Cách phân biệt chim vành khuyên trống mái cực đơn giản!!

Với giọng hót hay và líu hơn so với chim mái thì chim Vành Khuyên trống đang được rất nhiều người chọn làm vật cảnh. Tuy nhiên, Cách phân biệt chim vành khuyên trống mái ở loài chim này thực sự là một điều khó ăn. Vậy làm sao để chọn được một chú chim ưng ý? Sau đây camnangnuoitrong sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm để phân biệt.

cach-phan-biet-chim-vanh-khuyen-trong-mai
Cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái chuẩn nhất

1. Phân biệt Khuyên trống mái bằng tiếng kêu

Cách phân biệt chim vành khuyên trống mái này chúng ta có thể nhận biết qua tiếng kêu của chúng. Vành Khuyên trống và Vành Khuyên mái có tiếng kêu hoàn toàn khác nhau. Khi nghe chúng kêu bạn có thể phân biệt được.

Đối với chim Vành Khuyên trống thì chúng có rất nhiều tiếng kêu khác nhau như: Gọi đôi, gọi đơn, gọi giật. Và khi gọi, âm của chim Vành Khuyên trống thường sẽ đanh hơn, âm cuối sẽ cao lên. Hơn nữa chú chim nào hót chuyện thì chắc chắn đó sẽ là một chú chim trống.

Khác với chim trống, Vành Khuyên mái thì chỉ có một tiếng gọi đơn. Tiếng kêu của chim mái cũng thường nhỏ hơn, tiếng kêu tắt dần và kéo dài. Tiếng kêu của chim mái thường rất đục, âm trầm và đặc biệt chim mái cũng rất ít kêu.

Cách phân biệt Vành Khuyên qua tiếng hót có tỷ lệ đúng rất cao, lên đến 95%. Vì vậy cách này được rất nhiều người lựa chọn để phân biệt Vành Khuyên trống, Vành Khuyên mái.

  Chào mào ăn loại quả nào? Top 7 loại quả dành cho chim Chào Mào 

2. Phân biệt chim Khuyên trống mái qua vóc dáng

Nhìn vẻ bề ngoài của loài Vành Khuyên bạn cũng có thể nhận biết được Vành Khuyên trống và Vành Khuyên mái. Đối với chim trống bạn sẽ thấy chim có mình thon, dài đòn, hàm dưới banh ra và đôi chân cao hơn. Chim mái lại khác hoàn toàn, nó có đôi chân ngắn và vẻ ngoài khá là bầu bĩnh, dễ thương.

cach-phan-biet-chim-vanh-khuyen-trong-mai
Phân biệt chim vành khuyên trống mái

3. Phân biệt Vành khuyên trống mái qua phong thái

Theo những người có kinh nghiệm chơi chim lâu năm chia sẻ, chim trống sẽ có dáng đứng cao hơn con mái và tư thế chân choãi ra trong khi chân của chim mái gần như là tư thế đứng song song.

Hơn nữa, một chú chim trống chúng sẽ thường hay bay, nhảy và kêu nhiều hơn so với chim mái. Nếu bạn là một người hay chăm sóc những chú chim của mình thì điều này sẽ giúp bạn nhận biệt được chim trống và chim mái dễ dàng hơn.

4. Thổi tu chim Khuyên

Tu là phần lông vàng ở chỗ đít chim. Bạn có thể chọn phương pháp này để phân biệt nhưng điều này chỉ phân biệt được theo mùa.

cach-phan-biet-chim-vanh-khuyen-trong-mai
Chim vành khuyên trống mái

Đầu mùa xuân là thời điểm của những chú chim Vành Khuyên ghép đôi, bạn không nên thực hiện phương pháp phân biệt bằng cách xem tu của chim vào lúc này.

Sau khi ghép đôi và sinh sản xong thì tu của chim mái sẽ to gần bằng tu của chim đực. Lúc này bạn xem nên cẩn thận vì rất khó để phân biệt đâu là Vành Khuyên trống và đâu là Vành Khuyên mái.

Khi mùa thu đến thì đây là lúc thích hợp để phân biệt bằng phương pháp xem tu của chim. Lúc này, tu của con mái sẽ nhỏ lại, ngắn. và thấp hơn so với con đực. Bình thường, ở chim Vành Khuyên thì tu của con trống sẽ cao nhọn và xuôi về phía đuôi hơn. và nếu hai bên lườn chim, nếu có lông tơ mọc nhiều thì đa phần là chim trống.

Việc phân biệt chim trống và chim mái qua tu thì điều này có tỷ lệ đúng thấp hơn, khoảng 60%. Dù có tỷ lệ thấp hơn nhưng đây cũng là một trong những cách hay để phân biệt trống, mái ở loài chim Vành Khuyên.

  TÌM HIỂU VỀ LOÀI CHIM LỢN 

5. Phân biệt theo màu lông của Vành Khuyên

Khi phân biệt Vành Khuyên trống và Vành Khuyên mái theo màu lông thì bạn cần chú ý những điểm sau: lông trên lưng, lông cổ, lông sườn và lông bụng. Đây là những điểm mà sự khác biệt về màu lông của chim trống và chim mái thể hiện rõ nhất.

cach-phan-biet-chim-vanh-khuyen-trong-mai
Nhận diện chim Vành khuyên trống mái

Vành Khuyên trống có màu lông tươi và đẹp hơn so với chim mái. Lông trên lưng của chim trống sẽ có màu xanh tươi hơn và có ánh vàng ở đầu lông chim, lông cổ cũng sẽ vàng tươi hơn.

Bên cạnh đó thi chim mái thì lông trên lưng sẽ có màu xanh xỉn hơn và trông có vẻ không được tươi sáng bằng chim trống. Vùng ở cổ, lông của chim mái cũng sẽ có màu vàng nhạt hơn so với chim trống.

Ở phần đuôi, lông của chim trống sẽ có màu vàng tươi và sáng hơn. Còn với chim mái, lông đuôi của chúng sẽ có màu vàng nhạt giống với màu nõn chuối. Khi nhìn bạn có thể thấy lông đuôi của chim mái có vẻ sẽ kém sắc hơn so với chim trống.

Lông bụng cũng là một đặc điểm cần chú chú ý khi phân biệt Vành Khuyên trống, mái qua màu lông. Nhìn từ xa, lông bụng của chim tống sẽ giống như cục bông hơn. Lông bụng của chim trống sẽ có màu trắng sáng, còn chim mái thì là màu trắng xỉn.

Đặc điểm cuối cùng về bộ lông là lông sườn của Vành Khuyên. Lông sườn của chim trống sẽ đậm hơn chim mái nhiều. Bên cạnh đó chim trống thường sẽ có vạch vàng ở dưới bụng. Tuy nhiên, ở một số con chim mái cúng có vạch vàng này nhưng không được to và đậm như chim trống.

Có một đặc điểm cần chú ý là về họa của Vành Khuyên. Họa của những chú Vành Khuyên trống sẽ thường to và dầy có màu trắng sáng. Còn chim mái thì sẽ có họa nhỏ hơn và màu cũng xỉn, tối màu hơn.

  Cách nuôi và chăm sóc chim Bồ câu cho khỏe mạnh và sinh sản tốt

Nhìn tổng thể, chú Vành Khuyên nào có màu lông sáng hơn, lông mượt, lông đuôi có bản to thì sẽ có tỷ lệ là chim trống cao hơn. Chọn Vành Khuyên trống, Vành Khuyên mái theo cách này có tỷ lệ đúng không cao. Tỷ lệ đúng theo cách thường chỉ khoảng 70%.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Cách phân biệt chim vành khuyên trống mái.

1. Chim vành khuyên trống mái khác nhau như thế nào?

Trả lời: Chim vành khuyên trống mái khác nhau ở màu lông và màu mắt. Chim vành khuyên trống có lông màu rực rỡ hơn, thường có lòng của tai xám và mắt đen. Trong khi đó, chim vành khuyên mái thường có lông màu nhạt hơn, với lòng tai nâu và mắt màu vàng.

2. Chim vành khuyên trống mái có thể học hót được không?

Trả lời: Có, chim vành khuyên trống mái có khả năng học hát. Tuy nhiên, chúng không thường thích học những giai điệu khó khăn và thường chỉ học được những điệu đơn giản. Bạn có thể dạy chim vành khuyên trống mái bằng cách lặp lại một vài giai điệu đơn giản và chờ đợi chúng nhắc lại.

3. Chim vành khuyên trống mái sống ở đâu trong tự nhiên?

Trả lời: Chim vành khuyên trống mái sinh sống chủ yếu ở vùng Đông Nam Á và some chim vẫn sống hoang dã trong rừng núi và khu vực cây cối dày đặc. Tuy nhiên, do tình trạng mất môi trường sống và săn bắt chim hoang dã, số lượng chim vành khuyên trống mái trong tự nhiên đang giảm dần.

cach-phan-biet-chim-vanh-khuyen-trong-mai

Hãy chia sẻ những bình luận của bạn và chia sẻ bài viết này để thêm người khác có thể tìm hiểu về cách phân biệt chim vành khuyên trống mái. Chúng tôi rất mong muốn nghe ý kiến của bạn và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin hữu ích về các chủ đề liên quan khác.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *