Cách tắm cho chim Vành Khuyên bằng lồng tắm khuyên

Chim vành khuyên là một loài chim có giọng hót hay, bộ lông đẹp, vì vậy mà hiện nay có rất nhiều người chọn Vành Khuyên làm vật cảnh. Có thể bạn không biết nhưng chim Vành Khuyên là một loài chim ưa tắm. Nếu bạn còn băn khoăn Cách tắm cho chim Vành Khuyên một cách hiệu quả và an toàn thì hãy đọc bài viết của camnangnuoitrong này nhé!

cach-tam-cho-chim-vanh-khuyen
Chim Vành Khuyên cần được tắm nắng và tắm nước

1. Vì sao cần biết cách tắm cho chim Vành Khuyên?

Nếu một chú chim được tắm thường xuyên thì chúng sẽ rất mau dạn thuần, sung sức. Hơn nữa, việc tắm cho chim cũng là để chim luôn được mát mẻ, diệt những con ký sinh trùng như rận sống trong lông, da của chim.

Không chỉ giúp chú Vành Khuyên của bạn dễ gần bạn hơn, nâng cao sức khỏe cho chú chim mà còn giúp chú chim có một vẻ ngoài đẹp hơn, thu hút hơn. Nếu bạn tắm thường xuyên cho chú chim thì bộ lông của nó sẽ óng và cứng cáp hơn.

2. Cách tắm cho chim Vành Khuyên

Tắm cho chim Vành Khuyên là một điều tất yếu. Bên cạnh tắm cho chim bằng nước bạn cũng phải tắm cho chim tắm nắng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tắm cho loài chim này.

2.1 Cách tắm cho Vành Khuyên bằng nước

Vành Khuyên là một loài chim rất thích tắm, ngay cả khi trời lạnh. Việc tắm cho chim rất đơn giản và không tốn nhiều công sức của bạn. Bạn chỉ cần cho chim vào lồng tắm và cho nước vào khay thì chúng cũng đã có thể tự tắm cho bản thân mình. Khi chúng không còn nghịch nước nữa thì có nghĩa chúng đã kết thúc việc tắm của mình.

  Cách nuôi chim vành khuyên non khỏe mạnh lớn nhanh không bị chết

Sau khi tắm xong bạn cần đưa chúng ra ngoài tắm nắng, và làm cho lông Vành Khuyên khô càng sớm càng tốt. Đối với việc tắm nắng sau khi tắm này thì sẽ giúp chú chim Vành Khuyên tránh bị cảm lạnh.

cach-tam-cho-chim-vanh-khuyen
Tắm giúp chim Vành khuyên nhanh dạn hơn

Lựa chọn lồng tắm

Khi tắm cho Vành Khuyên bạn nên đưa chú chim này sang lồng tắm. Bạn hãy chọn một cái lồng có kích thước vừa phải. Vì khi bạn cho chim tắm thì bạn cũng có thể tranh thủ vệ sinh lồng nuôi thật sạch sẽ để khi tắm xong bạn có thể để chú chim lại lồng. Bạn hãy giữ một môi trường sống sạch sẽ, gọn gàng cho chú chim của mình nhé!

Thời gian tắm

Như đã nói trên, chim Vành Khuyên rất ưa tắm nên bạn hãy tắm cho nó 1 ngày một lần vào những hôm trời nắng. Tốt nhất bạn nên tắm cho chim sau 12 giờ, lúc ấy trời khá oi bức nhưng khi tắm xong thì đây là thời điểm thích hợp cho chim tắm nắng để mau khô lông, tránh bị cảm lạnh.

Vào mùa đông thì khác, số lần tắm cho chim Vành Khuyên trong tuần sẽ phải ít lại. Hãy chọn những ngày nào trời có nắng nhẹ, không buốt để cho chim tắm. Hơn nữa, khi tắm bạn nên cho ít nước ấm và vào nhà vệ sinh tắm cho chim để đỡ gió lạnh.

Khi tắm xong bạn nên treo lồng của Vành Khuyên vào chỗ kín gió. Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị một cái bóng đèn sưởi để Vành Khuyên có thể sưởi ấm và rũ cho lông nhanh khô.

Nếu bạn gặp phải một chú chim không chịu tắm thì cũng đừng lo lắng. Bạn có thể làm theo cách sau. Bạn hãy lấy một cái bình xịt tạo sương (loại bình xịt cho cây cảnh) phun nhẹ lên người của chú Vành Khuyên đẻ tạo cho nó sự ngứa ngáy, khó chịu,.. Bạn làm cách này hai đến ba lần thì chú chim có thể tự mình tắm được.

  Bệnh chào mào: Những bệnh chim chào mào thường gặp và cách điều trị 

Lưu ý: Nên cho chim tắm sau 12 giờ trưa, không nên cho chim tắm vào buổi sáng. Vì khi đi thi đấu thường treo lồng lúc 7 giờ đến 9 giờ. Nếu chú chim của bạn có thói quen tắm buổi sáng thì khi treo lồng thi đấu rất có thể nó sẽ tắm cóng nước dẫn đến thua cuộc.

2.2 Cho chim Vành Khuyên tắm nắng

Ngoài việc tắm với nước ra, việc cho Vành Khuyên tắm nắng cũng là một việc hết sức quan trọng. Bạn hãy lấy treo lồng của Vành Khuyên ở một nơi thoáng mát để nó có thể thỏa sức “hưởng” nắng trời. Nhưng bạn không nên cho chim tắm vào những lúc nắng gắt mà việc này nên thực hiện vào buổi sáng, trước mười giờ là tốt nhất.

Mỗi ngày bạn chỉ cần cho chim tắm nắng tầm ba mươi phút cũng đã giúp Vành Khuyên hấp thụ vitamin D. Nhờ đó bộ xương của nó sẽ cứng cáp hơn, dạn người hơn, tinh thần hưng phấn giúp chim căng lửa. Ánh nắng cũng sẽ làm cho ung trứng rận trong lớp lông cũng như sẽ giúp bộ lông của chim óng mượt hơn.

Nếu bạn không tắm nắng cho chim thì càng ngày chúng sẽ càng còi cọc, ốm yếu, biếng hót. Vì vậy việc tắm nắng cho chim Vành Khuyên cũng là một điều quan trọng mà bạn nên chú ý nhé.

cach-tam-cho-chim-vanh-khuyen
Cho chim Vành Khuyên tắm nắng rất tốt cho sức khỏe

3. Những lưu ý khi tắm cho chim Vành Khuyên

Một điều bạn cần chú ý là không nên tắm cho chim Vành Khuyên khi chúng đang hoặc mới lành bệnh. Cũng như những loài khác, đó là hai thời điểm mà Vành Khuyên đang rất yếu, tuyệt đối không nên cho tiếp xúc với nước.

Nếu chú Vành Khuyên của bạn đang bị bệnh mà bạn đưa nó đi tắm thì sẽ làm bệnh của nó nặng thêm. Cuối cùng Vành Khuyên có thể bị đuối sức và nguy cơ tử vong là rất cao. Còn khi chú Vành Khuyên của bạn vừa mới lành bệnh mà bạn đưa nó đi tắm thì rất có thể bệnh của nó sẽ trở lại.

  Cách chăm sóc chim Chích Chòe thời kỳ thay lông khỏe mạnh lông 

Hơn nữa, đối với việc tắm nắng hay tắm bằng nước thì các bạn cũng nên chú ý thời gian và thời tiết thích hợp để tắm cho Vành Khuyên. Không nên để nó tắm quá lâu, khoảng mười lăm phút là vừa đủ.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến cách tắm cho chim Vành Khuyên

1. Làm thế nào để tắm cho chim Vành Khuyên?

Để tắm cho chim Vành Khuyên, bạn có thể chuẩn bị một chậu nước ấm, sạch. Đặt chậu nước trên một bề mặt dẹp và bảo đảm chim có đủ không gian để vận động. Sau đó, cho chim cào nhẹ lông của mình và nhảy vào chậu nước. Hãy chắc chắn rằng nước không quá lạnh hoặc quá nóng để không gây tổn thương cho chim.

2. Cần tắm cho chim Vành Khuyên bao lâu một lần?

Việc tắm cho chim Vành Khuyên nên được thực hiện ít nhất một lần mỗi tuần. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng lông của chim và môi trường sống của nó. Nếu chim Vành Khuyên thích chạy ngoài nhiều hoặc tiếp xúc với bụi bặm, bạn có thể cần tắm cho nó thường xuyên hơn.

3. Có cách nào để đảm bảo chim Vành Khuyên không bị stress khi tắm?

Để đảm bảo chim Vành Khuyên không bị stress khi tắm, hãy chắc chắn rằng bạn tạo ra một môi trường thoải mái và yên tĩnh. Đảm bảo không có tiếng ồn hay những yếu tố gây lo lắng gần chỗ tắm của chim. Ngoài ra, luôn đảm bảo nước trong chậu ấm và êm dịu để làm giảm cảm giác bất an của chim khi tắm.

cach-tam-cho-chim-vanh-khuyen

Với những cách tắm cho chim Vành Khuyên mà chúng tôi đã chia sẻ thì mong rằng bạn có thể chăm sóc cho chú Vành Khuyên của mình có một sức khỏe tốt và vẻ ngoài hoàn hảo. Chúc các bạn thành công!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *