Cách nuôi chim vành khuyên non khỏe mạnh lớn nhanh không bị chết

Chim Vành Khuyên hiện nay rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp cũng như giọng hót cực hay. Người chơi chim Vành Khuyên có thể lựa chọn mua chim Bổi già về thuần, nhưng cũng có người lựa chọn cách nuôi chim non. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu chi tiết cách nuôi chim Vành Khuyên non lớn nhanh, thuần và hót hay nhé!

cach-nuoi-chim-vanh-khuyen
Chim Vành Khuyên non nuôi và chăm sóc khá đơn giản

1. Chim Vành Khuyên non

Chim Vành Khuyên non thường được bắt trên rừng, khi chúng đang lông ống hoặc tập bay chuyền. Loại chim này về chăm sóc cũng khá đơn giản, chỉ cần hòa cám sột sệt rồi bón thi thoảng thêm sâu dế.

Ưu điểm của nuôi chim Vành Khuyên non là chim sẽ khá thuần, sâu dế thoải mái, nếu được chăm sóc và huấn luyện tốt thì chúng cũng có thể đi thi đấu bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc thì chim Vành khuyên non sẽ rất dễ chết. Vậy cách chăm sóc như thế nào? Hãy tiếp tục tìm hiểu về cách chăm sóc loài chim cảnh này nhé!

2. Cách chăm sóc chim Vành Khuyên non

Khi bắt hoặc mua một ổ chim Vành Khuyên non về bạn cần xác định một số vấn đề khi nuôi như: Thức ăn, nước uống và luyện hót cho chim.

2.1. Thức ăn cho chim Vành Khuyên non

Về thức ăn thì bạn có thể tận dụng cám gà (cám mảnh) hoặc cám số 0 như Thúy Tuấn 0, Hiển 0… Đây là những loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, ngoài ra bạn cũng cần điểm thêm dế, cào cào non ngày 2-3 bữa. Bởi những chất tươi sẽ giúp cho chim phát triển nhanh và khỏe.

  Cách nuôi chim Chào Mào non – Làm sao để chim tự ăn nhanh

Trộn cám sao cho cám sột sệt, dùng que vót giống như hình chiếc thìa và bón cho chim ăn. Cứ 20 – 30 phút sẽ bón cho chim ăn một lần. Bón cho chim Vành Khuyên non nuốt hết, đợi 5 – 10 giây sau thì bón tiếp. Bón miếng nhỏ, và chậm tránh làm chim nghẹn. Ngày điểm thêm 2- 3 bữa dế hoặc cào cào non vào sáng, trưa, chiều.

Anh em lưu ý thời điểm chim non không nên cho chim ăn sâu quy (sâu gạo). Do đặc tính của loại sâu này rất nóng, có thể làm chết chim nên bị lạm dụng.

Lưu ý: Khi bón cho chim các bạn thường huýt sáo để chim há mồm rồi bón. Tuy nhiên với mình (cách của cá nhân mình) khi bạn cho ăn nên bật file ghi âm hoặc video chim Chích Chòe hót hoặc chim Vành Khuyên líu chòe hót. Tạo cho chúng cảm giác như tiếng hót của bố mẹ nó và nó sẽ bắt chước dần dần. Đây là một trong những yếu tố giúp cho chú chim Vành Khuyên của bạn líu chòe sau này.

cach-nuoi-chim-vanh-khuyen
Nuôi chim Vành khuyên non cần tỉ mỉ và kiên nhẫn

Chim Vành Khuyên thường mắc một số bệnh trong khi nuôi. Hãy tìm hiểu cách phòng trị một số bệnh thường gặp ở chim Khuyên như thế nào nhé!

2.2. Nước uống cho Vành Khuyên non

Nhiều bạn thắc mắc có nên cho chim Vành khuyên non uống nước hay không?

Nên cho uống nếu thấy cần thiết, nếu bạn cho chim ăn cám khô hoặc cám pha không được loãng thì cần thiết phải bổ sung thêm nước. Khi ở trên rừng, chim mẹ bón mồi cho chim non bằng cách tiết ra nước dãi theo miếng mồi. Enzim của chim mẹ giúp bổ sung nước và kích thích tiêu hóa cho chim non. Do vậy khi nuôi nhốt, chúng ta nên pha loãng cám để vừa bổ sung nước vừa giúp chim non dễ tiêu hóa hơn.

Nếu bạn cho chim ăn cám khô hoặc pha cám khô thì nên bổ sung nước cho chim non hàng ngày. Bởi cám ăn sẽ rất nóng và háo nước. Bổ sung nước bằng cách lấy ngón tay hoặc lông gà chấm vào chén nước rồi đợi chim há miệng sẽ nhỏ 1 giọt nước vào, mỗi lần cho uống từ 1 – 3 giọt nước.

  Chim Chào Mào là chim gì? Cách nuôi và chăm sóc chim khỏe mạnh hót hay

2.3. Tắm cho chim Vành Khuyên non

Có nên tắm cho chim vành khuyên non không? Khi chim vẫn còn nằm tổ thì không nên tắm tát gì cả, nhưng khi chim đã biết đậu hoặc tập mổ thức ăn thì bạn nên cho chim tắm. Thời gian tắm sau 12h trưa, ở nơi thoáng mát, không có nắng trực tiếp. Cho chim tắm 10-15 phút và 2 ngày/ lần.

2.4 Chim Vành Khuyên non nghỉ ngơi

Khi nuôi chim Vành khuyên non, một vấn đề cũng rất quan trọng, đó là cho chim nghỉ ngơi. Sau khi cho chim ăn xong, nhớ để vào chỗ yên tĩnh để chim non ngủ. Treo cao, tránh gió, mèo chuột.

Khi nuôi chim Vành Khuyên, ngoài chế độ ăn uống nghỉ ngơi thì việc tắm cho chim cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách tắm cho chim Khuyên đúng cách như thế nào nhé!

3. Cách huấn luyện cho Vành Khuyên non

Để một chú chim Vành Khuyên nuôi non lên hót hay thuần được thì bạn cùng cần một chế độ chăm sóc tỉ mỉ. Hãy tìm hiểu một số vấn đề cần huấn luyện chim Khuyên non nhé!

3.1 Thuần chim Khuyên non

Nuôi chim Vành Khuyên non lên thì việc thuần, sờ gãi sâu dế là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, không phải cứ nuôi non lên là thuần. Chúng ta cần phải chơi với chim, vuốt ve sờ gãi từ bé, thực hiện hàng ngày thì chim mới thuần được. Nhiều con chim bắt về lúc chuyền, nếu không được quan tâm hàng ngày thì một thời gian sau chim vẫn sẽ nhát.

3.2 Luyện giọng cho chim Vành Khuyên

Để có được một chú chim hót, líu hay thì việc cho chim học hỏi là rất cần thiết. Như đã nói ở trên, mỗi khi cho chim non ăn ( từ khi nằm ổ) chúng ta nên bật video chim Chích Chòe hoặc Khuyên líu chòe để chim non có thể học hỏi. Video lựa chọn cho chim nghe cũng nên có giọng chuẩn và hay. Bởi trò muốn hay thì phải được học thầy giỏi.

  Chim Đại Bàng giá bao nhiêu? Mua đại bàng chim ưng rẻ ở đâu? Cách nuôi con đại bàng? 

Thời gian cho chim nghe là trước và trong lúc cho chim ăn. Sau này khi chim đã biết tự mổ thì một ngày nên cho chim nghe 2 – 3 lần/ ngày, mỗi lần 20 – 30 phút. Việc học hỏi giúp chim định hình được giọng hót sau này.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Cách nuôi chim vành khuyên non

1. Chim vành khuyên non có thể ăn gì?

– Chim vành khuyên non có thể ăn các loại hạt như hạt cỏ, hạt cây thích, hạt thiên nhiên và cả thức ăn dinh dưỡng dành cho các loại chim cảnh khác như hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt lanh, và thậm chí là những loại trái cây như táo, đào, và dứa.

2. Chiếu sáng có ảnh hưởng gì đến chim vành khuyên non?

– Đúng, chiếu sáng là một yếu tố rất quan trọng đối với chim vành khuyên non, đặc biệt là những con chim còn non. Khi chim còn non, chúng cần được ánh sáng đủ thời gian để giúp hệ thống xương và cơ bé phát triển. Vì vậy, đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn UVB có thể tăng cường sự phát triển và sức khỏe cho chim vành khuyên non của bạn.

3. Tại sao chim vành khuyên non cần tắm nắng?

– Chim vành khuyên non cần tắm nắng để hấp thụ và tổng hợp vitamin D3. Vitamin D3 cần thiết cho sự phát triển xương và hấp thụ canxi trong cơ thể của chúng. Bên cạnh đó, việc tắm nắng cũng giúp làm sạch và làm mềm da lông của chim. Vì vậy, hãy đảm bảo cung cấp đủ nơi cho chim vành khuyên non của bạn tắm nắng, như một khoảng sân vườn hay khu vực nắng tự nhiên, đồng thời hạn chế nhiễm bẩn hoặc nhiệt độ quá cao trong quá trình tắm nắng.cach-nuoi-chim-vanh-khuyen

 

Nếu bạn quan tâm đến cách nuôi chim vành khuyên non và muốn biết thêm về cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng, hãy để lại nhận xét và chia sẻ bài viết này. Hy vọng rằng thông tin đã cung cấp có thể giúp bạn nuôi dưỡng chim vành khuyên non khỏe mạnh và phát triển tốt.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *