Tìm hiểu Cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp đơn giản nhất

Cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp giúp bạn tạo ra một không gian xanh tươi và thêm sắc màu rực rỡ trong nhà. Cây hoa vạn thọ lùn pháp rất dễ trồng và không đòi hỏi nhiều công sức. Bạn có biết cách trồng cây này như thế nào? 

Làm sao để trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp một cách hiệu quả? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin trong bài viết sau đây và camnangnuoitrong để cái đẹp của loài hoa này trở nên hoàn hảo trong không gian sống của bạn. 

cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-van-tho-lun-phap
Cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp

Đôi nét về hoa Vạn thọ lùn Pháp

Cây giống này cao 90cm hoặc 60cm, thân có đường kính 2cm, cành cứng và to hơn các loại Vạn thọ lùn Pháp hoa thông thường mà chúng ta thường thấy.

Hoa này có hai màu: cam và vàng tươi. Nở vào mùa Đông Xuân, đường kính của hoa khoảng 10cm, nên trồng ở nhiệt độ từ 26-30 độ C, và hoa sẽ đẹp và to hơn khi thời tiết mát, lạnh. 

cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-van-tho-lun-phap
Hai màu hoa vạn thọ lùn pháp

Hoa sẽ nở đồng loạt vào ngày thứ 55-60, và kéo dài 30 ngày. Hoa sẽ giữ nguyên màu sắc tươi đẹp không thay đổi. Cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp chiếm đến 60% ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng hoa. Tỷ lệ hạt nảy mầm trên 90% trong 1kg hạt là 300 hạt.

  Hướng dẫn bó hoa bằng tiền - Thay đổi cách tặng quà độc đáo

Hướng dẫn Cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp đạt năng suất cao

  • Gieo hạt

– Để gieo hạt, nên gieo từ ngày 20-30 tháng 10 âm lịch để cây ra hoa đúng Tết. Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc thông qua giai đoạn trồng bầu đất. Nếu gieo trên bầu đất, tỷ lệ nảy mầm là 95%. Nên chuẩn bị bã trấu, chọn đất thích hợp, và độ ẩm phải vừa phải.

cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-van-tho-lun-phap
Gieo hạt mầm hoa vạn thọ lùn pháp

– Để gieo trực tiếp, dùng chậu xi măng hoặc sọt tre không quá 30cm. Trồng 

hạt lên mặt đất, sau đó phủ lên một lớp bã trấu khoảng 1cm.

  • Đất trồng

Để trồng bầu đất, dùng bao nilon đen có kích thước 5x7cm, có lỗ thoát nước ở đáy. Tưới nước vừa đủ để duy trì độ ẩm. Hạt sẽ nảy mầm sau 2-3 ngày, sau đó chăm sóc trong bầu khoảng 15 ngày. 

cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-van-tho-lun-phap
Chuẩn bị đất trồng

Khi cây vạn thọ lùn pháp con cao 10cm thì có thể ra ngoài trồng; nên trồng vào buổi chiều để qua đêm cho rễ phát triển, hôm sau cây sẽ phát triển bình thường và ra hoa đúng thời điểm.

  • Tưới nước

Khi gieo hạt, giữ cho đất ẩm bằng cách tưới phun sương.

Trong quá trình phát triển, cây vạn thọ lùn pháp cần nhiều nước, nhưng đất phải đã khô mới tưới tiếp. Cây này không thích bị ngâm nước, nếu ngâm quá nhiều sẽ thối rễ. Vì thế, cần để chậu cao để nước thoát đi.

cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-van-tho-lun-phap
Tưới nước khi cây đã cao lớn
  • Chăm sóc 

– Khi hoa sắp nở, từ ngày 30-11 đến 3-12 âm lịch, cần bấm đọt và chừa lại từ 5-6 cánh để mỗi cánh có 2 nhánh và mỗi nhánh mang 1 bông hoa. Sau khi bấm đọt, sẽ có những nhánh phụ mọc ra từ nhánh chính và mang hoa, cần lặt bỏ những nhánh phụ này để cây dồn sức cho hoa.

Khi hoa đã nở, cây hoa vạn thọ lùn pháp không thích nước tưới lên trực tiếp lên hoa. Nước dính vào hoa sẽ làm mất sự tươi tốt của hoa. Để hoa nở đúng vào dịp Tết, cần theo dõi kích thước của nụ hoa. Khi tháng Chạp gần đến, nụ hoa bằng cọng nhang là chuẩn.

  Tìm – đào – xử lý phôi – trồng – hoa trinh nữ – từ A – Z l 6 lưu ý để cây hoa trinh nữ sống khoẻ
cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-van-tho-lun-phap
Những bàn tay chăm sóc tỉ mỉ
  • Bón phân

Đối với việc bón phân, có thể dùng phân bánh dầu. Pha 5kg bánh dầu với 30 lít nước, khuấy mỗi ngày một lần và sau khoảng 2 tuần có thể sử dụng. Nước bánh dầu phải được pha loãng (tỷ lệ 1/10) trước khi tưới. 

Bắt đầu sử dụng khi cây đã chui qua giai đoạn ươm. Trong 2 tuần đầu, mỗi ngày tưới sữa bò một lít cho cây. Nếu không có phân bánh dầu sẵn có, có thể sử dụng phân NPK khác (tỷ lệ 20-20-20), bón khoảng 1 muỗng canh mỗi cây, 2 lần mỗi tuần. Cũng có thể sử dụng phân vi lượng mỗi tuần.

cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-van-tho-lun-phap
Để hoa đẹp và đều không thể thiếu phân bón
  • Phòng trừ sâu bệnh

Đối với sâu bệnh, cây hoa vạn thọ lùn pháp có thể bị bệnh rất nhanh nếu điều kiện môi trường phù hợp. Bệnh thối rũ và cháy rìa lá là hai loại bệnh phổ biến nhất. Nguyên nhân là do đất trồng, nước tưới và phân bón. Bệnh xảy ra khi cây bị tổn thương từ bên ngoài. Vậy nên, tránh úng nước nhiều đến mức rễ bị hỏng, không tưới phân quá mạnh, và chỉ phun thuốc để phòng ngừa, không chữa trị sau khi đã bị bệnh.

Đó là tất cả những bí quyết và kinh nghiêm kỹ thuật trồng hoa hoa vạn thọ lùn pháp mà tôi đã học được qua nhiều năm trồng. Mong rằng bạn trồng hoa hoa vạn thọ lùn pháp thành công và hiệu quả!

FAQ – Giải đáp những thắc mắc về Cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp

1. Cây hoa vạn thọ lùn pháp có thể trồng ở những vị trí nào trong vườn?

Cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp – Bạn có thể trồng cây hoa vạn thọ lùn pháp ở nhiều vị trí khác nhau trong vườn như vườn hoa, ban công, hay thậm chí trong chậu để đặt trong nhà. Cây này thích hợp trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 6-8 giờ mỗi ngày, nên hãy chọn vị trí có ánh sáng tốt để cây phát triển tốt nhất.

  Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Lan Căn Diệp nở hoa đúng Tết

2. Cần phải tưới nước như thế nào cho cây hoa vạn thọ lùn pháp?

Để cây hoa vạn thọ lùn pháp phát triển khỏe mạnh, hãy tưới nước vào gốc cây và tránh tưới trực tiếp lên lá để tránh bị thối rễ. Khi đất xung quanh cây khô, hãy tưới đủ nước để đảm bảo cây được cung cấp đủ nước để phát triển. Tuy nhiên cũng cần lưu ý không tưới quá nhiều để tránh làm cây bị úng rễ và gây chết cây.

3. Cách bón phân cho cây hoa vạn thọ lùn pháp như thế nào?

Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học để bón cho cây hoa vạn thọ lùn pháp. Bạn nên bón phân mỗi tháng một lần trong thời gian cây đang trong giai đoạn sinh trưởng mạnh mẽ. 

Khi bón phân, hãy lưu ý không bón quá nhiều phân để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng phân trên bao bì hoặc tư vấn từ người có kinh nghiệm trồng cây.

cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-van-tho-lun-phap
Những bông hoa vạn thọ lùn pháp rực rỡ

Lời kết

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin và hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Đồng thời, nếu bạn cho rằng bài viết này hữu ích, xin hãy chia sẻ nó với bạn bè và người thân của bạn. 

Chúng tôi rất mong nhận được sự phản hồi từ các độc giả và có cơ hội tiếp tục chia sẻ những kiến thức bổ ích khác trong tương lai.. Cảm ơn bạn đã đọc!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *