Nuôi dưỡng và chăm sóc Cá Galaxy chuẩn kỹ thuật của chuyên gia

Cá Galaxy không chỉ thu hút sự chú ý bởi bảng màu sặc sỡ và các hoa văn tinh tế trên cơ thể, mà còn bởi tính cách độc lập và khả năng thích nghi trong môi trường nước ngọt. 

Hành trình nuôi dưỡng cá Galaxy đòi hỏi kiến thức sâu rộng và kỹ năng chăm sóc đúng cách để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho loài cá này. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin trong bài viết sau đây và camnangnuoitrong để thu thập cho mình những kiến thức hữu ích nhất nhé!

ca-galaxy
Hình ảnh Cá Galaxy

Tìm hiểu về Cá Galaxy

Cá Galaxy là một loài cá cảnh được biết đến như “cá ngọc trai thiên đường” mới được khám phá và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người chơi cá cảnh.

Đây là một loài cá cảnh với màu sắc hút mắt, phù hợp để nuôi cùng trong bể thuỷ sinh chứa đầy thực vật và các loại cá nhiều màu sắc, tương tự như bản chất yên bình của chúng. Trong bài viết này, Blog Chăm Sóc Vật Nuôi xin chia sẻ với bạn đọc những thông tin cơ bản về và cách chăm sóc cá Galaxy.

ca-galaxy
Cá Galaxy là loài cá cảnh phổ biến

Đặc điểm Cá Galaxy

Cá Galaxy là một loài cá nhỏ gọn, có chiều dài khoảng 2 – 2,5 cm. Thân cá dài gấp 3 lần thân cao. Cá Galaxy dù nhỏ nhưng khỏe mạnh, loài cá này ít bị bệnh. Dưới đây là một số thông số về cá Galaxy:

 • Tên khoa học: Celestial pearl danio
 • Dòng: Chordata
 • Họ: Danioninae
 • Chi: Danio
 • Tính cách: Ôn hoà
 • Kích thước: Dài 2 – 2,5 cm
 • Nhiệt độ: từ 21 đến 26 °C
 • Độ cứng: từ 0 đến 30 °dKH
 • Độ pH tối ưu: từ 6,5 đến 7,5
 • CO2 tương thích: từ 0 đến 30 mg/l
 • Thức ăn: Động vật không xương sống, tảo và phù du
 • Tuổi thọ trung bình: Khoảng từ 2 đến 3 năm
  Tìm hiểu cách nuôi cá Tứ Vân xanh đẹp khỏe mạnh 

Giới tính Cá Galaxy

Con đực có màu cơ thể từ xám đến xanh đậm kéo dài trên phần lớn hai bên sườn, sọc đỏ và đen đậm ở tất cả các vây xung quanh, ngoại trừ ngực. Các đốm trên cơ thể có màu trắng như ngọc trai và phần bụng chuyển sang màu đỏ. Cá thể đực có màu sắc tổng thể đậm hơn và các đường kẻ sọc nhạt trên đỉnh đầu trở nên rõ ràng hơn.

ca-galaxy
Hình ảnh cá Galaxy đực

Con cái có màu cơ thể cơ bản là xanh lam và ít nổi bật hơn con đực, các mảng màu từ đỏ đến cam yếu trên các vây với phần bụng không có hoa văn. Các đốm trên cơ thể có màu kem đến vàng và không kéo dài đến phần trước của bụng, chúng có kích thước lớn hơn một chút so với con đực và có hình dạng cơ thể tổng thể tròn trịa hơn, đặc biệt là khi có màu xám.

ca-galaxy
Hình ảnh cá Galaxy cái

Môi trường tự nhiên của cá Galaxy

Trong tự nhiên, cá Galaxy sống thành đàn, thường được tìm thấy chủ yếu trong đồng cỏ và xavan ngập nước, đó là vùng nước nông (sâu khoảng 30cm), và có nhiều cây cối và đồng cỏ ngập nước mọc xung quanh.

ca-galaxy
Môi trường sống tự nhiên của cá Galaxy

Vì sống trong môi trường đồng cỏ ngập nước, nơi triều cường và nhiệt độ thay đổi thường xuyên, nên cá Galaxy khá khỏe mạnh, sống tốt trong nhiều điều kiện, bao gồm nhiệt độ nước khác nhau, kể cả nước lạnh và nóng.

Cách nuôi cá Galaxy trong hồ thủy sinh

cá Galaxy là loài cá nhỏ, sống chủ yếu ở những hồ nước cạn, nơi có nhiều ánh sáng và cây cối.

Vì vậy, cá rất thích sống trong những hồ cá trồng nhiều cây thủy sinh, có nhiều ánh sáng, chẳng hạn như hồ thủy sinh phong cách Hà Lan.

ca-galaxy
Hồ cá nhiều cây cối là nơi lý tưởng cho cá

Khi nuôi, nên nuôi chung thành đàn từ 4-6 con, tránh nuôi riêng lẻ, vì điều này có thể làm cho cá bị stress, và trở nên nhút nhát.

Hồ cá có dòng nước chảy nhẹ, tránh dòng nước chảy mạnh, vì cá Galaxy thích sống trong môi trường sông, hồ nhỏ, có dòng nước nhẹ. Ngoài ra, cá Galaxy là loài cá nước lạnh, vì vậy bạn cần chuẩn bị hồ cá có nhiệt độ từ 20 – 26OC, độ pH từ 6.0 – 7.5 và độ cứng từ 0 – 30dkH.

  Cá Vạn Long nuôi như thế nào để khỏe mạnh lớn nhanh?

Cách sinh sản cá Galaxy?

Sinh sản cá Galaxy trong môi trường thủy sinh khá đơn giản, bạn chỉ cần nuôi chung cặp cá trống và cá mái với nhau một thời gian. Để kích thích cá sinh sản, bạn nên cho cá ăn thức ăn sống tươi. Sau một thời gian, cá sẽ đẻ trứng trong hồ, và sau 2-4 ngày, trứng sẽ nở thành cá con.

Để phân biệt cá Galaxy trống và cá mái, bạn cần nhìn nhận những đặc điểm sau:

 • Cá trống: thường có màu xám hoặc xanh đậm, vây cá cũng có màu đỏ sáng và rực rỡ hơn. Các đốm trắng trên thân cũng rõ ràng và đậm màu hơn.
 • Cá mái: thường có vây và thân nhạt và ít nổi bật hơn các con đực. Thân có bụng to, tròn và đặc biệt có chấm đen ở vây hậu môn.

Sau khi cá đẻ trứng, bạn nên tách trứng ra khỏi hồ, vì cá trống thường tìm và ăn trứng cá con

Trứng sau khi tách ra, nên để trong hồ có điều kiện nước và nhiệt độ giống với hồ lớn. Sau 2-4 ngày, trứng sẽ nở thành cá con. Lúc này, bạn có thể cho cá con ăn trùng cỏ trong tuần đầu tiên, và sau đó là ấu trùng artemia. Rồi dần dần cho ăn bobo hoặc thức ăn dạng viên cho cá con.

ca-galaxy
Cá Galaxy trống và cá mái

Cá Galaxy sinh sản

Cách sinh sản của cá Galaxy tương tự như nhiều loài cá nhỏ khác, loài này đẻ trứng rải rác và trứng không nhận được sự chăm sóc từ bố mẹ. Trong tự nhiên, loài cá này sinh sản quanh năm, vì vậy bạn có thể chọn một cặp cá nếu muốn sản xuất cá giống liên tục.

Cá Galaxy thường đẻ trứng rải rác, có khả năng sống trong môi trường phù du. Loài cá này không sinh sản theo mùa mà tạo ra những mẻ trứng nhỏ khoảng 30 trứng mỗi lần đẻ. Hiện tại, vẫn chưa xác định được chu kỳ thời gian sinh sản của loài cá này.

  Cách nuôi cá Hồng Đào khỏe mạnh, lớn nhanh

FAQ – Giải đáp những thắc mắc về Cách ươm mầm susu

Cá Galaxy có thể nuôi chung với loài cá nào?

Cá Galaxy là loài cá sống ôn hòa, nên bạn có thể nuôi chung với tất cả các loài cá khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tránh nuôi chung với những loài cá lớn như cá la hán, cá Ali, cá phượng hoàng, heo lửa (tai tượng châu phi), hồng két, cá Dĩa, cá Ông tiên,… vì những loài này sẽ ăn cá Galaxy của bạn. Ngược lại, cá Galaxy có thể sống hòa thuận với cá bảy màu, cá trâm, cá neon và thậm chí cả tép và ốc, mà không cần quá lo lắng về chúng.

Cá Galaxy có ăn tép không?

Cá Galaxy là loại cá ăn tạp, chúng sẽ ăn tất cả những gì phù hợp với chúng. May mắn thay, cá Galaxy là loại cá nhỏ, chỉ có kích thước từ 2-2.5cm, nên chúng không thể ăn hầu hết các loại tép. Ngoài ra, cá cũng rất ôn hòa, có thể sống hòa thuận với tép cảnh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một bầy tép sinh sôi, phát triển nhanh chóng trong hồ, bạn nên tránh nuôi chung chúng, vì cá Galaxy vẫn có khả năng ăn trứng và ấu trùng mới nở.

Cá Galaxy có dễ mắc bệnh không?

Mặc dù là loại cá nhỏ, nhưng cá Galaxy khỏe mạnh và dễ sống như cá bảy màu nếu được nuôi trong môi trường nước sạch và ổn định.

Lưu ý: Đối với hồ mới, bạn nên chờ 2 tuần để hồ ổn định trước khi thả cá, vì cá Galaxy khá nhạy cảm với môi trường xung quanh.

Loài cá này rất đẹp mắt, nổi tiếng với cái tên ‘cá ngọc trai thiên đường’.

Lời kết

Trong cuộc hành trình khám phá thế giới đa dạng của loài cá, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cá Galaxy – một biểu tượng của vẻ đẹp và sự kỳ diệu trong thế giới thủy sinh. Qua những thông tin đã được chia sẻ, chúng ta đã cùng nhau khám phá sự hấp dẫn của loài cá này và cách mà nó đã chinh phục trái tim của người yêu thú cảnh trên khắp thế giới. Cảm ơn bạn đã đọc!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *