Cá phi phụng ăn gì? – Kỹ thuật nuôi cá Phi Phụng

Cá phi phụng ăn gì? – Kỹ thuật nuôi cá Phi Phụng – Camnangnuoitrong

Cá Phi Phụng là một loài được nhiều người chọn nuôi làm cảnh. Lý do không chỉ vì cá có vẻ bề ngoài độc đáo mà còn bởi rất dễ chăm sóc. Bạn không cần phải qua một trường lớp nào cũng có thể nuôi được một bể cá Phi Phụng đẹp. Cùng tìm hiểu về loài cá cảnh này và các kỹ thuật nuôi và chăm sóc chúng nhé.

Cá Phi Phụng đang được ưa chuộng hiện nay
Cá Phi Phụng đang được ưa chuộng hiện nay

1. Cá Phi Phụng là cá gì?

Cá phi phụng có tên khoa học là Semaprochilodus theraponura. Trong giới cá cảnh chúng còn được gọi bằng những cái tên khác như Kissing Prochilodus hoặc Silver Prochilodus. Đây là một loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ trung tâm và phía Tây vùng Amazon.

Loài cá này có kích thước khá lớn, trong giai đoạn trưởng thành cá có kích thước lên đến 30cm. Loài cá này rất dễ nhận dạng thông qua những điểm đặc trưng của cơ thể như thân màu bạc, đôi mắt lớn, phần đuôi có nhiều sọc kẻ đan xen. Phần lớn cá Phi Phụng có phần vây ngực và vây hậu môn có màu đỏ.

Cá Phi Phụng là một loài cá thuộc nhóm cá dọn bể. Chúng sống ở tầng giữa và tầng đáy ăn thức ăn vụn của các con cá khác. Chính vì thế cá thường được thả chung cùng với cá Rồng hoặc cá La Hán.

  Tuổi Ngọ nên nuôi cá cảnh gì để thu hút tài lộc cho gia chủ?

2. Kỹ thuật nuôi cá Phi Phụng

Cá Phi Phụng là loài cá được nuôi dưỡng hoàn toàn tự nhiên chưa có lai ghép. Đây là loài dễ nuôi và tốc độ sinh trưởng nhanh chóng. Cá thường được nuôi cùng với cá Rồng hoặc cá La Hán với nhiệm vụ dọn bể và làm sinh động thêm bể cá. Chỉ cần chú ý một số điểm sau đây là có thể nuôi những chú cá khỏe mạnh.

2.1. Chọn giống cá Phi Phụng

Mặc dù cá Phi Phụng rất dễ nuôi tuy nhiên việc chọn được giống tốt cũng rất cần thiết. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh trưởng và phát triển của cá sau này.

Để chọn giống cá tốt thì bạn nên chú ý một số điều sau đây:

 • Chọn con giống có hình dáng cân đối, dành thời gian để quan sát thật kỹ để tránh khiếm khuyết, dị tật.
 • Nên chọn con bơi lội và phản ứng nhanh nhẹn, những con cá này sẽ khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn.
 • Chọn những con cá có màu sắc đẹp, vảy ánh bạc, đuôi đẹp và mắt sáng.

2.2. Thiết kế hồ nuôi cá Phi Phụng

Những chú cá Phi Phụng thường được nuôi với cá Rồng. Chính vì thế để có môi trường sinh sống hợp lý cho những chú cá này thì bể cá cần có kích thước lớn. Cần chú ý một số điểm sau khi thiết kế bể cá:

 • Kích thước bể cá lý tưởng: thể tích bể 220l, chiều dài bể 10cm.
 • Trải một lớp cát mịn hoặc sỏi nhỏ dưới đáy bể.
 • Trang bị hệ thống lọc nước và sục khí ổn định.
 • Đầu tư hệ thống đèn led nhiều màu để cá có đủ ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.
  Cách nuôi cá cảnh không bị chết

2.3. Thức ăn cho cá Phi Phụng

Thức ăn của cá Phi Phụng thường là thức ăn dư thừa của cá khác
Thức ăn của cá Phi Phụng thường là thức ăn dư thừa của cá khác

Thông thường cá Phi Phụng sẽ ăn thức ăn dư thừa của cá Rồng. Chính vì thế bạn chỉ cần chọn thức ăn cho cá Rồng là đủ. Hoặc bạn cũng có thể cho cá Phi Phụng ăn những loại thực vật thủy sinh, rêu tảo, mùn bã hữu cơ… Hoặc mua những thức ăn viên, đông lạnh bán sẵn trên thị trường cho cá.

Không nên cho cá ăn quá nhiều mỗi ngày chỉ cần tối đa 2 bữa. Nếu cho cá nhỏ ăn thì cần chế biến thức ăn dạng bột để cá dễ hấp thụ hơn.

2.4. Cá Phi Phụng nuôi như thế nào?

Cá Phi Phụng rất dễ nuôi tuy nhiên bạn vẫn cần phải có sự chăm sóc riêng biệt cho cá để chúng phát triển tốt nhất:

 • Luôn giữ nhiệt độ thích hợp cho cá từ 22 – 27 độ C, độ PH từ 5,5 – 7,2.
 • Vệ sinh hồ thường xuyên, kiểm tra mực nước, độ PH trong hồ.
 • Thường xuyên theo dõi chế độ sinh hoạt của cá. Nếu thấy bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào thì cần cách ly để theo dõi.
 • Khi cá bị bệnh cần cách ly ngay sang một thiết bị đựng nước khác. Tùy theo bệnh mà có thể mua thuốc đặc trị phù hợp.

Để cho bể cá gia đình bạn thêm phần sinh động, việc lựa chọn và nuôi nhiều loại cá khác nhau trong bể là rất quan trọng. Một loại cá cảnh cực hiền lành, thích hợp nuôi chung với hầu hết các loài cá khác, đó là cá Hắc Molly.

VIDEO- “Cá phi phụng: chuyên gia vệ sinh bể”

3. Giá và nơi mua cá uy tín

Cá Phi Phụng mang lại cho bể cá cảnh của bạn sự sinh động và đẹp mắt. Tuy nhiên khi chọn mua cá này bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  Cá hồng tượng – Cách nuôi cá hồng kỳ phát tài

3.1. Giá cá Phi Phụng

Cá Phi Phụng là một loài khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên giá của loại cá cảnh này cũng không phải là thấp. Tất nhiên giá của cá sẽ phụ thuộc vào kích thước và địa chỉ cung cấp. Cụ thể là:

 • Cá phi phụng từ 10 tới 15cm sẽ có giá dao động từ 200.000 đến 500.000.
 • Cá phi phụng từ 15 tới 17cm sẽ khoảng 800.000/ con.

3.2. Nơi mua cá Phi Phụng uy tín nhất

Hiện nay cá Phi Phụng được nuôi rất nhiều để làm sinh động bể cá Rồng hay cá La Hán. Chính vì thế bạn có thể tìm được địa chỉ cung cấp loại cá này ở tất cả các tỉnh thành:

Tại TP Hồ Chí Minh có một số địa chỉ quen thuộc có thể tìm thấy giống cá tốt. Chẳng hạn như Cửa hàng cá cảnh Dã Tượng, Thiên đường cá cảnh… Ở Hà Nội thì có thể đến một số địa chỉ như Cá cảnh Phúc Long, Cá cảnh Sơn Yến, cá cảnh Tài Lộc…

Những chú cá Phi Phụng với màu sắc tuyệt đẹp sẽ giúp cho bể cá của bạn luôn sống động và sạch sẽ. Tuy nhiên hãy tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá này để giúp chúng luôn khỏe mạnh nhé.

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: cá phi phụng, cá phi phụng ăn gì, thức ăn cho cá phi phụng, cá phi phụng đuôi vàng, phi phụng cá, ca phi phung, cá phụng, cá kim phụng, giá cá phi phụng, phi phụng đuôi vàng, thành lý cá phi phụng, cá phi phụng giá bao nhiêu, cá phi phung, cá dọn bể giá bao nhiêu, phi phụng, site:camnangnuoitrong.com, cá dọn bể ăn gì, cá phi, cá kim sơn và cá phi phụng, cách nuôi cá chép đuôi phụng, cá dọn bể, phi phung, cá dọn hồ, cá phi phụng đuôi đỏ, cá dọn bể cá rồng

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *