Cách lấy lại lửa cho chào mào thay lông xong – cách lên lửa cho chào mào cực hay!!

Cách lấy lại lửa cho chào mào thay lông xong – cách lên lửa cho chào mào cực hay!! – Camnangnuoitrong.com

Thời gian gần đây có rất nhiều anh em chơi chim Chào mào đã gửi thư về cho camnangnuoitrong và hỏi về cách chăm chim Chào mào căng lửa như thế nào? Chim của e thay lông 90% rồi thì cách chăm như thế nào để Chào mào lên lửa nhanh và bền nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé!

Cách kích lửa chim Chào mào đơn giản tại nhà
Cách kích lửa chim Chào mào đơn giản tại nhà

1. Các giai đoạn của chim Chào mào

Đối với vấn đề về lửa của chim Chào mào, sẽ có các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Chim Chào mào rớt (mất lửa). Đây là quá trình chim mất lửa để tập trung dưỡng chất để phát triển bộ lông.

Giai đoạn 2: Giai đoạn vào lửa.

Giai đoạn 3: Chim căng lửa là một thời gian sau khi vào lửa, các chú chào mào sẽ căng lửa dần lên.

Giai đoạn 4: Hãm lửa cho chim. Khi chú chim của chúng ta căng lửa rồi, thì chúng ta bắt đầu phải hãm lửa cho chúng.

Giai đoạn 5: Giai đoạn đỉnh lửa. Đây là giai đoạn căng và hăng máu nhất của chim Chào mào.

Giai đoạn 6: Xả lửa cho chim.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói chi tiết về vấn đề vào lửa cho chim Chào mào. Trong thời gian chim thay lông xong, lông đuôi bắt đầu khô dần, chúng ta sẽ bắt đầu vào lửa cho chim.

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, nó quyết định vấn đề chú chim cảnh của bạn chơi hay hoặc dở trong mùa lông mới này. Do đó, chúng ta cần bổ sung các chất dinh dưỡng như: Mồi tươi, trái cây, … để giúp chim vào lửa tốt và chuẩn bị bước sang giai đoạn căng lửa.

2. Các phương pháp kích lửa Chào mào

Chim Chào mào đẹp là sự kết hợp của các yếu tố như: Sức khỏe, tinh thần của chim, bộ lông óng mượt. Chim có sức khỏe sung mãn, tinh thần không bị stress thì chúng sẽ sớm căng lửa và chơi bền hơn.

Chú ý: Chúng ta không nên dùng các phương pháp ép chim.

Ví dụ: Có một số anh em chơi chim dùng phương pháp “tù chim” để kích lửa cho chào mào. Đó là anh em chùm kín áo lồng trong khoảng 1 tuần. Dẫn đến tinh thần chim bị ức chế và căng lửa. Nhưng nếu chúng ta cứ làm như vậy, về lâu về dài khi mà chú chim chưa đạt độ lửa mà chúng ta cứ ép lửa. Thì thời gian sau sẽ dẫn đến hư, phá (cắn phá lông đuôi, phá lông cánh) và sinh ra tật lỗi. Khi đi thi đấu, những chú chim này chỉ hăng được khoảng 20-30 phút xong sẽ đuối dần.

Chúng tôi không khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp ép lửa cho chim như trên, vì chim sẽ không được bền. Chúng ta nên kích lửa bằng phương pháp chăm chim đều tay. Tuy phương pháp này chậm hơn nhưng khi chim căng lửa sẽ rất bền và không có hại cho chim.

Nên chăm chim chào mào đều tay để chim lên lửa tự nhiên
Nên chăm chim chào mào đều tay để chim lên lửa tự nhiên

Đối với chim vừa mới xong lông chúng ta phải làm gì? Hãy tiếp tục tìm hiểu nhé!

3. Cách kích lửa cho chim Chào mào

Như anh em chơi chim đã biết, những chú chim trong thời kỳ thay lông thường không vận động nhiều. 100% các anh em đều phủ kín áo lồng trong giai đoạn thay lông. Chim ít vận động dẫn đến tình trạng ù lỳ, không hoạt bát. Do đó, khi vừa xong lông, anh em phải tập lực cho các chú chim Chào mào.

  Chim LỢN là con gì? Kêu thế nào? Báo hiệu điềm GỞ Đúng hay Sai

3.1. Tập lực cho chim Chào mào

Thời gian tập lực: 1 tuần nên cho chim tập từ 2-3 lần. Khi chim vừa khô lông xong, chúng ta có thể cho chúng vào lồng tập lực cho bay nhảy. Anh em chú ý, không nên lùa chim, ép chim bay nhảy. Tập lực cho chim với cường độ tăng dần. Tuần đầu tiên 2-3 lần, các tuần sau 3-4 lần và tăng dần. Việc tập lực có thể kết hợp với tắm nắng cho chim.

Anh em có thể tham khảo cách tập lực cho chim Chào mào ở video bên dưới.

3.2. Về tắm cho chim chào mào

Tắm cho chim Chào mào cần đảm bảo đầy đủ hai vấn đề, đó là tắm nước và tắm nắng.

Tắm nước cho chào mào

Thời gian cho chim chào mào tắm nước là sau 12h trưa. Chúng ta không nên tạo cho chim thói quen tắm vào buổi sáng. Vì trong quá trình đi thi đấu, thời gian bung áo lông thường từ 8h – 9h30 sáng. Nếu chú chim có thói quen tắm vào buổi sáng, thì có thể khi đi thi đấu chúng lại tắm cóng nước, sẽ dẫn đến thất bại.

Thời gian sau 12h trưa. Để chim ở khu vực hanh, oi chứ không nên phơi nắng trực tiếp cho chim. Sau đó chú chim sẽ tự tắm. 1 tuần tắm cho chim khoảng 2 lần.

Tắm nắng cho chào mào

Thời gian tắm nắng tốt nhất cho Chào mào là 7h – 10h sáng. Thời gian đầu khi chim mới khô lông chúng ta nên cho chim tắm nắng khoảng 30 phút/ ngày. Sau đó sẽ tăng cường độ tắm nắng cho chim dần lên từ 30 phút lên 1 tiếng và 2 tiếng/ ngày. Nếu có điều kiện, anh em cho chim tắm nắng hàng ngày, sẽ rất tốt cho việc vào lửa cho chim. Nếu bận rộn, anh em cũng nên đảm bảo 3 – 4 lần/ tuần.

Tắm nắng cho chim là rất cần thiết khi kích lửa
Tắm nắng cho chim là rất cần thiết khi kích lửa

3.3. Dinh dưỡng cho chim Chào mào

Để chim chào mào căng lửa nhanh và bền thì vấn đề dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chim cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất như sau:

Về trái cây

Nên sử dụng 2 loại trái cây là chuối và táo mỹ. Đây là hai loại trái cây giúp ủ lửa cho chim rất tốt. Khi chim ăn vào sẽ giữ lửa, giữ sự ổn định và không bị rớt lửa cho chim.

Về cám chim

Chúng ta chuyển từ cám dưỡng sang dùng cám kích. Trên thị trường hiện nay tất cả các loại cám đều có 2 loại: Cám số 1 là cám dưỡng và cám số 2 là cám kích. Chúng ta sẽ kích cho tới khi chim đạt độ lửa và ổn định sau đó sẽ chuyển sang cám dưỡng. Tránh trường hợp sử dụng cám kích cho chim quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng nóng và không tốt cho chim.

Nếu một chú chim chưa căng lửa thực sự thì anh em vẫn siết cám cho chim. Ví du: 2 ngày cám một ngày trái cây.

Về mồi tươi

1 tuần đảm bảo cho chim 2-3 lần mồi tươi. Thức ăn mồi tươi chính là cào cào non, giúp cung cấp đạm tươi tự nhiên cho chim chào mào. Lâu lâu, anh em cũng có thể bổ sung cho chim thêm trứng kiến, sâu quy. Ngày nào không cho ăn trái cây thì chúng ta cho chim ăn thêm sâu, tránh để cả cám, trái cây và mồi tươi cùng một ngày.

Lịch cho chim ăn như sau:

Thứ 2 Cám + trái cây
Thứ 3 Cám + mồi tươi
Thứ 4 Cám + trái cây
Thứ 5 Cám bỏ trái cây
Thứ 6 Cám + trái cây
Thứ 7 Cám + mồi tươi
Chủ nhật Cám + trái cây
Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp chim căng lửa nhanh và bền
Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp chim căng lửa nhanh và bền

3.4. Về vấn đề ngủ nghỉ cho Chào mào

Về vấn đề ngủ nghỉ cho chim Chào mào đây cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Khi chúng ta nuôi một chú chim đẹp, ổn định và đã vào lửa thì cần có chế độ ngủ nghỉ hợp lý.

Từ 5h đến 5h30 chiều chúng ta phủ áo lồng lại và cách ly với các con chim khác để cho chim nghỉ ngơi. Trong thời gian chim nghỉ ngơi, tránh di chuyển lồng làm chim hoảng sợ và có thể rớt lửa.

  Cách luyện chim sáo biết nói – Dạy sáo nói chào khách

3.5. Về vấn đề dợt chim

Dợt chim giúp chúng căng lửa nhanh hơn
Dợt chim giúp chúng căng lửa nhanh hơn

Chúng ta chỉ nên cho chim Chào mào dợt 1 tuần/ lần. Khi dợt nên để chim ở xa và phủ áo lồng để cho nghe các con chim khác hót để nghe ngóng xem thái độ chim của chúng ta như thế nào? Bởi nếu gặp những con căng lửa hơn sẽ đè chim và có thể hỏng luôn chim.

Chúng ta thực hiện như vậy ít nhất 3-4 lần. Những lần sau anh em mới cho cạnh lồng. Thời gian dợt cũng tăng dần theo thời gian.

Sau khi đi dợt về, anh em nhớ chú ý cho chim ăn thêm cam, đu đủ để chim giải nhiệt. Do tính chất của các loại trái cây này là mát, nên chúng ta chỉ cho chim ăn 1 lần/ tuần.

Ngoài việc chăm chim đều tay, chúng ta có thể mua thêm một chú chim mái về để kích lửa. Đem chim mái vào khoảng 5-10 phút/ lần, mỗi tuần 1 lần. Đây là một phương pháp rất hay, không ảnh hưởng nhiều đến chim của chúng ta.

VIDEO – “CHĂM CHIM VÀO LỬA SONG LÔNG HIỆU QUẢ TỐT NHẤT”

Trên đây là một số kiến thức và kinh nghiệm mà trong quá trình nuôi chúng tôi tích lũy được. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các nghệ nhân có những chú chim chào mào căng lửa và thi đấu tốt. Chúc các bạn thành công!

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cách lấy lại lửa cho chào mào thay lông xong, cách vào lửa cho chào mào, cách lên lửa cho chào mào, vào lửa cho chào mào, cách vào lửa cho chào mào mới xong lông, kích lửa chào mào, cách chăm chào mào căng lửa, kích lửa chào mào bằng mật ong, cách nuôi chào mào căng lửa, vào lửa cho chào mào mới xong lông, mồi tươi cho chào mào, cám chào mào căng lửa, kích chào mào căng lửa, cám kích lửa cho chào mào, chăm chào mào căng lửa, vô lửa cho chào mào, cách vô lửa cho chào mào, cách lấy lại lửa cho chào mào, vào lửa cho chào mào khi xong lông, cách chăm lửa cho chào mào, cách chăm chào mào lên lửa, cách chăm chào mào nhanh lên lửa, trái cây cho chào mào căng lửa, chăm chào mào lên lửa, cách vô lửa chào mào, cách chăm chim chào mào lên lửa, siết nắng cho chào mào, cám lũy chào mào đấu, cách chăm chim chào mào căng lửa, cách vào lửa cho chào mào bổi, cách chăm sóc chào mào căng lửa, lên lửa cho chào mào, chào mào căng lửa, cách làm cám kích lửa cho chào mào, chăm lửa chào mào, kích lửa cho chào mào, cách kích lửa cho chào mào, cách xả lửa cho chào mào, cám căng lửa cho chào mào, cách chăm sóc chào mào nhanh căng lửa, cám cho chào mào căng lửa, cách cho chào mào căng lửa, nuôi chào mào căng lửa, cách siết nắng cho chào mào, chào mào lửa, cám kích chào mào, chào mào ăn gì để căng lửa, cho chim chào mào ăn gì để căng lửa, chào mào căng lửa là gì, cách ủ lửa cho chào mào, chào mào ăn gì căng lửa, cách nuôi chim chào mào căng lửa, thức ăn cho chào mào căng lửa, cách lên lửa cho chào mào bổi, thức ăn chào mào căng lửa, chào mào lên lửa, cho chào mào ăn gì để căng lửa, chào mào mất lửa, chào mào hót sung, cách vào lửa cho chim chào mào, chào mào an gì để căng lửa, cám cho chim chào mào căng lửa, chế độ vào lửa cho chào mào, cách điều lửa cho chào mào, kích chim chào mào căng lửa, chào mào chiến, chào mào kích lửa, kích chim chào mào, chăm sóc chào mào căng lửa, thuốc kích lửa cho chào mào, chim chào mào lửa, kich chao mao cang lua, cách chăm sóc chim chào mào căng lửa, kích lửa, chào mào yếu lửa, khi nào thì tập lực cho chào mào, cách chăm chào mào bổi lên lửa, thức ăn cho chim chào mào căng lửa, cách ủ chào mào đi thi, cách làm chào mào căng lửa, chế độ ủ chào mào đi thi, cách chăm chim chào mào, làm cám chào mào, cách đổi cám cho chào mào, phơi nắng chào mào bao lâu, cám cho chào mào, chào mào thay lông hót kích chim yếu lửa, chim chào mào tắm nắng, chào mào đang lên lửa, chim chào mào, tắm nắng cho chào mào / kích lửa chim chào mào / chim chào mào, chăm l.ửa cho chào mào khi mới thay lông xong như thế nào | นกหงอน, cách giúp chào mào nhanh căng lửa khi vừa mới xong lông, chào mào không hót | chào mào mất lửa | chim chào mào, phơi nắng cho chim chào mào mộc dở//kinh nghiệm luôi chim, khi đã đạt đỉnh của chào mào như thế này, cho chim chào mào tắm nắng sáng để kích lửa / chim chào mào, chim mồi hót xả e buổi sáng | linh chim cảnh, chim chào mào k biết hót | chào mào đang lên lửa | tiếng chào mào., chào mào mồi căng lửa hót cực sung., lên lửa cho chào mào, chào mào mất điện, chào mào hót căng khi nắng lên, chào mào mồi bị sâu lông vẫn hót tốt và đi mồi tốt 111 | chao mao moi goi boi, chào mào mồi chuẩn bị xong lông và lên lửa cho chim mồi, chào mào mồi đã bắt đầu vào lửa chuẩn bị cho mùa 2021, chào mào mồi tập sự mới xong lông bắt đầu vào lửa, chào mào tập sự đang chăm chế độ để đi thi đấu vẫn chưa căng được, chào mào vừa thay lông xg căng lửa, khi hai chào mào mồi gặp nhau thì sẽ như thế nào | chào mào hót ché | นกหงอน, chào mào 4 vụ hót đấu cực sung sau khi thay lông xong, thoả mãn ngày nắng nghe chim chào mào hót đấu, phương pháp giúp chăm chào mào nhanh căng | นกป่ากำลังร้องเพลง, cách lên lửa cho chào mào hiệu quả là đây, chào mào mộc 1 tuần lồng đang vào cám hót đấu cực hay, tiếng chim chào mào dụ bổi cực tốt giúp chim nhanh căng, chào mào phơi nắng buổi trưa và cái kết, chào mào mồi sau 2 tháng thay lông của nghệ nhân thái nguyên, mộc dở 8 tháng lồng đang ăn cám gà nắng ấm lên thể hiện căng đét, cho con mộc 2 tuần lồng đang vào cám xem thái độ, nghệ nhân thái nguyên tập lực cho chào mào mồi tại nhà, dượt chào mào mau căng tại nhà ngày rét, 90 chào mào mồi hót sáng luyện giọng chim non chào mào mồi chao mao moi chim cảnh vlog, sáng sớm bỏ chim ra vườn hót đấu cùng chim rừng giúp chim nhanh căng lửa, bẫy đấu chào mào vừa xong lông cực mau mỏ gấu chó, khi chào mào gặp chủ sẽ ntn, chim chào mào mất điện, chào mào tụt lửa, kích chim lên điện mùa thay lông, cuộc chiến của chào mào tập sự | chim hay tv, chào mào mồi hót kích chim nhanh căng lửa 02 | chim chào mào bốn năm lồng hót cả ngày, chào mào mới tắm xong có căng điện không anh em cho ý kiến với, chào mào mới thay lông xong hót ché vang cả nhà #short, chào mào hót kích chim nhà xung lửa thúc bổi nhanh hót, kích chào mào, lên lửa, giọng chào mào đang lên lửa | ép chào mào hót, những con chim chào mào nuôi trong lồng nhảy lên nhảy xuống trông thật đẹp | gia bảo vlogs, 62 chào mào bước sang mùa thứ 4 hót hay trong lồng 6262 | chim chào mào hót kích chim nhanh có điện, chim chào mào mới lên nồng, buổi trưa không ngủ cho chim tắm và cách cho chim tắm vào thời điểm thay lông | linh chim cảnh, kè 3 con đa đa thái độ rất hăng | linh chim cảnh, chào mào thay lông xong thả vào lồng tập lực giúp chim mau lên giọng hay mùa tiếp, chào mào mồi mới xong lông chuẩn bị vào vụ mới, chào mào vừa tập lực vừa hót kích chim nhà cực chất | chao mào mồi hót, #16 chào mào a mộc hót hay | chào mào mộc dở hót hay mỗi ngày 1616 | chim chao mao, nắng ấm cho chào mào tắm nắng kè chim xem thái độ, kich chao mao, chào mào lên giong lửa siêu đỉnh, 71 trời vừa hửng nắng là lúc chim cũnh hót căng lửa 7171 chào mào mộc hót siêu hay, phơi nắng cho chào mào bổi đầu mùa lên lửa

  Chim bồ câu ăn gì? Chú ý gì khi mua thức ăn cho chim bồ câu?

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *