Làm thế nào để hoa Vạn thọ nở đều và đẹp – Chi tiết Cách trồng hoa Vạn thọ

Bạn muốn biết cách để hoa Vạn thọ nở đều và đẹp? Cách trồng hoa Vạn thọ là một việc làm thú vị và đơn giản. Đầu tiên, hãy chọn một đất phù hợp và nuôi cây ở một nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ. Đảm bảo cây được tưới nước đều đặn và không gây ngập úng. 

Chăm sóc thành thạo và cung cấp phân bón hòa tan để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin trong bài viết sau đây và camnangnuoitrong để biết được cách trồng khả thi với bạn nhất.

cach-trong-hoa-van-tho
Hoa Vạn thọ nhiều màu sắc

Đôi nét về hoa Vạn thọ

Chi Cúc vạn thọ (tên khoa học là Tagetes) là một loài cây có gốc và thân mọc mỗi năm và lâu năm, thuộc họ Cúc (Asteraceae). Loài cúc vạn thọ này xuất phát từ Mexico.

Loài cúc vạn thọ có thân thảo, thẳng đứng và thường phân nhánh nhiều để tạo thành cụm cây có cành trải dài. Lá của cây có dạng lá kép lông chim, mép hình răng cưa, thường mọc xen kẽ hoặc đối xứng và ở mỗi bắp lá sẽ mọc ra những cành con.

Hoa của cây sẽ nở đơn lẻ ở đỉnh và có hai màu chính là vàng hoặc vàng cam. Cây thường có hoa từ mùa đông đến mùa hạ và hoa nở lâu. Hiện nay, người ta thường trồng loại cây này ở khắp mọi nơi để làm cảnh trang trí sân vườn, vỉa hè và nhiều nơi khác.

Tại sao người Việt hay dùng Hoa Vạn thọ trang trí vào dịp Tết nguyên Đán?

Hoa vạn thọ, biểu tượng sự sống và bền vững, là loài hoa mà ai cũng biết đến. Trong dịp Tết, hoa này mang ý nghĩa bình an và lòng hiếu thảo đối với gia đình. Ngoài ra, hoa vạn thọ cũng biểu trưng cho hy vọng cuộc sống giàu sang và khỏe mạnh. 

cach-trong-hoa-van-tho
Bông hoa ngày tết

Màu đỏ của hoa tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ, trong khi ánh vàng biểu thị sự lạc quan và tích cực trong cuộc sống. Hoa vạn thọ còn được dùng để tưởng niệm người qua đời và trang trí bàn thờ trong lễ Tết truyền thống.

Hướng dẫn trồng hoa Vạn thọ chi tiết nhất

1. Chọn giống cây trồng

Hiện nay có hai loại hoa vạn thọ phổ biến để trồng đó chính là hoa vạn thọ cao và hoa vạn thọ lùn.

+ Hoa vạn thọ cao: cây cao từ 60 – 70 cm, phù hợp trồng vào dịp Tết và có thể trồng quanh năm.

  Lan Ngọc Điểm có bao nhiêu loại - Cách trồng và chăm sóc Lan Ngọc Điểm
cach-trong-hoa-van-tho
Hoa vạn thọ cao

+ Hoa vạn thọ lùn: cây cao 45 – 50cm, dễ trồng và không kén đất, có thể trồng quanh năm. Hoa có màu vàng sáng nhưng lại nhỏ và không cân với lá. Thời gian từ khi gieo đến khi hoa nở là khoảng 55 – 60 ngày.

cach-trong-hoa-van-tho
Hoa vạn thọ lùn

2. Thời điểm trồng hoa vạn thọ

Chú ý trồng hoa vạn thọ vào đúng thời điểm để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

+ Hoa vạn thọ lùn trồng vào đầu tháng 11 âm lịch hoặc muộn nhất là mùng 5/11 đến 6/11 hàng năm.

+ Hoa vạn thọ cao trồng sớm hơn, thường trồng vào cuối tháng 10 âm lịch hoặc muộn nhất là ngày 24 – 25/10 âm lịch.

cach-trong-hoa-van-tho
Trồng hoa vạn thọ

3. Ươm cây con

Đất trồng: đất phải tơi xốp và thoát nước nhanh. Hỗn hợp đất trồng hoa vạn thọ gồm tro trấu đã được làm giảm độ mặn, phân chuồng đã được ủ và xơ dừa được trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1:1 với độ dày khoảng 8 – 10 cm.

Gieo hạt: gieo hạt cán ở độ sâu khoảng 0,2 – 0,4 cm và cách nhau 2,5 – 3,5 cm. Sau đó, lắp lại hạt và tưới nước ít nhất 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều để giữ cho đất ẩm. Hoặc có thể gieo hạt vào bầu đất bằng túi nilon thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu đất, cho hạt hoa vạn thọ vào và tưới nước để đất ẩm. Trong giai đoạn này, nên tưới nước nhẹ nhàng để không làm tổn thương cây.

cach-trong-hoa-van-tho
Cây con Hoa vạn thọ

4. Trồng cây con vào chậu

Sau khoảng 2 tuần (15 – 17 ngày) sau khi gieo hạt, chúng ta có thể trồng cây hoa vạn thọ con vào chậu. Nếu là hoa vạn thọ lùn, chậu có đường kính từ 25 – 30 cm. Còn hoa vạn thọ cao, thì chậu cần lớn hơn từ 30 – 35 cm và phải có lỗ thoát nước tốt.

Tỷ lệ đất trong chậu cũng tương tự như khi ươm. Khi đã chuẩn bị chậu, tiến hành trồng cây vào chậu. Chú ý chỉ lấp đất tới lá mầm và trồng vào chiều mát.

cach-trong-hoa-van-tho
Trồng cây con hoa Vạn thọ vào chậu

Trong 3 ngày đầu sau khi trồng, chúng ta chỉ cần phun sương nước bằng bình phun sương trước khi trời nắng mạnh. Sau đó, tưới nước nhiều hơn, mỗi ngày tưới khoảng 3 lần vào sáng sớm, từ 9 – 10 giờ sáng và từ 16 – 17 giờ chiều. Khi tưới nước, cần chú ý đào đất để thoát nước nhanh hơn nếu thấy nước quá nhiều.

cach-trong-hoa-van-tho
Tưới nước cho hoa

5. Chăm sóc cây hoa vạn thọ

  • Bón phân

Sau khoảng 9 – 10 ngày sau khi gieo hạt, pha 5 lít nước bánh dầu vào khoảng 400 lít nước và 200gr phân NPK (16:16:8) để tưới cây.

Sau khi trồng vào chậu nhựa trong 10 ngày, chúng ta cần bón phân cho cây với tỷ lệ 10kg tro trấu và 10 kg phân chuồng đã xử lý.

cach-trong-hoa-van-tho
Tỉ mỉ trong từng cây hoa
  •  Bấm đọt

Khi cây hoa vạn thọ đã khoảng 35 – 40 ngày tuổi và đã mọc được khoảng 6 – 7 cặp lá và các chồi nhỏ ở nách lá. Khi đó, chúng ta nên bấm đọt cây và chỉ để lại khoảng 5 – 6 cặp chồi.

  Cách trồng hoa hồng gốc rễ trần hiệu quả mà ai cũng có thể làm được
cach-trong-hoa-van-tho
Thời gian bấm đọt vào đầu tháng 12 âm lịch, muộn nhất là từ mùng 5 – 10/12 âm lịch.

Khi cây có nụ hoa từ khoảng 40 – 45 ngày tuổi, chúng ta nên cắt tỉa những chồi nhỏ và chỉ để lại bông để hoa lớn nhanh và đẹp hơn. Trong giai đoạn này, cần hạn chế bón phân nhiều.

  • Điều khiển nụ hoa nở đúng 

Khi cây hoa đã từ 45 – 50 ngày tuổi, nếu hoa nở sớm hơn dự kiến, cần tưới phân urê với tỷ lệ 1g/1 lít nước, ngày tưới 2 lần để kéo dài thời gian hoa nở.

Nếu thấy hoa nở muộn hơn, cần ngừng tưới nước trong 1 – 2 ngày để lá héo, sau đó tưới nước lại vừa đủ ẩm. Trong những ngày tiếp theo, có thể tưới nước pha bánh dầu hoặc sử dụng KNO3 theo hướng dẫn của nhà sản xuất để kích thích hoa nở.

cach-trong-hoa-van-tho
Chăm nụ đúng cách

6. Phòng trừ sâu bệnh

  • Sâu xanh (Helicoverpa Armigera Hb.)

Sâu xanh là loại sâu phá hoại nhiều cây trồng, bao gồm cả hoa vạn thọ. Sâu non ăn lá, ăn nụ hoa và tạo lỗ trên lá non. Sâu trưởng thành có thể ăn thịt lẫn nhau và khi chuyển xuống đất, chúng trở thành nhộng. Sâu trưởng thành hoạt động vào ban đêm và thích mùi chua ngọt. Ban ngày, chúng ẩn nấp trong lá cây và đẻ trứng rải rác trên lá non hoặc nụ hoa, sau khoảng 3 – 4 ngày, trứng nở.

Biện pháp phòng trừ: Cắt bỏ ổ trứng, tiêu diệt sâu non và tiêu huỷ các phần cây bị sâu phá hoại như lá, cành, và nụ hoa. Khi mật độ sâu trên cây quá cao, có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu như Diafenthiuron (Pegasus 500SC), Deltamethrin (Decis 2,5EC) hoặc Fenitrothion + Trichlorfon (Ofatox 400EC).

  • Bệnh héo xanh vi khuẩn (do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra)

Bệnh héo xanh vi khuẩn cũng phổ biến trên cây hoa vạn thọ. Vi khuẩn tác động lên rễ, làm rễ thối và cây héo lá đột ngột nhưng vẫn xanh. Triệu chứng héo của cây diễn ra nhanh chóng, chỉ trong vài ngày lá cây chết hoàn toàn. Khi cắt ngang gốc hoặc thân cây bị bệnh, ta thấy mạch thâm đen và có dịch nhầy màu trắng sữa chảy ra. 

Nguồn bệnh chủ yếu tồn tại trong đất và tàn dư của cây bị bệnh. Vi khuẩn xâm nhiễm qua rễ, gốc thân, và cuống lá thông qua vết thương cơ giới từ quá trình canh tác, côn trùng, bọ trùng,… Bệnh lây lan từ cây này sang cây khác qua nước tưới, nước mưa, và hạt giống.

Biện pháp phòng trừ: Sử dụng thuốc có hoạt chất Kasugamycin (New Kasuran 16.6WP), Ascorbic acid citric acid lactic acid (Agrilife 100SL), Oxolinic acid (Starner 20WP),… phun khi mới phát hiện bệnh.

  • Bệnh hoa lá

Ngoài hai loại bệnh trên, bệnh hoa lá là một nỗi lo của người trồng hoa vạn thọ vì là bệnh do virus gây ra và không có thuốc điều trị. Rệp muội là con truyền nhiễm bệnh.

Cây bị bệnh lá có những vết xanh vàng xen kẽ không đều trên lá, lá bị mỏng không đều, gân lá mất màu khi đưa lên ánh sáng. Các đốt lá bị xoắn lại, lá nhỏ và cây không phát triển tốt. Cây bị bệnh nặng thì thấp và nhỏ, các đốt thân cành bị co ngắn lại, hoa ra ít và nhỏ.

  Cách Làm Hoa Mười Giờ BonSai Để Bàn đơn giản Mà Đẹp Tuyệt Vời
cach-trong-hoa-van-tho
Phòng trừ sâu bệnh

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh trong cách cách trồng hoa Vạn thọ:

– Vệ sinh ruộng hoa sạch sẽ, thu gom tàn dư cây bệnh ra khỏi vườn và tiêu huỷ để giảm nguồn lây bệnh. Trồng cây với mật độ vừa phải, không trồng quá đông.

– Bón phân hữu cơ từ đầu mùa và kết hợp sử dụng nấm Trichoderma. Không nên bón quá nhiều phân đạm.

– Kiểm tra ruộng hoa thường xuyên để phát hiện và nhổ sớm cây bị bệnh để tránh lây lan.

– Khi phát hiện bệnh, hạn chế tưới nước vào giờ chiều tối và tưới thẳng lên hoa.

– Đối với bệnh hoa lá do virus, không có thuốc điều trị, nhưng kiểm soát côn trùng môi giới là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa bệnh, vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra ruộng hoa và phun thuốc trừ nếu phát hiện có rệp muội. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ rệp có hoạt chất Permethrin (Map Permethrin 50EC).

cach-trong-hoa-van-tho
Cẩn thận sâu bệnh hại mùa

FAQ – Giải đáp những thắc mắc về Cách trồng hoa Vạn thọ

1. Làm thế nào để hoa Vạn thọ nở đều và đẹp?

Hoa Vạn thọ cần được trồng ở một vị trí có ánh sáng đầy đủ và không quá nóng. Đảm bảo bạn tưới nước đều đặn và đủ lượng để giữ độ ẩm cho đất. Đồng thời, hãy thường xuyên bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bạn cũng cần cắt tỉa các cành không cần thiết để khuyến khích hoa nở đều và đẹp. 

2. Cần chuẩn bị gì trước khi trồng hoa Vạn thọ?

Trước khi thực hiện cách trồng hoa Vạn thọ, bạn cần chuẩn bị một chậu nhựa hoặc chậu sứ có hốc thoát nước. Lựa chọn loại đất có chất lượng tốt và có độ thoát nước tốt. Bạn cũng nên chuẩn bị các dụng cụ làm vườn cần thiết như xẻng, dao cắt cành và nón bảo hộ.

3. Khi nào là thời điểm thích hợp để trồng hoa Vạn thọ?

Hoa Vạn thọ thường được trồng vào mùa Xuân hoặc Thu. Điều quan trọng là tránh trồng vào những thời điểm trời quá nóng hoặc lạnh. Ngoài ra, nếu bạn ở vùng có khí hậu lạnh, hãy đợi cho đến khi nguyên tắc lạnh đã qua để trồng hoa Vạn thọ.

cach-trong-hoa-van-tho
Cẩn thận sâu bệnh hại mùa

Lời kết

Chúng ta đã tìm hiểu về cách trồng hoa Vạn thọ và nhận thấy rằng điều quan trọng nhất là cung cấp cho chúng môi trường phát triển tốt nhất. Việc chăm sóc đúng cách và cung cấp đủ ánh sáng, nước và dinh dưỡng sẽ giúp hoa Vạn thọ nở đều và đẹp. 

Chúng tôi cũng khuyến khích bạn chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân của mình, để họ cũng có thể tận hưởng vẻ đẹp của hoa Vạn thọ trong khu vườn của mình. Cảm ơn bạn đã đọc!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *