý hiếm thì cần tham khảo nhiều từ những người chơi cây có kinh nghiệm lâu năm hay các nhóm chơi cây cảnh thường nhật.

Trên đây bao gồm toàn bộ những thông tin kiến thức hữu ích liên quan đến bồ đề, giúp bạn khả năng lựa chọn cho mình mẫu cây phù hợp.

???????????? Có thể bạn quan tâm : 99 Mẫu cây cảnh đẹp cực khi trồng trong nhà

Các bạn đang xem bào viết Cây bồ đề: công dụng, ý nghĩa phong thủy, nên trồng cây ở đâu tốt nhất?, Nếu thấy hay – Hãy like & Share để ủng hộ tinh thần team nha.
Nếu chưa hay, góp ý mình bằng comment bên dưới nha <3

camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *