Kỹ thuật nuôi cá Vàng Shubunkin khỏe mạnh, lớn nhanh, lên màu đẹp

Cá Vàng Shubunkin rất đa dạng về hình thể khi chúng xuất xứ từ những nơi khác nhau. Hiện nay giới nuôi cá cảnh Việt Nam cũng rất yêu thích loài cá này vì màu sắc đặc biệt của chúng. Bạn cũng muốn nuôi những chú cá Vàng sặc sỡ này, vậy thì trước hết cần tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá Vàng Shubunkin trong bài viết sau nhé.

Kỹ thuật nuôi cá Vàng Shubunkin khỏe mạnh
Kỹ thuật nuôi cá Vàng Shubunkin khỏe mạnh
  1. Cá Vàng Shubunkin là cá gì?

Cá Vàng Shubunkin được xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới. Những chú cá đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản năm 1900. Một số giống khác được phổ biến ở London. Có một số giống cá xuất phát từ nước Mỹ. Ba giống cá này có đôi chút khác biệt về hình thể tuy nhiên có những đặc điểm chung như:

+ Chúng có đặc điểm tương tự như cá Vàng thường. Chúng có đuôi đơn, vây lưng. Những chú cá này có hình dạng thủy lôi và có kích thước khá lớn từ 30 đến 50cm nếu nuôi ở ao ngoài trời và trong hồ cảnh cá sẽ đạt từ 15 đến 25cm.

+ Tuy nhiên chúng khác với những giống cá thường ở những màu sắc sặc sỡ. Trên thân loài cá này có cách màu chính từ cam, vàng, trắng, xanh lá cây nhạt, vàng – nâu và đen. Chúng có màu vải hoa, màu bán kim hay phi kim.

+ Tùy xuất xứ mà đuôi của chúng có hình dạng khác nhau. Đó có thể là dạng đuôi ngắn như cá vàng thường, đuôi dài như cá Vàng sao chổi hoặc đuôi xòe rộng rất đẹp.

  1. Cách nuôi cá Vàng Shubunkin

Ngoài cá Vàng Shubunkin thì cá Vàng Mắt Lồi hiện đang được nhiều người nuôi cá cảnh ở Việt Nam yêu thích. Những chú cá có phần đuôi, vậy thướt tha cùng với mắt lồi đã tạo nên những điểm khác biệt được nhiều người thích thú.

Bạn sẽ có được những chú cá Vàng Shubunkin đẹp và khỏe mạnh nếu chú ý những điều sau đây:

  Cách nuôi Cá Tetra trong bể cá cảnh đẹp và đúng khoa học

2.1. Chọn giống cá Vàng Shubunkin

Chọn giống là một khâu rất quan trọng để giúp người nuôi có một bể cá cảnh đẹp mắt trong nhà. Sau đây là những điều bạn nên chú ý:

+ Màu sắc rất quan trọng đối với cá Vàng Shubunkin. Những chú cá đẹp nên có 3 màu trên thân đó là đen, đỏ và xanh dương. Màu đen sẽ xuất hiện trên thân và các vệt dọc theo vây. Màu đỏ xuất hiện trên thân và càng đậm càng đẹp. Màu xanh dương cũng nên đậm nét. Tuy nhiên người nuôi cũng có thể chọn cá có màu tím, vàng, trắng, cam hoặc phi kim tùy theo sở thích.

+ Cá được chọn không nên có dị tật hay bệnh, bơi lội nhanh nhẹn và ngay ngắn

+ Vảy đều, thẳng và không được khuyết. Vây ngực và vây bụng đều và đầy đặn. Vây lưng trương thẳng.

2.2. Chọn bể nuôi cá Vàng Shubunkin

Kích thước của cá Vàng Shubunkin sẽ phụ thuộc rất lớn vào môi trường sống. Chính vì thế để cá đạt được kích thước lớn nhất thì nên chọn một hồ chứa rộng rãi. Thể tích của bể nên chọn là 90 – 100 lít nước cho một cá thể.

Dù là môi trường nào thì nhiệt độ môi trường cũng phải đạt từ 25 – 300C, độ pH phải luôn dao động trong khoảng 6.5, ánh sáng trong bể nuôi và không khí luôn được đảm bảo.

Người nuôi cá cảnh có thể trồng thêm những cây thủy sinh để cá trao đổi khí và tăng tính thẩm mỹ cho bể cá.

Bể nuôi cần diện tích rộng và trang trí cho bắt mắt
Bể nuôi cần diện tích rộng và trang trí cho bắt mắt

2.3. Thức ăn cho cá

  Cá phi phụng ăn gì? – Kỹ thuật nuôi cá Phi Phụng

Giống như những giống cá Vàng khác, cá Vàng Shubunkin là loài ăn tạp. Thức ăn tươi sống, thức ăn khô, thức ăn dạng viên và thức ăn đông lạnh chúng đều có thể tiêu thụ. Chính vì thế nếu có thời gian bạn nên kết hợp các loại thức ăn để kích thích cá ăn uống.

Tuy nhiên nếu không có thời gian thì bạn có thể chọn những thức ăn hạt nhỏ bán sẵn ở những cửa hàng cá cảnh. Những loại thức ăn này được tính toán sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Đối với những chú cá đang phát triển thì cho ăn 2 lần/ ngày. Đối với cá trưởng thành thì có thể cho ăn 1 lần/ ngày.

Một loài cá cá cảnh được lai tạo được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay là Cá Vàng đầu lân. Đây là sản phẩm của việc lai tạo cá Ranchu với cá vàng đuôi quạt hoặc cá vàng Lưu Kim cũng của Nhật Bản hoặc Trung Quốc

2.4. Lưu ý khi nuôi

Ngoài những kiến thức trên để nuôi cá Vàng Shubunkin cần chú ý những điều sau đây:

+ Bạn nên cho cá ăn vào một khung giờ nhất định, không nên cho cá ăn quá no. Đối với trường hợp cho các con ăn, các bạn chưa nên cho cá ăn thức ăn sẵn mà nên mua con bo bo về cho chúng tập ăn.

+ Người nuôi cần phải thay nước thường xuyên để tạo môi trường sạch sẽ nhất cho cá. Khi thay nước ở trong bể không nên thay toàn bộ mà chỉ thay khoảng 2/3 lượng nước và giữ lại 1/3 lượng nước.

  1. Các bệnh thường gặp và cách chữa trị

Trong quá trình nuôi có rất nhiều yếu tố khiến cá bị bệnh. Và người nuôi cần tìm hiểu một số bệnh thường gặp để điều trị cũng như phòng ngừa bệnh cho cá:

  Cá Betta kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Betta khỏe mạnh

3.1. Bệnh đốm trắng

Đây là căn bệnh phổ biến và dễ nhận biết trên cơ thể của cá. Trên vây của chúng có những đốm trắng, phát triển rất nhanh và có thể lây lan sang các các cá thể khác trong cùng bể nuôi. Tốt nhất khi cá bị bệnh thì nên làm sạch nước để khử vi khuẩn, cho cá ăn đều đặn. Đồng thời nên gặp các bác sĩ thú y để có được cách điều trị thích hợp.

3.2. Bệnh lồi mắt

Đây cũng là bệnh thường gặp ở cá Vàng Shubunkin. Bệnh khiến cá bị giảm thị lực và mất thẩm mỹ. Nguyên nhân chính đến từ việc nhiễm trùng nước hoặc bệnh lao. Cho đến nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để. Cách phòng ngừa tốt nhất chính là vệ sinh sạch sẽ, thay nước thường xuyên và duy trì nhiệt độ thích hợp.

3.3. Bệnh mục đuôi hoặc vây

Bệnh này rất dễ nhận biết đó là khi bị bệnh thì đuôi và vây của cá sẽ bị hoại mô. Điều này khiến đuôi của cá bị cụt đi, các mép vây biến dạng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cá. Khi phát hiện cá bị bệnh thì nên dùng các loại thuốc chuyên dụng, thuốc kháng sinh hoặc sử dụng loại bể hydrogen peroxide.

Trên đây là kỹ thuật nuôi cá Vàng Shubunkin. Đây là những kiến thức rất cần thiết, chính vì thế người nuôi cần ghi nhớ và áp dụng đúng cách cho những chú cá Vàng của mình.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *