Cách kích lửa chim chào mào sau khi thay lông

Bạn đã bao giờ thắc mắc cách kích lửa chim chào mào như thế nào sau khi thay lông? Hãy cùng camnangnuoitrong khám phá những bí quyết và kinh nghiệm độc đáo để giúp chúng trở lại trạng thái hoàn hảo!

cach-kich-lua-chim-chao-mao
Cách kích lửa chim chào mào sau khi thay lông

Các giai đoạn của chim Chào mào 

Với vấn đề lửa của chim Chào mào, sẽ có các giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 1: Chim Chào mào rớt lửa (mất lửa). Đây là quá trình chim mất lửa để tập trung dinh dưỡng để phát triển bộ lông.
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn vào lửa.
 • Giai đoạn 3: Chim căng lửa là khoảng thời gian sau khi vào lửa, các chú chim Chào mào sẽ căng lửa dần lên.
 • Giai đoạn 4: Hãm lửa cho chim. Khi chú chim của chúng ta đã căng lửa, chúng ta phải bắt đầu hãm lửa cho chúng.
 • Giai đoạn 5: Giai đoạn đỉnh lửa. Đây là giai đoạn căng và hăng máu nhất của chim Chào mào.
 • Giai đoạn 6: Xả lửa cho chim.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói chi tiết về vấn đề cách kích lửa chim Chào mào. Trong thời gian chim thay lông xong, lông đuôi sẽ khô dần, chúng ta sẽ bắt đầu vào lửa cho chim.

cach-kich-lua-chim-chao-mao
Các giai đoạn của chim Chào mào

Đây là giai đoạn rất quan trọng, nó quyết định vấn đề chú chim cảnh của bạn chơi hay hoặc dở trong mùa lông mới này. Do đó, chúng ta cần bổ sung các chất dinh dưỡng như: Mồi tươi, trái cây, … để giúp chim vào lửa tốt và chuẩn bị bước sang giai đoạn căng lửa.

Các phương pháp kích lửa chim Chào mào 

Chim chào mào thực sự tuyệt vời với sự kết hợp hoàn hảo của sức khỏe, tinh thần và bộ lông lộng lẫy. Để chim có thể căng lửa và chơi lâu hơn, điều quan trọng nhất là đảm bảo cho chúng sức khỏe tốt và tinh thần không bị căng thẳng. Với những yếu tố này, chim chào mào sẽ thể hiện sự phấn khích và tiếp tục tạo nên niềm vui không ngừng.

Lưu ý: Chúng ta không nên ép chim.

Ví dụ: Đôi khi một số người chơi chim dùng phươn pháp “nhốt chim” để kích lửa cho chim Chào mào. Đó là đưa chim vào lồng và nhốt trong khoảng thời gian khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, việc này làm cho tinh thần chim bị ức chế và căng lửa. Nhưng nếu chúng ta tiếp tục làm như vậy, sau một thời gian, khi chú chim chưa đạt độ lửa mà ta tiếp tục ép lửa, thì các vấn đề như hư hỏng (cắn phá lông đuôi, phá lông cánh) và sinh ra tật lỗi sẽ xảy ra. Khi đi thi đấu, những chú chim này chỉ có thể duy trì được khoảng 20-30 phút rồi sẽ mệt dần.

  TÌM HIỂU CÁCH KÍCH LỬA CHIM KHƯỚU CỰC ĐƠN GIẢN 
cach-kich-lua-chim-chao-mao
Các phương pháp kích lửa chim Chào mào

Chúng tôi không khuyến khích các bạn sử dụng cách kích lửa chim chào mào như trên, vì chim sẽ không tồn tại lâu. Chúng ta nên dùng phương pháp chăm sóc chim một cách đều đặn để kích lửa. Mặc dù phương pháp này chậm hơn, nhưng khi chim đã căng lửa sẽ rất bền và không gây hại cho chim.

Nên chăm sóc chim Chào mào một cách đều đặn để chim vào lửa tự nhiên.

Đối với chim vừa mới xong lông, chúng ta phải làm gì? Hãy tiếp tục tìm hiểu nhé!

Cách kích lửa chim Chào mào 

Như bạn đã biết, những chú chim trong quá trình thay lông thường ít vận động. 100% mọi người đều giữ chúng trong áo lồng trong thời gian thay lông. Chim ít vận động dẫn đến tình trạng ủ lỡ, không hoạt bát. Do đó, khi lông chim mới khô, chúng ta phải tập lực cho chim Chào mào.

cach-kich-lua-chim-chao-mao
Cách kích lửa chim Chào mào

Thời gian tập lực 

1 tuần nên cho chim tập từ 2-3 lần. Khi chim vừa khô lông, chúng ta có thể cho chim vào lồng để tập lực cho bay nhảy. Lưu ý, không nên lùa chim, ép chim bay nhảy. Tập lực cho chim với cường độ tăng dần. Tuần đầu tiên 2-3 lần, các tuần sau 3-4 lần và tăng dần. Tập lực có thể kết hợp với tắm nắng cho chim.

Về việc tắm cho chim chào mào 

Việc tắm cho chim Chào mào cần đảm bảo hai vấn đề, đó là tắm nước và tắm nắng.

Tắm nước cho chào mào 

Thời gian tắm nước cho chim Chào mào là sau 12 giờ trưa. Chúng ta không nên làm cho chim thành thói quen tắm vào buổi sáng. Vì trong quá trình đi thi đấu, thời gian bung áo lông thường từ 8h – 9h30 sáng. Nếu chim có thói quen tắm vào buổi sáng, khi đi thi đấu chúng có thể tắm lạnh, dẫn đến thất bại.

Thời gian sau 12 giờ trưa, để chim ở nơi mát mẻ, nhưng không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sau đó, chim sẽ tự tắm. Tắm cho chim khoảng 2 lần mỗi tuần.

Tắm nắng cho chào mào 

Thời gian tắm nắng tốt nhất cho chim Chào mào là từ 7h – 10h sáng. Thời gian đầu khi chim mới khô lông, chúng ta nên cho chim tắm nắng khoảng 30 phút mỗi ngày. Sau đó, tăng cường thời gian tắm nắng cho chim dần lên từ 30 phút lên 1 tiếng và 2 tiếng mỗi ngày. Nếu có điều kiện, bạn có thể cho chim tắm nắng hàng ngày, điều này sẽ rất tốt cho việc vào lửa của chim. Nếu bạn bận rộn, hãy đảm bảo tắm nắng 3-4 lần mỗi tuần.

  Cách thuần chào mào bổi + mộc nhanh dạn người chỉ sau 1 tháng

Tắm nắng là rất cần thiết khi kích lửa cho chim.

Dinh dưỡng cho chim Chào mào 

cach-kich-lua-chim-chao-mao
Dinh dưỡng cho chim Chào mào

Việc cung cấp dinh dưỡng đủ và hợp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu để chim Chào mào căng lửa nhanh chóng và bền vững. Chim cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất dinh dưỡng như sau:

Về trái cây 

Nên sử dụng 2 loại trái cây là chuối và táo Mỹ. Đây là hai loại trái cây tốt để ủ lửa cho chim. Khi chim ăn chúng, lửa được duy trì, đồng thời giữ được sự ổn định và không bị rớt lửa.

Về cám chim 

Chúng ta nên chuyển từ cám dưỡng sang cám kích. Hiện nay trên thị trường, tất cả các loại cám đều có 2 loại: Cám số 1 là cám dưỡng và cám số 2 là cám kích. Chúng ta sẽ kích lửa cho tới khi chim đạt độ lửa và ổn định, sau đó chuyển sang cám dưỡng. Tránh sử dụng cám kích cho chim quá lâu vì sẽ gây nóng và không tốt cho chim.

Nếu chú chim chưa căng lửa thực sự, bạn có thể tiếp tục cho chim cám. Ví dụ: 2 ngày cám, một ngày trái cây.

Về mồi tươi 

Hãy đảm bảo cho chim ăn mồi tươi 2-3 lần mỗi tuần. Mồi tươi chính là cào cào non, giúp cung cấp đạm tươi tự nhiên cho chim Chào mào. Đôi khi, bạn cũng có thể bổ sung trứng kiến và sâu quy. Ngày nào chim không được ăn trái cây, hãy cho chúng ăn sâu để tránh cho cám, trái cây và mồi tươi cùng một ngày.

Lịch ăn cho chim như sau:

 • Thứ 2: Cám + trái cây 
 • Thứ 3: Cám + mồi tươi 
 • Thứ 4: Cám + trái cây 
 • Thứ 5: Chỉ cám, không có trái cây 
 • Thứ 6: Cám + trái cây 
 • Thứ 7: Cám + mồi tươi 
 • Chủ nhật: Cám + trái cây

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp chim Chào mào căng lửa nhanh chóng và bền vững.

Về việc ngủ nghỉ cho chim Chào mào 

Việc ngủ nghỉ cho chim Chào mào là một vấn đề rất quan trọng. Khi chúng ta nuôi một chú chim đẹp, ổn định và đã vào lửa, cần phải có chế độ ngủ nghỉ hợp lý.

Từ 5h đến 5h30 chiều, chúng ta nên phủ áo lồng và cách ly chim với các con chim khác để cho chim nghỉ ngơi. Trong thời gian chim nghỉ ngơi, hãy tránh di chuyển lồng để không làm chim hoảng sợ và có thể rớt lửa.

  Thủ thuật kích lửa chim họa mi để chúng hót nhiều hơn
cach-kich-lua-chim-chao-mao
Về việc ngủ nghỉ cho chim Chào mào

Về việc dợt chim 

Chúng ta chỉ nên dợt chim Chào mào một tuần một lần. Khi dợt chim, hãy để chim ở xa và phủ áo lồng để nghe tiếng chim khác hót để xem thái độ của chim Chào mào của chúng ta như thế nào? Vì nếu gặp những chú chim căng lửa hơn, chúng sẽ đè chim và có thể làm hỏng chim.

Hãy thực hiện như vậy ít nhất 3-4 lần trước khi cho chim cạnh lồng. Thời gian dợt cũng tăng dần theo thời gian.

Sau khi dợt, hãy chú ý cho chim ăn cam và đu đủ để giúp chim giải nhiệt. Vì tính chất của các loại trái cây này mát, nên chỉ cho chim ăn một lần mỗi tuần.

Ngoài việc chăm sóc chim đều đặn, chúng ta cũng có thể mua thêm một chú chim mái để kích lửa. Đưa chim mái vào trong khoảng thời gian 5-10 phút mỗi lần, mỗi tuần một lần. Đây là một phương pháp rất hay, không ảnh hưởng nhiều đến chim của chúng ta.

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Có nên nhốt chim vào lồng để kích lửa sau khi thay lông? 

Không nên nhốt chim vào lồng để kích lửa sau khi thay lông. Việc này làm chim bị ức chế và căng thẳng, gây hư hỏng và tật lỗi cho chim. Nên chăm sóc chim một cách đều đặn để kích lửa tự nhiên và không gây hại cho chim.

Thời gian và cách tắm cho chim chào mào như thế nào? 

Thời gian tắm nước cho chim chào mào là sau 12 giờ trưa, không nên ở buổi sáng để tránh tắm lạnh khi đi thi đấu. Thời gian tắm nắng tốt nhất là từ 7h đến 10h sáng, tập trung từ 30 phút đến 2 tiếng mỗi ngày. Tắm nước và tắm nắng đúng giờ giúp chim vào lửa tốt hơn.

Cần chú ý gì khi đợt chim chào mào? 

Khi đợt chim, hãy để chim ở xa và phủ áo lồng để lắng nghe tiếng chim khác. Thực hiện ít nhất 3-4 lần trước khi cho chim cạnh lồng và tăng dần thời gian đợt theo thời gian. Sau khi đợt, cho chim ăn cam và đu đủ để giúp chim giải nhiệt. Lưu ý, không di chuyển lồng sau khi chim nghỉ ngơi để không làm chim hoảng sợ và rớt lửa.

Hãy chia sẻ bài viết này để chia sẻ kiến thức về cách kích lửa chim chào mào sau khi thay lông. Đồng thời, để lại những comment của bạn để chia sẻ kinh nghiệm và hỏi đáp thêm về vấn đề này. Hãy cùng xây dựng cộng đồng yêu chim chào mào và hỗ trợ nhau trong việc chăm sóc chim một cách tốt nhất.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *