Cách nuôi gà rừng con khỏe mạnh, lớn nhanh và không bị chết

Các giống gà con nói chung và giống gà rừng con nói riêng thì đều còn rất yếu. Cơ thể chưa hoàn thiện một cái hoàn toàn về ngoại hình, xương khớp cũng không đủ cứng cáp. Vì thế người nuôi cần có một chế độ cũng như Cách nuôi gà rừng con có thể sống sót, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh được. Bài viết dưới đây camnangnuoitrong sẽ cung cấp cho bạn một số cách nuôi gà rừng con hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao.

cach-nuoi-ga-rung-con
Cách nuôi gà rừng con đơn giản nhất

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến gà rừng con

Tùy theo quy mô chăn nuôi gà của hộ gia đình hoặc trang trại mà bạn có thể lựa chọn những cách ấp trứng khác nhau. Người nuôi gà có thể để cho gà mẹ ấp trứng tự nhiên hoặc là ấp trứng nhân tạo. Sau khi nở, nếu quy mô nuôi lớn thì nên tập trung gà con lại để nuôi trong môi trường tốt nhất.

Trên thực tế, theo kinh nghiệm của những người chăm nuôi gà rừng lâu năm cho biết có 3 yếu tố ảnh hưởng đến gà con. Vì thế, trong quá trình nuôi gà rừng con, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau: nhiệt độ, chế độ dinh dưỡng và tiêm phòng vacxin cho gà con. Bên cạnh đó, phải chuẩn bị chuồng úm gà kỹ lưỡng trước khi tách đàn.

2. Chuẩn bị chuồng úm cho gà rừng con

Bước đầu tiên, chuẩn bị chuồng cho gà phải thật sạch sẽ. Sát trùng trước khi cho gà con vào bằng dung dịch Formol 2% hoặc là Crezin, Halamid. Điều này sẽ bảo đảm được môi trường sống đầu tiên của gà rừng con an toàn. Tránh những nguy cơ ủ mầm bệnh và vi khuẩn gây hại đến gà.

  Bệnh sưng phù đầu ở gà - Cách điều trị và phòng ngừa

Sau khi chuồng úm được vệ sinh và khử trùng sạch sẽ thì bạn bắt đầu độn nền chuồng bằng trấu, có độ dày từ 10-15cm. Tiếp đó, bắt đầu quây úm gà rừng con. Kích thước quây úm là 2×1 m, có chiều cao 0.5m, kích cỡ này đủ để nuôi khoảng 100 con gà rừng mới đẻ.

Trong chuồng úm, phải chuẩn bị đầy đủ các giống gà cần thiết để gà con sinh hoạt. Các thứ cần phải có như: máng ăn, máng uống nước và quan trọng là cần chuẩn bị đèn để sưởi ấm, vì gà con còn yếu nên rất dễ bị lạnh (mỗi lồng úm cần có 2 bóng đèn 75W).

Những con gà rừng mới nở được khoảng 20-24 giờ, lông đã bắt đầu khô hơn. Để được đủ tiêu chuẩn đưa vào chuồng úm thì phải có sức khỏe mạnh, trông nhanh nhẹn và khá cứng cáp. Lông của chúng phải tơi xốp và đặc biệt không bị dị tật. Làm như thế này sẽ chọn lọc ra được những con gà rừng chất lượng ngay từ ban đầu.

3. Điều kiện môi trường khi nuôi gà rừng con

Đối với hộ gia đình có quy mô nuôi gà rừng nhỏ thì những đàn gà rừng con được tách ra nuôi vào chuồng riêng nhưng vẫn còn gà mái mẹ. Thì tốt nhất nên để gà con làm quen với ánh sáng và nhiệt độ không khí bên ngoài tự nhiên nhiều nhất có thể. Điều này sẽ tạo tiền đề giúp chúng phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

Nếu trời có thời tiết khắc nghiệt, thất thường như gió lạnh, mưa,… Thì không nên để gà con ngoài trời. Tiếp tục cho vào chuồng úm và bật đèn sưởi để gà tránh bị lạnh khiến dễ nhiễm bệnh.

Còn đối với những quy mô nuôi gà rừng con lớn hơn (100 con/chuồng). Thì người nuôi nên sử dụng 2 bóng đèn cho mỗi lồng úm có 75W để sưởi ấm và chiếu sáng cho gà con. Tùy theo số ngày tuổi của gà con lớn dần lên mà cần thay đổi nhiệt độ cho phù hợp.

cach-nuoi-ga-rung-con
Điều kiện môi trường khi nuôi gà rừng con

Quá trình nuôi gà rừng con cũng giống với việc nuôi gà nhà, vì thế các bạn có một số điểm chú ý sau đây:

  • Nếu thấy đàn gà đang có những biểu hiện như tránh ra xa bóng đèn, tản ra xung quanh một cách thưa thớt. Bắt đầu uống nhiều nước và thường xuyên há miệng thì cho thấy gà con đang thừa nhiệt.
  • Ngược lại nếu thấy chúng tụ tập đông đúc gần bên bóng đèn thì chúng đang bị lạnh. Cần cung cấp thêm nhiệt độ đủ để chúng sưởi ấm.
  • Nếu thấy đàn gà con hay tụm lại một góc chuồng cố định, thì hãy để ý xem xung quanh chuồng úm có bị gió lùa vào hay không.
  • Nếu thấy mọi thứ diễn ra bình thường. Gà con nhanh nhẹn, ăn uống khỏe mạnh thì nhiệt độ trong chuồng vô cùng thích hợp.
  Cách lựa chọn gà có vảy tam liên giáp hậu 

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng, nhưng ánh sáng cũng phải được để ý thường xuyên. Thời gian chiếu sáng có ảnh hưởng đến chế độ sinh hoạt của gà con rất nhiều. Người nuôi cần linh hoạt điều chỉnh thời gian để bóng đèn chiếu sáng phù hợp theo độ tuổi gà. Điều này sẽ giúp gà con tăng khả năng ăn uống, kích thích cơ thể phát triển tối đa.

4. Cho gà rừng con ăn gì?

Để gà rừng con có một sức khỏe và phát triển tốt nhất, hệ miễn dịch có sức đề kháng cao. Thì người nuôi cần bổ sung nước và các chất thiết yếu cho chúng ngay từ lúc đầu.

Cung cấp đầy đủ nước uống và một số chất quan trọng như: vitamin C, đường glucose và Permasol 500,… theo một tỷ lệ như sau: 50g đường, 1g vitamin C và 1g Permasol 500 sau đó hòa với một lít nước. Sau 2h kiểm tra xem gà con đã uống hết nước thì dọn máng nước đi, vệ sinh chuồng gà sạch sẽ.

Tiếp đó, sau 3h uống nước thì cho gà ăn cám. Hãy sử dụng những loại cám dành cho gà con có độ mịn (1-21 ngày tuổi) làm thức ăn chính cho gà con. Những loại cám này sẽ giúp gà con dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tự sản xuất cám theo tỷ lệ thích hợp để tiết kiệm lại an toàn, có hiệu quả cao về kinh tế.

Lượng thức ăn 1 ngày đêm nên cho gà con ăn:

  • Gà rừng con từ 1-10 ngày tuổi: 6-10g/con
  • Gà rừng con 11-30 ngày tuổi: 15-20g/con
  • Gà từ 31-60 ngày tuổi: 30-40g/con
  Nên cho Gà rừng ăn gì? Thức ăn cho gà rừng cần chú ý điều gì? 

5. Tiêm phòng cho gà rừng con

Gà rừng con mới nở thường có thể trạng yếu, cơ thể bé. Thời gian trưởng thành sẽ lâu hơn những loại gà khác nên bạn cần duy trì ngày tiêm vacxin phòng bệnh cho gà lâu hơn.

cach-nuoi-ga-rung-con
Quy trình tiêm phòng cho gà rừng con

Quy trình tiêm cho gà con có thể tham khảo 3 – 5 -7 -10 ngày. Khoảng 40 ngày trở lên thì tiêm thêm một mũi vacxin nhắc lại. Nên tiêm cho gà con vào ban đêm để đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, cần bổ xung thêm nhiều rau xanh, thân cây chuối để tăng cường vitamin cho gà.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Cách nuôi gà rừng con 

1. Làm thế nào để nuôi gà rừng con thành công?

Để nuôi gà rừng con thành công, bạn cần chuẩn bị môi trường nuôi phù hợp, đảm bảo chỗ ấm, khô ráo và không có gió lạnh. Bạn cũng nên đảm bảo gà rừng con được cung cấp đầy đủ thức ăn, chủ yếu là thức ăn tự nhiên như sâu, giun, hoặc thức ăn chế biến sẵn như thức ăn gia súc.

2. Làm sao để xác định tuổi của gà rừng con?

Để xác định tuổi của gà rừng con, bạn có thể quan sát các yếu tố như màu sắc lông, kích cỡ và kiểu dáng của chim. Trong giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi, gà rừng con sẽ có lông màu nâu xám và chân, mỏ nhỏ. Sau 2 tháng, màu lông của chim sẽ chuyển sang màu đen và chân, mỏ cũng lớn hơn. Ngoài ra, tuổi của gà rừng con cũng có thể được xác định thông qua việc xem xét tình trạng lông, màu mắt và hoạt động của chúng.

3. Làm thế nào để bảo vệ gà rừng con khỏi các loài động vật săn mồi?

Để bảo vệ gà rừng con khỏi các loài động vật săn mồi, bạn nên đảm bảo có các biện pháp an ninh cho chuồng nuôi. Chuồng nuôi nên được xây dựng chắc chắn để ngăn chặn các con thú săn mồi tiếp cận. Bạn cũng có thể lắp đặt các hệ thống giàn bảo vệ như lưới chắn hoặc rào để ngăn chặn sự xâm nhập từ các loài động vật săn mồi.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *