Hướng dẫn cách trồng hoa hồng thân gỗ một cách dễ dàng

Hoa hồng thân gỗ, hay còn được gọi là Tree rose, là một giống hồng được nhiều người yêu thích. Khác với giống hồng thông thường, hồng thân gỗ được tạo thành bằng cách ghép nhiều cây hồng khác nhau. Nhờ vào phương pháp ghép đặc biệt này, cây hồng thân gỗ được nhiều người ưa ái và thường được trồng trong nhà. Đối với những người mới bắt đầu trồng hoa hồng thân gỗ, việc này có thể gặp nhiều khó khăn. Hôm nay, camnangnuoitrong sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa hồng thân gỗ một cách dễ dàng. Đọc bài viết này để có nhiều thông tin hữu ích nhé!

cach-trong-hoa-hong-than-go

Đặc điểm của cây hoa hồng thân gỗ

Cây hoa hồng thân gỗ có hình dáng cao, thẳng, với tán lá rộng phía trên. Cây có thể phát triển đến vài mét trong một thời gian dài. Đường kính của thân cây có thể lên đến hàng chục centimet. Cây hồng thân gỗ có vẻ ngoài nổi bật hơn so với các giống hồng thông thường vì chúng có nhiều hoa hơn. Trung bình một cây có thể có từ 60 đến 200 bông hoa, tuỳ thuộc vào kích thước của cây. Hoa hồng thân gỗ cũng có nhiều màu sắc bắt mắt, như đỏ nhung, trắng, vàng, hồng, …

Các giống hồng ngoại ghép vào cây hồng thân gỗ cũng được chọn lựa kỹ càng. Các giống hồng có hoa lớn, hoa chùm, và thích hợp với quá trình ghép. Kết hợp với gốc cây hồng khỏe mạnh và việc chăm sóc tốt, cây hồng thân gỗ sẽ trở thành những cây hoa hồng tuyệt đẹp và sang trọng.

cach-trong-hoa-hong-than-go
Các giống cây hoa hồng thân gỗ

Cây hồng càng lớn tuổi thì sẽ có kích thước càng to. Cây cũng sẽ có nhiều hoa hơn và lớp cánh hoa sẽ dày hơn. Đường kính của một bông hoa thường lớn gấp đôi so với các loại khác, trung bình đạt từ 10 đến 15cm. Đặc biệt, cây có khả năng ra hoa quanh năm. Mỗi chu kỳ, cây sẽ trổ bông xinh xắn và nhiều hoa. Khi lứa hoa này tàn, cây sẽ phát triển nhánh mới và đâm hoa tiếp. Việc này khiến cây luôn có hoa bao phủ. Tán lá của cây cũng xanh tươi quanh năm.

  Lỗi Thường Gặp Thối Rễ Chết Cây Hoa Hồng.Và Cách Phòng Và Khắc Phục

Các giống hoa hồng thân gỗ hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại hoa hồng thân gỗ được trồng. Giống cây này có nguồn gốc từ Anh, một số giống khác từ Thái Lan và Trung Quốc. Hiện cũng là giống cây hồng được yêu thích nhất tại Việt Nam. Các vườn trồng hoa hồng thân gỗ chủ yếu tập trung ở các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa hay Hà Nội, …

cach-trong-hoa-hong-than-go
Hoa hồng thân gỗ

Trên thị trường hiện nay, có hai loại cây hồng thân gỗ là cây tự nhiên và cây nhân tạo. Cây hồng tự nhiên (nguyên bản) luôn có giá trị cao hơn và quý hiếm hơn cây hồng ghép. Tuy nhiên, vẻ đẹp của cả hai loại cây này không có sự khác biệt lớn.

Hồng thân gỗ tự nhiên

Cây hồng thân gỗ tự nhiên được trồng từ cây hồng có gốc to. Cây có dáng thẳng, cắt bỏ các cành gốc và cành tầm không cần thiết để tạo dáng tán cây. Cây hồng thân gỗ tự nhiên thường có tán tròn, đẹp hơn và ấn tượng hơn. Do đó, việc chọn lọc từ rất nhiều cây hồng mới có được một cây hồng thân gỗ tự nhiên. Những người sở hữu các cây hồng thân gỗ tự nhiên là rất may mắn.

cach-trong-hoa-hong-than-go
Hồng thân gỗ tự nhiên

Hồng thân gỗ nhân tạo

Cây hồng thân gỗ nhân tạo được sản xuất bằng phương pháp ghép mắt và cắt cành ghép. Nhà vườn chọn các gốc hồng có thân cây thẳng, dài từ 1m trở lên. Sau đó, họ cắt bỏ tất cả các cành ngang và cành gốc của cây. Tiếp theo, họ ghép mắt lên phần đầu cây. Sau một thời gian chăm sóc và cắt tỉa, sau khoảng 4 – 5 tháng, ta sẽ có một cây hồng thân gỗ ghép cành xinh xắn.

cach-trong-hoa-hong-than-go
Hồng thân gỗ nhân tạo

Ưu điểm của cây hồng tree rose ghép là quá trình nhân giống nhanh chóng. Chúng có thể ghép được nhiều màu sắc trên cùng một cây hoặc lựa chọn dễ dàng màu sắc hoa yêu thích. Chính vì tính phổ biến này, cây hồng thân gỗ ghép có giá rẻ hơn nhiều lần so với cây tự nhiên.

Cách trồng hoa hồng thân gỗ khá đơn giản. 

Bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tố như vị trí trồng phù hợp, tưới nước và trồng cây như thông thường. Chỉ cần tuân thủ các bước dưới đây, bạn sẽ có một chậu hoa hồng thân gỗ cực kỳ sang trọng và bắt mắt.

Bước 1: Chuẩn bị vị trí trồng

Cây hồng thân gỗ cần được cung cấp đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng để sinh trưởng tốt nhất. Trước khi đặt cây vào chậu hoặc vườn, bạn cần kiểm tra độ ẩm của đất. Bạn cần tiến hành diệt cỏ dại và làm sạch vườn để tránh tình trạng cây bị chết yểu. Nếu đặt cây trong chậu, bạn cần chọn một chậu có kích thước lớn, gấp 4 – 5 lần đường kính của cây. Điều này giúp rễ cây phát triển tốt mà không bị gò bó, từ đó cây sẽ phát triển tối ưu.

  Cách trồng địa lan Trần Mộng và điều cần chú ý khi chăm sóc

Bước 2: Trồng cây vào đất

Sau khi chuẩn bị vị trí trồng, bạn tiến hành đào một cái hố sâu khoảng 40-50cm và rộng 40 – 50cm. Bạn không nên đào hố quá lớn vì dễ khiến cây bật gốc trong trường hợp có mưa lớn hoặc gió mạnh. Phần đất đã đào lên, bạn trộn với đất mùn rêu theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, bạn cho hỗn hợp đất đó vào cái hố và tưới nước đều lên. Chú ý chỉ lấp đầy hỗn hợp đất đến một nửa cái hố để chừa chỗ trồng cây.

cach-trong-hoa-hong-than-go
Trồng cây vào đất

Đặt cây hồng vào hố, trong quá trình làm vậy, bạn cần giữ cây thẳng đứng cho đến khi lấp đầy đất ở phần gốc. Điều này giúp cây đứng thẳng và bám chắc vào đất hơn. Cây hồng là dòng cây mềm yếu và dễ bị thiệt hại khi gặp gió mạnh. Nếu không đặt cây đúng cách vào đất, có thể khiến cây bật gốc.

Bước 3: Chăm sóc cây sau khi trồng

Cây hoa hồng vừa được trồng cần được tưới nước hằng ngày cho đến khi cây đứng vững và bắt đầu phát triển. Cây hoa hồng này cần được tưới nước thường xuyên và nhiều, khoảng từ 1 đến 2 inch nước mỗi tuần. Điều này giúp cây phát triển tốt hơn và bảo vệ cây trong những giai đoạn khô hạn. Trong thời gian đầu sau khi trồng cây vào đất, không cần bón phân. Thời điểm tốt nhất để bón phân là khi cây bắt đầu phát triển.

Có một số lưu ý khi trồng hoa hồng thân gỗ. 

Hoa hồng thân gỗ cũng cần được chăm sóc đúng cách nếu muốn cây phát triển tốt. Điều kiện trồng cây như ánh sáng và đất trồng phải đảm bảo đầy đủ. Bạn nên chú ý đến những yếu tố này để cây không bị thiệt hại và tiết kiệm công sức và tiền bạc trong việc trồng cây.

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng đối với cây hoa hồng. 

Cây hồng thân gỗ cần ít nhất 5 – 6 tiếng ánh sáng trực tiếp mỗi ngày. Cây phát triển ở nơi có ánh sáng không tốt sẽ dẫn đến cây yếu và dần mất đi. Cuối cùng, cây hồng của chúng ta sẽ chết. Vì vậy, bạn nên trồng cây hồng ở nơi có đủ ánh sáng, tránh bị che khuất bởi các cây lớn. Nếu điều kiện trồng không cho phép cây nhận đủ 5 – 6 giờ ánh sáng mỗi ngày, bạn có thể xem xét và sử dụng đèn LED trồng cây.

cach-trong-hoa-hong-than-go
sử dụng đèn LED trồng cây.

Ngoài ra, đất trồng cũng cần phải thông thoáng và giàu chất dinh dưỡng. 

Cây hồng thân gỗ thích đất tơi xốp, thoáng khí, không bị ngập úng và không gian chứa đủ các chất dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng gồm: 3 phần xơ dừa + 3 phần trấu hủn (hoặc phân mùn ủ mục) + 3 phần đất thịt sạch + 2 phần than sỉ (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột than sỉ) + 20-10-10 phân đầu trâu (3kg/kg hỗn hợp trên). Bạn cần đảm bảo đất trồng thông thoáng để tránh tình trạng cây bị ngập úng từ rễ và chết.

  Hoa Trạng Nguyên là loài cây mang vẻ đẹp riêng biệt

Trong việc tưới nước cho cây, nên ưu tiên tưới buổi sáng hoặc khi thấy đất quá khô. 

Tưới buổi sáng sẽ hạn chế vấn đề gây hại từ vi sinh vật trong không khí và các vấn đề về bệnh tật. Cây hoa hồng thân gỗ ưa nước nhưng không thích bị ngập úng. Bạn nên làm ướt đất sâu hơn 2 inch khi tưới nước, nhưng đồng thời cũng tránh tình trạng cây quá nhiều nước vào mùa đông.

Việc cắt tỉa cây hoa hồng thân gỗ cũng rất quan trọng. 

Bạn cần tạo không gian thông thoáng cho cây và cắt bỏ những chiếc lá hư hỏng để tránh bệnh tật cho cây. Để cây có thể nở hoa nhiều hơn, bạn nên cắt tỉa những hoa đã héo úa. Loại bỏ tất cả các cành, hoa già và bị bệnh.

Cắt tỉa những hoa đã héo úa

Việc trồng hoa hồng thân gỗ khá đơn giản, phải không? Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan mà bỏ qua những lưu ý khi trồng hồng thân gỗ. Để có được cây hồng thật lớn, thật đẹp, cần rất nhiều thời gian và công sức. 

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cách trồng hoa hồng thân gỗ.

1. Hỏi: Hoa hồng thân gỗ là gì? Tại sao chúng lại được gọi là “thân gỗ”?

Trả lời: Hoa hồng thân gỗ là một loại hoa hồng có thân cây cứng, cứng cáp tương tự như cây gỗ. Chúng được gọi là “thân gỗ” vì thân cây của loại hoa hồng này không co giãn hay uốn cong như các loại hoa hồng khác. Thân cây cứng chịu được thời tiết khắc nghiệt và có thể sống lâu hơn so với các loại hoa hồng khác.

2. Hỏi: Cần chuẩn bị những điều gì để trồng hoa hồng thân gỗ thành công?

Trả lời: Để trồng hoa hồng thân gỗ thành công, bạn cần chuẩn bị một vùng đất tốt, giàu chất và thoát nước tốt. Bạn cũng cần chăm sóc cây hàng ngày bằng cách tưới nước đủ và bổ sung phân bón thích hợp. Ngoài ra, việc đặt cây ở một vị trí có ánh sáng mặt trời trong suốt ngày và tránh gió mạnh cũng là điều quan trọng.

3. Hỏi: Hoa hồng thân gỗ có cần bị cắt tỉa không?

Trả lời: Cắt tỉa hoa hồng thân gỗ là quan trọng để duy trì hình dáng và sức khỏe của cây. Bạn nên cắt các cành yếu, bị hỏng và chết để khích lệ sự phát triển của các cành mới và loại bỏ bất kỳ cành nào làm ảnh hưởng đến sự thẩm mỹ của cây. Bạn cũng nên cắt tỉa vào mùa xuân trước khi cây ra hoa để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ của hoa.

cach-trong-hoa-hong-than-go

Thêm vào đó, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến ​​của bạn về bài viết này. Hãy để lại bình luận và chia sẻ thông tin này với những người khác quan tâm đến cách trồng hoa hồng thân gỗ. Chia sẻ kiến thức và tạo nên một cộng đồng yêu hoa vững mạnh.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *