Bật mí cách trồng hoa mẫu đơn để đảm bảo cây luôn ra hoa đều và đẹp 

Hoa mẫu đơn là một loại cây cảnh có giá trị kinh tế cao và được nhiều người săn lùng. Cách trồng hoa mẫu đơn bạn hoàn toàn có thể sở hữu những chậu mẫu đơn đẹp và cây luôn ra hoa nhanh chóng. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu Cách trồng hoa mẫu đơn dưới đây.

cach-trong-hoa-mau-don

Giới thiệu về hoa mẫu đơn 

Hoa mẫu đơn là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc và chúng tượng trưng cho sự chung thủy và hôn nhân bền vững. Ở Việt Nam, hoa mẫu đơn còn được gọi là hoa trang, và tên khoa học của nó là Ixora Coccinea. Mẫu đơn thuộc loài thân thảo sống lâu năm và có thể cao tới 3,5 mét. Hoa mẫu đơn thường mọc ở đầu cành và ít khi ra quả.

Hoa mẫu đơn có màu sắc đa dạng, đặc biệt phổ biến với màu đỏ và cam, tuy nhiên có những loại mẫu đơn hoa vàng và hồng rất độc đáo.

cach-trong-hoa-mau-don
Hoa mẫu đơn là một loài hoa tuyệt đẹp và mang giá trị lớn.

Thời điểm trồng hoa mẫu đơn 

Thời điểm trồng hoa mẫu đơn sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, tuy nhiên thường thì người dân trồng hoa mẫu đơn trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Thời điểm này là tốt nhất để cây phát triển mạnh mẽ vì không quá nóng, không quá lạnh và không có quá nhiều mưa.

Chuẩn bị để trồng hoa mẫu đơn 

Để chuẩn bị trồng hoa mẫu đơn, bạn cần chuẩn bị những điều kiện sau:

  Ý NGHĨA PHONG THUỶ HOA HỒNG TÚ CẦU VÀ Ý NGHĨA TÀI LỘC

Dụng cụ 

Bạn có thể sử dụng khay, thùng xốp hoặc chậu để trồng. Nhớ là chúng cần có lỗ thoát nước và đường kính ít nhất 50cm.

Đất trồng 

Mẫu đơn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên chúng thích hợp nhất với đất có mùn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Vì vậy, bạn có thể chuẩn bị đất trộn với phân chuồng ủ hoài, phân trùn quế, tro, trấu hay mùn cưa để tạo độ tơi xốp và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Giống cây 

Nếu muốn trồng từ hạt, bạn cần chọn giống hạt tốt. Nếu muốn trồng từ cây con, hãy chọn cây con từ cây mẹ khỏe mạnh.

cach-trong-hoa-mau-don
Hạt giống hoa mẫu đơn

Hướng dẫn trồng hoa mẫu đơn 

Hiện nay, có 2 phương pháp trồng hoa mẫu đơn phổ biến được nhiều người áp dụng.

Phương pháp trồng hoa mẫu đơn từ hạt 

Nếu bạn chọn phương pháp này, bạn cần chuẩn bị những hạt mẩy, sáng màu để trồng. Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều thời gian và công sức.

Thời điểm 

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt là vào cuối thu, vì khi sang đông và thời tiết lạnh, hạt khó nảy mầm hơn.

Cách trồng 

Trước hết, bạn nên cuốc xới đất và gieo hạt giống hoa cách nhau khoảng 1 cánh tay. Lót dưới đất một lớp phân và trên cùng đặt một lớp đất mỏng. Sau khoảng 2-3 năm, cây con sẽ phát triển và có thể ra hoa.

cach-trong-hoa-mau-don
Cách trồng hoa mẫu đơn bằng hạt

Phương pháp trồng hoa mẫu đơn từ gốc 

Phương pháp này phổ biến hơn vì cây có tỷ lệ sống cao, nhanh ra hoa và thừa hưởng những đặc tính tốt từ cây mẹ.

Chuẩn bị 

Trước hết, bạn chọn cây mẫu đơn mẹ khoảng 4-5 tuổi. Đào cây lên và đặt nó trong một nơi râm mát trong một ngày. Sau đó, dùng dao cắt đi các chồi, mỗi cây cắt khoảng 3 chồi.

Tiếp theo, bạn phải cắt bỏ rễ lớn và bôi sunphat 1% lên rễ, sau đó đặt cây trong một nơi râm mát trong khoảng 2 ngày.

Thời điểm 

Thời điểm tốt nhất để trồng là khoảng từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm.

Cách trồng 

Bạn cần đào một cái hố sâu khoảng 20cm, nhưng không quá sâu. Hãy chắc chắn rằng rễ được trải đều trong hố. Sau đó, nhồi nhẹ đất và không tưới nước trong một tháng. Sau khi rễ mẫu đơn đã bén, cây phát triển tốt, bạn có thể chuyển nó vào chậu trồng, nhớ chọn chậu có đường kính ít nhất 30cm.

  Tìm hiểu Cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ lùn pháp đơn giản nhất
cach-trong-hoa-mau-don
Cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc hoa

Cách chăm sóc hoa mẫu đơn để cây nhanh ra hoa 

Sau khi trồng hoa mẫu đơn thành công, bạn cần tuân thủ cách chăm sóc đúng để cây luôn xanh tốt và sớm ra hoa.

Bón phân 

Bạn có thể bón phân NPK và phân hữu cơ cho hoa mẫu đơn. Thời gian bón phân có thể chia thành 4 đợt. Đợt 1 là khi cây nảy chồi vào mùa xuân, đợt 2 là trước khi cây ra hoa khoảng 1 tháng và đợt 3 là sau khi cây ra hoa. Đợt thứ 4 là vào mùa đông, bạn có thể bón phân hữu cơ cho cây.

Xới đất 

Đảm bảo đất luôn tơi xốp là cách tốt nhất để cây phát triển. Vào mùa thu, bạn cần xới đất và loại bỏ cỏ dại để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Tưới nước 

Nếu thấy đất đã khô, bạn nên tưới nước vào buổi sáng và chiều tối. Tưới nước hàng ngày là cách tốt nhất. Tuy nhiên, khi cây đã trên 1 năm tuổi, bạn chỉ cần tưới nước ít hơn, khoảng 1 lần mỗi ngày hoặc 1 lần mỗi 2 ngày.

cach-trong-hoa-mau-don

Ngắt hoa 

Khi cây mẫu đơn ra hoa, bạn cần nhặt và tỉa những bông hoa nhỏ và xấu để cây dưỡng chất cho những bông hoa lớn. Vì vậy, hạn chế số lượng hoa trên cây.

Tỉa cành 

Sau mùa đông, cây có nhiều cành và lá khô, vì vậy bạn cần cắt bỏ tất cả các cành này và tỉa lá thường xuyên.

cach-trong-hoa-mau-don

Phòng trừ sâu bệnh 

Cây mẫu đơn thường bị rầy trắng, sâu ăn lá, vàng lá và thối rễ. Với từng loại bệnh, bạn cần có phương pháp phòng trừ riêng. Ví dụ, nếu cây bị rầy trắng, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phun lên cây. Nếu cây mẫu đơn bị thối rễ, bạn nên cải tạo đất để giúp cây có khả năng thoát nước tốt hơn bằng cách khoan thêm lỗ dưới chậu cây và hạn chế việc tưới nước trong mùa mưa.

  Cách trồng địa lan Trần Mộng và điều cần chú ý khi chăm sóc

Tuân thủ đúng các phương pháp trồng hoa mẫu đơn đã được đề cập ở trên, cây sẽ sớm ra hoa, hoa nở quanh năm và có những bông hoa to, màu sắc đẹp ấn tượng.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Cách trồng hoa mẫu đơn 

1. Làm sao để trồng hoa mẫu đơn thành công?

– Để trồng hoa mẫu đơn thành công, bạn cần chọn một vị trí có ánh sáng đầy đủ và đất phù hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đất trồng tốt và tưới nước đều đặn. Bạn cũng cần lưu ý không chôn quá sâu hạt giống và hỗ trợ cây khi cần thiết. Trung bình, bạn sẽ cần chờ từ 1 đến 2 năm để hoa mẫu đơn của bạn nở hoàn toàn.

2. Cần phải tưới nước như thế nào cho hoa mẫu đơn?

– Hoa mẫu đơn thích môi trường ẩm ướt, vì vậy hãy giữ đất của cây luôn ẩm nhưng không ngập nước. Tốt nhất là tưới nước một lúc mà không gây ngập lụt nhưng trong khoảng thời gian tưới, hãy đảm bảo cây nhận đủ lượng nước cần thiết. Tránh để đất khô và không tưới nước quá nhiều cũng rất quan trọng để tránh gây loét và chết cây.

3. Hoa mẫu đơn có cần phải được phân bón đặc biệt không?

– Hoa mẫu đơn không cần nhiều phân bón đặc biệt. Tuy nhiên, phân bón hữu cơ hoặc phân bón chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết như nitơ, photpho và kali có thể giúp cây phát triển tốt hơn. Hãy áp dụng phân bón vào mùa xuân hoặc mùa hè và tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Lưu ý không sử dụng quá nhiều phân bón để tránh gây hại cho cây và môi trường xung quanh.

cach-trong-hoa-mau-don

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này và chia sẻ cho mọi người khác biết. Cách trồng hoa mẫu đơn không quá khó, và nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của hoa mẫu đơn trong vườn nhà.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *