Cá Betta thường mắc các bệnh gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa

Khi nuôi bất kỳ loại cá cảnh nào thì việc tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc là rất cần thiết. Và kiến thức về việc cá mắc bệnh gì là một trong những điều quan trọng nhất giúp cá luôn phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cá Betta cũng vậy, tìm hiểu xem cá Betta thường mắc các bệnh gì là kiến thức cần thiết để có một bể cá đẹp. Sau đây là những thông tin mà người chơi cần nắm vững về một số bệnh của cá.

Cá Betta là một loài cá cảnh rất được ưa chuộng hiện nay
Cá Betta là một loài cá cảnh rất được ưa chuộng hiện nay
  1. Bệnh đốm trắng ở cá Betta

Đây là một bệnh thường gặp trong quá trình nuôi cá Betta. Bệnh có thể khiến cá mất đi tính thẩm mỹ, bỏ ăn và có thể còn nghiêm trọng hơn nếu không được chữa trị.

Bệnh đốm trắng ở cá Betta rất nguy hiểm
Bệnh đốm trắng ở cá Betta rất nguy hiểm

Nguyên nhân bệnh đốm trắng

Nguyên nhân của bệnh đốm trắng là do ký sinh trùng trú ngụ bên dưới lớp da của cá gây nên. Khi có điều kiện thuận lợi những sinh vật có hại này sẽ gây bệnh cho cá. Ký sinh trùng phát triển rất nhanh nên việc phát hiện và điều trị kịp thời cũng rất quan trọng. Người nuôi cần phải điều trị cho cá trong thời gian dài để tiêu diệt hết mầm bệnh bởi vì ngay cả khi rời khỏi cá thì những ký sinh trùng này vẫn sinh sống và phát triển trong nước.

  Cá Betta kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Betta khỏe mạnh

Biểu hiện bệnh đốm trắng

Cá bị bệnh sẽ có các đốm trắng như hạt muối phủ đầy cơ thể. Cá có thể bơi không bình thường và có cọ xát vào các vật thể trong bể.

Cách chữa trị bệnh

Để chữa trị bệnh đốm trắng ở cá Betta người nuôi cần tăng nhiệt độ nước lên từ 21 đến 27 độ C. Ngoài ra nên cho cá ra một bể khác để điều trị, sau khi khỏi bệnh mới cho cá về bể cá cũ. Lúc này người nuôi cần cho cá tắm nước muối để khiến ký sinh trùng rời khỏi mình cá. Ngoài ra người nuôi cũng có thể tham khảo các chuyên gia để biết được một số loại thuốc điều trị bệnh đốm trắng.

Lưu ý một liệu trình điều trị cho cá cần đảm bảo khoảng 2 tuần để tiêu diệt hết ký sinh trùng gây bệnh.

Ngoài chú ý đến sức khỏe của cá thì thức ăn cho cá Betta cũng rất quan trọng. Nó quyết định tới sự phát triển của cá Betta. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

  1. Cá Betta bị bệnh nấm

Cá Betta cũng có thể mắc bệnh nấm hay còn gọi là bệnh nấm thủy mi. Loại bệnh này rất phổ biến ở các loài cá cảnh và có thể khiến cá chết rất nhanh nếu không được điều trị.

Bệnh nấm ở cá Betta nguyên nhân do nguồn nước ôi nhiễm
Bệnh nấm ở cá Betta nguyên nhân do nguồn nước ôi nhiễm

Nguyên nhân bệnh nấm ở cá Betta

Nguyên nhân của bệnh này là do mầm bệnh nấm tồn tại trong hồ trước đó. Tuy nhiên chúng chỉ tấn công những cá thể bị mất sức đề kháng vì một số bệnh trước đó.

Biểu hiện bệnh nấm

Khi cá bị bệnh, người nuôi sẽ thấy những búi màu trắng hay xám như cục bông trên thân, vây và mang. Khi quan sát kỹ ở những búi trắng đó sẽ thấy các sợi nấm mọc ra như tóc.

  Cá Vàng Lan Sư là cá gì? Cá vàng lan thọ giá bao nhiêu?

Cách chữa trị bệnh nấm

Để chữa trị bệnh này trước hết người nuôi cần cách ly cá thể bị bệnh. Sau đó tăng nhiệt độ, lượng muối trong hồ. Đồng thời có thể điều trị cho cá bằng malachite green, methylene blue, formalin hay hydrogen peroxide. Đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời người nuôi cần tìm nguyên nhân cụ thể khiến cá bị bệnh để điều trị dứt điểm. Những nguyên nhân gây bệnh có thể là nước bẩn, nồng độ ammonia tăng cao …

  1. Bệnh thối vây cá Betta

Bệnh thối vây cũng là một bệnh thường gặp ở cá Betta. Bệnh có thể gây mất thẩm mỹ cho cá, nếu bệnh lây lan sang các tia vây và phần thịt có thể khiến cá bị chết.

Bệnh thối vây có thể khiến cá Betta bị chết
Bệnh thối vây có thể khiến cá Betta bị chết

Nguyên nhân bệnh thối vây cá Betta

Nguyên nhân gây bệnh thối vậy rất nhiều. Đó có thể là do nước bẩn, ăn quá no…. Tuy nhiên các nguyên nhân này khiến cá bị căng thẳng và suy giảm khả năng miễn nhiễm đối với các loại vi khuẩn có sẵn trong môi trường xung quanh.

Biểu hiện bệnh thối vây cá Betta

Khi cá bị nhiễm bệnh viền vây bị mất màu. Ban đầu viền vây có màu nâu hay trắng rồi sau đó nhanh chóng lan ra toàn bộ vây. Trong một số cá bị bệnh còn gặp phần vây có màu hanh đỏ. Bệnh có thể nhanh chóng lan sang các tia vây và phần thịt.

Cách chữa trị bệnh thối vây

Để chữa trị bệnh này thì cần phải biết nguyên nhân chính xác gây bệnh và khắc phục theo hướng này. Điều đầu tiên cần làm đó là thay nước thật sạch sau đó sử dụng muối, nước lá bàng hay xanh methylene để điều trị. Người nuôi cá cũng có thể sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh thối vây như: Melafix, Maracyn, muối hay hydrogen peroxide (H2O2). Khi sử dụng những thuốc này người nuôi có thể hòa vào nước hoặc bôi lên vùng vây bị nhiễm bệnh. Trong một số trường hợp bệnh nặng,người nuôi cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Tetracycline và Sulfa.

Một trong những loài cá Betta đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay là cá Betta Koi. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc loài cá chọi này nhé!

  1. Bệnh xù mang cá Betta

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng nếu một cá thể cá trong bể phát bệnh thì có thể lây lan sang cả những con cá khác.

  Cá Mặt Quỷ ăn gì? Giá bao nhiêu tiền? Mua, Bán ở đâu
Bệnh xù mang ở cá Betta rất dễ lây lan
Bệnh xù mang ở cá Betta rất dễ lây lan

Biểu hiện bệnh xù mang

Khi bị bệnh vùng mang cá sẽ bị xù lên. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng vùng vảy xù có dịch trắng như mủ, nếu khều ra sẽ bật máu. Bệnh này tiến triển rất chậm, cá bị bệnh vẫn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên một thời gian sau cá sẽ ăn ít đi, lờ đờ, nổi trên mặt nước và cuối cùng là bị chết.

Cách chữa trị bệnh xù mang

Để chữa trị bệnh này bạn cần mua thuốc RID PROTOZOAN và nhỏ với liều lượng 2 giọt/2 lít nước. Kết hợp ngâm thuốc với tetra Nhật có bán ở những hiệu cá cảnh. Nếu muốn bệnh khỏ nhanh thì có thể dùng tay khều hết phần vảy xù và ngâm tetra. Cần điều trị trong vòng 2 – 3 tuần kết hợp thay nước để cá có thể khỏi hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi cá Betta thường mắc các bệnh gì. Loài cá này còn có thể mắc một số bệnh khác, bạn nên tìm hiểu để có thể chăm sóc cá một cách tốt nhất.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *