Cá Neon thường mắc các bệnh gì ( nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa )

Cá Neon được nhiều người yêu thích bởi màu sắc đẹp tuy nhiên việc nuôi loài cá này không phải là một việc dễ dàng. Bởi nếu không chăm chút thì cá rất dễ bị bệnh và chết hàng loạt. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị những bệnh thường gặp của cá Neon trong bài viết sau.

Một số bệnh thường gặp ở cá Neon
Một số bệnh thường gặp ở cá Neon
  1. Cá Neon thường mắc bệnh gì?

Cá Neon là một loài cá cảnh có màu sắc óng ánh, bản tính hiền lành và sống từng đàn. Đây là một loài cá nhiệt đới có xuất xứ từ những quốc gia nằm ở phía Bắc của Nam Mỹ. Nơi tập trung nhiều cá Neon nhất chính là lưu vực sông Amazon. Trong điều kiện nguồn nước, nguồn thức ăn thuận lợi thì cá có thể sống rất khỏe. Thậm chí tuổi thọ của chúng có thể lên đến 10 năm.

Tuy nhiên một số thay đổi từ nhiệt độ nước, căng thẳng và bệnh tật có thể khiến cá không sống khỏe mạnh được. Và có một bệnh được phát hiện đầu tiên ở loài cá này đó chính là bệnh cá Neon. Hiện nay bệnh này cũng xuất hiện ở nhiều loài cá khác. Có thể kể đến một vài cái tên như Cá Thiên Thần, Cá Mai Quế, Cá Neon Vua.

  Top 10 cá nước ngọt giá trị cao – nuôi cá gì nhanh thu hoạch?

Trong số các loài cá trên chỉ có duy nhất cá Neon Vua là có khả năng kháng bệnh. Và bệnh này hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị. Trong trường hợp cá bị bệnh chỉ có thể cách ly những chú cá bị bệnh để không bị lây lan trong đàn. Người nuôi cũng có thể phòng bệnh cho cá bằng cách chú ý đến chất lượng thức ăn. Thức ăn cần được mua ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng.

  1. Nguyên nhân gây bệnh cá Neon

Bệnh trên cá Neon có nguyên nhân từ một loại vi bào tử hay còn gọi là vi nấm có tên là Pleistophora hyphessobryconis. Sở dĩ cá Neon bị bệnh này là do chúng đã ăn xác của những con đã chết. Hoặc người nuôi cung cấp thức ăn sống mang mầm bệnh như giun gây nên.

Khi tiêu hóa những loại thức ăn trên, các bào tử ký sinh trùng mang mầm bệnh sẽ đi vào cơ thể cá. Sau đó chúng sẽ dần dần khiến những chú cá khỏe mạnh bị yếu dần đi. Những túi nang của bào từ sẽ phá hủy chủ thể từ trong ra ngoài. Lâu dần cá sẽ có những biểu hiện của bệnh một cách rõ hơn, sau đó thường chết.

  1. Triệu chứng của bệnh cá Neon

Những triệu chứng của bệnh cá Neon rất rõ ràng chính vì thế nếu người nuôi cá cảnh thường xuyên chú ý quan sát thì có thể phát hiện ra ngay. Những triệu chứng của bệnh này có thể khiến cá thay đổi như sau:

  Tuổi Mùi nên nuôi con gì? Tuổi Kỷ Mùi có chơi được bể cá không?

Cá di chuyển không ngừng

Đây chính là biểu hiện rất rõ ràng nhất khi cá mắc bệnh này. Cá Neon thường sống theo đàn chính vì thế rất dễ nhận ra được những chú cá có sự hiếu động khác thường. Chúng di chuyển không ngừng và trông có vẻ như đang bồn chồn.

Những chú cá này không bơi theo đàn và tác ra khỏi bầy hoặc nếu bơi theo đàn thì có những biểu hiện không bình thường.

Cá bị mất màu

Trên thân cá bị bệnh sẽ xuất hiện những túi nang hay bào xác và điều này khiến những chú cá bị nhợt nhạt hoặc mất màu. Màu sắc và vây cá sẽ biểu hiện rõ nhất mức độ ảnh hưởng của bệnh. Tuy nhiên người nuôi thường chỉ thấy biểu hiện này trong giai đoạn bệnh đã phát triển nặng.

Xương sống bị bẻ cong

Đây là triệu chứng khi cá bị bệnh nặng. Lúc này người nuôi sẽ dễ dàng nhận thấy phần xương sống của cá bị bẻ cong, di chuyển khó khăn khi bơi. Lúc này cá có thể nhiễm cùng lúc một bệnh khác như thối vây hay phù nề.

Cần chú ý bể cá Neon hàng ngày để theo dõi bệnh kịp thời
Cần chú ý bể cá Neon hàng ngày để theo dõi bệnh kịp thời
  1. Cá Neon chết vì các lý do

Ngoài bệnh cá Neon thì loài cá này còn có thể chết hàng loạt vì những nguyên nhân như:

  Kỹ thuật nuôi cá Vàng Shubunkin khỏe mạnh, lớn nhanh, lên màu đẹp

– Nước không có chất lượng tốt cụ thể là không có đủ các vi khuẩn có lợi. Điều này có thể khiến độc tố trong nước phát triển mạnh hơn khi các chất thải trong nước không được xử lý hợp lý. Trong trường hợp này người nuôi cần cho thêm Stress-Zyme vào nước. Dung dịch này sẽ hỗ trợ cho quá trình xử lý nước tốt hơn.

– Cá Neon bị sốc khi được thả vào môi trường nước mới. Biểu hiện của tình trạng này đó chính là cá bồn chồn và nằm dưới đáy hồ. Nếu không được phát hiện những chú cá này có thể bỏ ăn và chết. Để giải quyết tình huống này bạn cần cho cá vào bịch và thả nổi trên mặt nước hồ cá. Sau đó cứ 5 phút một lần thì cho nước vào trong bịch. Việc này sẽ diễn ra trong vòng 1 giờ cá sẽ quen dần với môi trường nước của bể cá. Sau 1 giờ là có thể thả cá vào trong bể nước của bạn.

Trên đây là những thông tin về bệnh thường gặp ở cá Neon. Với những thông tin chi tiết như vậy chắc chắn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ trong việc nuôi cá nữa đúng không? Để có một bể cá Neon khỏe mạnh điều quan trọng nhất vẫn là sự chăm sóc cẩn thận và theo dõi kỹ lưỡng. Có như vậy mới có thể ngăn chặn được những nguy cơ gây bệnh cho cá, giúp cá phát triển khỏe mạnh hơn.

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *