Cách trồng hành lá bằng gốc đơn giản tại nhà

Cách trồng hành lá bằng gốc đơn giản tại nhà | Camnangnuoitrong

Phương pháp trồng hành lá thủy canh trong nhà. Hành lên ào ào nhìn thấy mê

Chào các bạn! Trong bài viết này camnangnuoitrong sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng hành lá bằng gốc hành. Trồng hành lá bằng gốc có nhiều ưu điểm hơn so với trồng bằng hạt như: Dễ trồng, cây phát triển nhanh và nhanh cho thu hoạch hơn.

Hướng dẫn trồng hành lá đơn giản tại nhà
Hướng dẫn trồng hành lá đơn giản tại nhà

Hành lá hay còn gọi là hành xanh, hành non thuộc chi Hành. Đây được coi là cây gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Để đảm bảo vệ sinh, chúng ta hoàn toàn có thể tự trồng cây hành lá tại nhà rất đơn giản. Hãy tiếp tục tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành lá như thế nào nhé!

Có hai vấn đề khi trồng hành lá bằng gốc gặp phải, đó là: Trộn đất và khâu sử lý dễ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Xử lý rễ hành lá

Khi mua một bụi hành lá về chúng ta có thể cắt phần lá bên trên để nấu ăn và dùng phần gốc để trồng.

Bước 1: Xử lý hành lá để trồng

Chúng ta tiến hành cắt bỏ hết phần rễ hành. Việc cắt rễ giúp cho cây hành ra nhiều rễ mới

Tiến hành cắt bỏ rễ cây hành lá
Tiến hành cắt bỏ rễ cây hành lá
Nên cắt trụi rễ để kích thích ra rễ mới
Nên cắt trụi rễ để kích thích ra rễ mới

Bước 2: Cắt bỏ phần lá:

Sau khi đã cắt rễ hành, chúng ta tiến hành cắt phần lá ra riêng, chỉ cần để đoạn gốc trồng dài khoảng 5-6cm.

Cắt bỏ phần lá khoảng 5-6 cm
Cắt bỏ phần lá để chúng ra phần lá mới
Gốc hành chỉ cần dài khoảng 5-6cm
Gốc hành chỉ cần dài khoảng 5-6cm

Bước 3: Tách các cụm hành thành từng gốc hành riêng lẻ

Một khóm hành bao gồm rất nhiều nhánh và gốc khác nhau. Chúng ta tiến hành tách các nhánh hành ra để tiện cho việc trồng và tiết kiệm được cây giống.

Tách các khóm hành thành từng nhánh đơn lẻ
Tách các khóm hành thành từng nhánh đơn lẻ

2. Trộn đất trồng hành lá

Tiếp theo chúng ta tiến hành trộn đất cây trồng. Khi trồng hành lá, chúng ta không sử dụng đất thường, mà sẽ sử dụng tro, trấu. Nếu các bạn sử dụng đất thường để trồng thì cây hành sẽ không nở bụi to. Do đó chúng ta sử dụng tro, trấu để trồng hành lá, giúp chúng phát triển thành những bụi, khóm to.

  Vlog 14 . Cách Đổ Rau Mầm đơn giản Nhất Không Cần Đất Ở Mỹ . Alfalfa Sprouts

Tro trấu sau khi mua về, chúng ta tiến hành xử lý bằng cách xả sạch với nước. Việc này giúp rửa sạch các tạp chất hoặc muối nếu có ở trong trấu. Cách sử lý như sau:

Cách 1: Sử dụng thùng sốp để xử lý tro trấu.

Tiến hành đục một số lỗ ở dưới đáy thùng sốp. Sau đó rải một lớp vải hoặc màn tuyn lên, đổ trấu vào và sả nước đến khi sạch thì thôi.

Cách 2: Sử dụng chậu trồng cây để xử lý tro trấu.

Do chậu trồng cây cảnh thường có đục lỗ ở dưới do đó chúng ta cũng tiến hành tương tự như với thùng sốp. Lót một lớp vải hoặc màn xuống rồi cho tro trấu vào và sả nước rửa sạch.

Sau khi đã thau rửa sạch, chúng ta vớt ra và để ráo nước là có thể sử dụng được.

Khoan đã, bạn có đang muốn trồng hành củ không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc hành củ đơn giản phục vụ bữa ăn gia đình ngay nhé!

3. Trồng hành như thế nào?

Chúng ta có thể sử dụng chậu trồng rau để trồng hành hoặc xây bồn bằng xi măng và trồng bằng đất thường.

3.1. Trồng hành vào chậu trồng rau

Sử dụng chậu trồng rau để trồng hành lá
Sử dụng chậu trồng rau để trồng hành lá

Sau khi tro trấu đã ráo nước, chúng ta tiến hành trộn tro trấu với phân bò đã ủ hoai theo tỷ lệ 1:1. Nếu không có phân bò, các bạn cũng có thể sử dụng các loại phân hữu cơ khác.

Bước 1: Cho tro trấu và phân bò đã ủ hoai vào khay trồng và trộn đều với nhau.

Bước 2: Tưới nước. Sau khi đã trộn đều chúng ta tiến hành tưới nước cho hỗn hợp đất trồng ướt đều.

Tiến hành tưới nước đều cho hỗn hợp đất trồng
Tiến hành tưới nước đều cho hỗn hợp đất trồng

Bước 3: Tiến hành trồng hành lá

Chúng ta tiến hành ghim gốc hành vào khay trồng rau. Khoảng cách các gốc khoảng 7 – 10cm vì sau này một gốc hành sẽ phát triển thành một bụi lớn.

  CÁCH TRỒNG RAU MẦM BẰNG SƠ DỪA TẠI NHÀ đơn giản NHẤT Vlog kiến thức
Khoảng cách giữa các gốc hành từ 7 - 10cm
Khoảng cách giữa các gốc hành từ 7 – 10cm

Các bạn nên ghim vừa phải, không nên ghim quá sâu

Ghim gốc hành với độ sâu vừa phải
Ghim gốc hành với độ sâu vừa phải

Lưu ý: Khi mới trồng xong, các bạn không nên tưới nước vào phần cắt ở bên trên, mà chỉ nên tưới vào phần gốc của cây hành thôi.

Tưới nước cho hành sau khi trồng
Tưới nước cho hành sau khi trồng

3.2. Trồng hành lá vào bồn trồng rau

Trồng hành vào bồn xi măng như thế nào?
Trồng hành vào bồn xi măng như thế nào?

Trong bồn trồng rau, chúng ta có thể sử dụng đất thường để trồng.

Bước 1: Tiến hành xới đất cho tơi xốp.

Tiến hành xới đất cho tơi xốp
Tiến hành xới đất cho tơi xốp

Bước 2: Đổ tro trấu vào bồn trồng và rải đều các vị trí ở bồn. Trải tro trấu một lớp với độ dày khoảng 3cm. Sau đó bỏ lên trên một lớp phân bò đã oai mục. Tiến hành trộn đều phân bò và tro trấu với nhau.

Xử lý đất trong bồn trồng
Xử lý đất trong bồn trồng

Bước 3: Tưới nước cho đất trong bồn ướt đều. Do đặc điểm của bồn lớn, nên chúng ta có thể sử dụng ô doa để tưới cho nhanh.

Tiến hành tưới nước đều ở trong bồn trồng
Tiến hành tưới nước đều ở trong bồn trồng

Bước 4: Tiến hành trồng hành.

Chúng ta thực hiện giống như trồng trên chậu trồng rau. Khoảng cách giữa các gốc khoảng 7 – 10cm và độ sâu vừa phải.

Bước 5: Chúng ta tiến hành tưới nước sau khi trồng.

Lưu ý: Không nên tưới nước vào vết căt, chỉ tưới nước vào gốc hành giống như phần trên.

4. Chăm sóc cây hành lá

Các bạn nên trồng hành lá ở nơi có nhiều ánh nắng.

Hành lá là cây rau ưa ẩm nhưng dễ bị úng. Do đó, mỗi lần tưới nên tưới một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho cây chứ không nên tưới nước quá nhiều.

Đối với cây hành lá được trồng trong bồn rau thì mỗi ngày nên tưới nước 1 lần và lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Đối với cây hành được trồng trong khay trồng rau thông minh, khi nào các bạn thấy lớp đất trên bề mặt hơi khô thì chúng ta mới tưới nước. Khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Vì khay trồng rau thông minh sẽ giữ ẩm tốt hơn so với trồng đất.

Sau hai ngày trồng, chúng ta thấy hành đã bắt đầu phát triển và mọc lên cao hơn. Lúc này phần cắt phía bên trên đã khô hoàn toàn, chúng ta có thể tưới nước từ trên xuống dưới bình thường chứ không cần phải tránh chỗ cắt nữa.

  Cách Trồng cải mầm chỉ bằng nước – Cách trồng rau sạch tại nhà.
Cây hành lá đã bắt đầu phát triển sau 2 ngày trồng
Cây hành lá đã bắt đầu phát triển sau 2 ngày trồng

VIDEO – “Cách trồng hành lá trong chậu ăn quanh năm”

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng hành lá tại nhà đơn giản, giúp các bạn có được những bữa ăn tự nhiên và sạch sẽ. Chúc các bạn thành công!

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cách trồng hành lá, trồng hành lá, trồng hành lá bằng gốc, cách trồng hành lá bằng gốc, cách trồng hành la bằng gốc, trồng hành bằng gốc, cách trồng hành lá từ gốc, trồng hành lá từ gốc, cách trồng hành lá tại nhà, trồng hành từ gốc, cách trồng hành lá bằng đất, cách trồng hành, cách trồng hành bằng gốc, trồng hành lá tại nhà, cách trồng hành từ gốc, cách trồng hành lá bằng rễ, cách trồng hành lá bằng gốc tại nhà, trồng hành, cách trồng hành lá bằng đầu hành, trồng hành lá bằng đất, cách chăm sóc hành lá tại nhà, cách trồng hành la cho lá to, cách trồng hành bằng rễ, cách trồng gốc hành lá, cách trồng hành lá trong đất, cach trong hanh la, đất trồng hành lá, cách trồng hành bằng gốc hành, cach trong hanh, cách trộn đất trồng hành lá, trồng hành bằng rễ, cách trồng hành lá bằng gốc hành, hướng dẫn trồng hành lá, trong hanh, cách trồng hành lá bằng cây, trồng gốc hành, hành lá trồng như thế nào, thu hoạch hành lá như thế nào, trồng hành lá bằng rễ, trồng gốc hành lá, kỹ thuật trồng hành lá trong chậu, cách trồng hành lá bằng thân, kỹ thuật trồng hành lá tại nhà, trồng hành tại nhà, cách trồng cây hành, hướng dẫn cách trồng hành lá, cách trồng hành hoa, cách trồng hành lá trong chậu, trồng cây hành, cách trồng hành bằng đất, cách chăm sóc cây hành lá tại nhà, trong hanh lá, trong hanh la, trồng hành lá có cần nhiều nắng không, cách trồng cây hành lá, đất trồng hành, cách trồng hành lá từ gốc hành, trồng hành như thế nào, cách trông hành lá, cách trồng hành la, trồng hành từ rễ, trồng hành bằng gốc hành, trồng hành bằng đất, trồng cây hành lá, trồng hành trong chậu, cách trồng hành lá đơn giản, trồng hành lá bằng cây, cách trồng hành bằng cây, cach trồng hành lá, trồng hành lá bằng cát, trồng hành lá từ rễ, trong hành lá, cach trong hành lá, hành lá có ưa nắng, trồng hành lá bằng thân, trồng hành lá từ gốc hành, cách trồng hành tại nhà, gốc hành, cách trồng hành trong chậu, rễ hành lá, hướng dẫn trồng hành, cách trồng hành nhanh ra lá, hướng dẫn cách trồng hành, tự trồng hành lá tại nhà, cách trồng hành từ rễ, cách trồng và thu hoạch hành lá, cach trồng hành, trồng hành bằng đầu hành, cách trồng hành lá từ rễ, cách trồng hành ăn lá, trồng hành bằng cát, cach trong hành, cach trong hanh la tai nha, cach chong hanh la, cach trong hanh lá, cach trong hanh tai nha, trồng hành lá như thế nào, tưới nước cho hành lá, cách trồng hanh, cách trồng hành lá dưới đất

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *