Cách nuôi chim Chào Mào non – Làm sao để chim tự ăn nhanh

Lúc những chú chim Chào Mào non chào đời, người nuôi chim cảnh bận rộn hơn bao giờ hết. Việc chăm sóc chim non nên tuân thủ đúng kỹ thuật để chúng phát triển khỏe mạnh và hót hay. Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu những chú chim non nhỏ bé, hãy tìm hiểu những kinh nghiệm quan trọng về cách nuôi chim Chào Mào non tốt nhất. Vì thế, bài viết dưới đây dành riêng cho bạn. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu nhé!

cach-nuoi-chim-chao-mao-non

Cách nuôi và chăm sóc chào mào non

Chế độ dinh dưỡng cho chào mào non 

Cách nuôi chim chào mào non. Khi nuôi chào mào non, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng vì nó quyết định phần lớn cho sự phát triển của chào mào sau này. Dưới đây là một số thông tin cần biết để cung cấp thức ăn cho chim non:

Chế độ dinh dưỡng 

Vấn đề dinh dưỡng đối với chim non không quá khắt khe. Người nuôi chỉ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của chào mào.

Cho chim ăn các loại cám dành riêng cho chào mào, cùng với nhiều loại trái cây và mồi tươi ngon để đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất và vitamin. Vào thời gian đầu khi mới nở, chào mào non cần được ăn nhiều hơn. Vì vậy, cần thường xuyên cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho chim non phát triển nhanh và toàn diện nhất.

cach-nuoi-chim-chao-mao-non

Cách cho chào mào non ăn 

Chim non còn yếu đuối, nên thức ăn cần mềm và ướt để chào mào non dễ nuốt. Cám cho chim ăn (cám Ba Vì) có thể hòa chung với nước ấm để mềm, cũng có thể cho chim ăn cơm. Cần bổ sung hoa quả, chọn loại quả nhiều nước và cắt nhỏ (cà chua, đu đủ chín, bơ, chuối,…).

  Thủ thuật kích lửa chim họa mi để chúng hót nhiều hơn

Đối với mồi tươi như cào cào, châu chấu,… cần cắt đầu và chân để chim dễ nuốt. Cho chào mào ăn một ít tép khô để phòng tránh bệnh liệt chân thông thường xảy ra ở chim non.

Cần bón cho chim ăn cẩn thận. Việc bón ăn có thể sử dụng que nhỏ hoặc lông cánh gà xé hết để chỉ để lại một ít ở đầu lông nhằm quệt cám lên lông đút cho chào mào ăn. Các loại mồi chỉ cần đút bằng tay vào miệng chim. Khi chim kêu là đang đói, tần suất kêu là thước đo để cho chào mào ăn.

Chú ý khi bón chim ăn: chỉ nên đưa lượng thức ăn ít mỗi lần, tránh làm chim nghẹn. Sau khi chim ăn, cho chim uống nước. Thấm nước vào ngón tay sau đó nhỏ vào miệng chim, có thể dùng bông ngoáy tai để chim uống nước. Khi cho ăn, không nên huýt sáo để không tạo thói quen xấu cho chim khi lớn lên.

Nuôi chim Chào Mào non thuần dạn khá tốt, nhưng để chim thi đấu tốt, nên chọn những chú chim bổi. Một khó khăn khi nuôi chim bổi là chúng rất nhát. Vậy làm sao để chúng mau dạn người. Đọc bài viết sau để biết cách thuần chim Chào Mào bổi nhanh dạn người chỉ trong 1 tháng nhé!

Chăm sóc cho chim non 

Cách nuôi chim chào mào non và cách chăm sóc. Tổ được lấy từ tự nhiên hoặc lót vải, làm bằng rơm rạ,… bỏ vào lồng nhỏ. Cần dọn dẹp tổ thường xuyên khi chim còn nhỏ để tránh tổ dính phân nhiều và gây bại chân.

Chú ý giữ ấm cho chào mào non. Nếu thời tiết lạnh, thì thắp đèn để sưởi ấm. Thời tiết nóng, chỉ cần cho chim phơi nắng đều đặn. Treo lồng ở nơi yên tĩnh, tránh gió, trùm kín lồng, tránh mèo chuột làm hại chim.

Khi chim con còn nhỏ, không cần tắm. Bắt đầu tắm bằng cách phun sương nhẹ khi chim bắt đầu tập bay. Khi chim đã lớn, cần tắm thường xuyên (2 lần/tuần).

  Tìm hiểu về chim vẹt cảnh. Cách chăm sóc và nuôi con vẹt cảnh

Nuôi chim Chào Mào non cần chăm sóc tổ sạch sẽ và thường xuyên.

cach-nuoi-chim-chao-mao-non

Luyện chim non tự ăn 

Cách nuôi chim chào mào non và luyện cho chim ăn. Sau một thời gian nuôi chào mào non, tùy thuộc vào cách cho ăn và tập ăn hàng ngày, chúng có thể tự mổ thức ăn. Tuy nhiên, vẫn cần thường xuyên bón cho chim ăn.

Bình thường, luyện chim tự ăn đơn giản bằng cách đưa một ít cám gần miệng chim để chúng tự mổ. Sau khi chào mào tự mổ thức ăn, tiếp tục nhử que bón ăn đến máng ăn. Chim sẽ nhìn thấy que và từ đó chim tự ý thức tới máng ăn để mổ cám.

Đây là cách nhằm tận dụng bản năng tự tìm kiếm thức ăn của loài chim. Bạn có thể chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và nước uống trong lồng gần chim, không cần bón cho chim ăn nữa. Để chúng tự mổ vào thức ăn có sẵn. Hạn chế bữa ăn hằng ngày của chào mào để chúng phát triển bản năng tìm kiếm thức ăn.

Từ 1 đến 1,5 tháng, khi chim có sức khỏe hơn, đủ lông và cánh, có thể bay thấp. Cho thức ăn vào máng để chim tự bay đến mổ. Lúc này cũng cần tập cho chim tắm. Luôn trùm kín lồng, chọn nơi yên tĩnh và an toàn để tránh làm chim sợ bởi chó mèo.

Luyện tập cho chim bay chuyền và hót 

Cách nuôi chim chào mào non và luyện bay. Khi chim chào mào non trưởng thành hơn, đã có sức khỏe mạnh, nhưng chưa hoàn toàn trưởng thành. Nếu có chế độ chăm sóc ổn định và chuyên nghiệp, việc luyện bay chuyền và hót sẽ diễn biến nhanh chóng.

Hót thường sẽ diễn ra tự nhiên, nhưng vẫn cần cách để luyện chào mào hót hay và mau mỏ. Đặt một chú chào mào trưởng thành có giọng hót hay (chào mào thầy) gần chim non để chúng nghe quen giọng rồi học theo.

Lựa chọn chim thầy cần khắt khe (thường hót, có giọng hót hay) để tạo tiền đề cho chim non luyện tập tốt hơn. Tránh đưa chúng đối diện nhau, để tránh làm cho chim non hoảng sợ. Sau một thời gian nghe, cho chúng đối diện và đấu một ít để kích thích chim non luyện tập hót tốt hơn.

  Chim Chào Mào là chim gì? Cách nuôi và chăm sóc chim khỏe mạnh hót hay

Nếu bạn không có chim thầy, bạn có thể tìm những video chào mào hót trên mạng ngày nay. Lựa chọn những video có giọng chim chất lượng và đặt gần chim non để chúng nghe thường xuyên.

cach-nuoi-chim-chao-mao-non

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Chim Chào Mào non cần những chất dinh dưỡng gì để phát triển khỏe mạnh? 

Chim Chào Mào non cần được cung cấp các loại cám dành riêng cho chào mào, trái cây và mồi tươi ngon để đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất và vitamin. Quan trọng nhất là chúng cần được ăn nhiều hơn vào thời gian đầu khi mới nở để phát triển nhanh và toàn diện nhất.

Làm sao để chào mào non dễ nuốt thức ăn?

Chào mào non còn yếu đuối, nên thức ăn cần mềm và ướt. Cám cho chim có thể hòa chung với nước ấm để mềm, cũng có thể cho chim ăn cơm. Đối với mồi tươi như cào cào, châu chấu, cần cắt đầu và chân để chim dễ nuốt. Cần nhớ bổ sung hoa quả vào thức ăn và chọn loại quả nhiều nước như cà chua, đu đủ chín, bơ, chuối và cắt nhỏ để chào mào non dễ ăn.

 

Luyện chim Chào Mào non tự ăn có khó không? 

Luyện chim Chào Mào non tự ăn khá dễ dàng. Bạn có thể đưa một ít cám gần miệng chim để chúng tự mổ và sau đó đưa que bón ăn đến máng ăn. Chim sẽ tự ý thức bay đến máng ăn để mổ cám. Bạn có thể chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và nước uống trong lồng gần chim để không cần bón cho chim ăn nữa. Cần hạn chế bữa ăn hằng ngày của chào mào để chúng phát triển bản năng tìm kiếm thức ăn.

Cách nuôi chim chào mào non cần kỹ năng và sự kiên nhẫn. Đặc biệt quan tâm đến chúng để giải quyết các vấn đề xảy ra. Mong rằng thông tin trên đã giúp bạn chăm sóc tốt những chú chim chào mào non khỏe mạnh.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *