Tìm hiểu bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà và cách điều trị

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (IB: Infectious Bronchitis) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Corona gây ra. Bệnh này gây ra các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng, viêm thận và giảm sản lượng và chất lượng trứng. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu nhé!

benh-viem-phe-quan-truyen-nhiem-o-ga
Tìm hiểu bệnh viêm phế quản ở gà và cách điều trị

Nguyên nhân

IB là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Corona gây ra, có nhiều dòng virus khác nhau. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà gây ra sự rối loạn nghiêm trọng trong hệ hô hấp, viêm thận và giảm sản lượng trứng cũng như chất lượng. Bệnh thường xảy ra khi gà bị lạnh, chăm sóc nuôi dưỡng kém, và lây trực tiếp từ gà bị bệnh sang gà khỏe mạnh hoặc từ trại này sang trại khác qua đường hô hấp, tiêu hóa, phân hoặc dụng cụ chăn nuôi đã nhiễm bệnh. Bệnh có thể ảnh hưởng đến gà ở mọi độ tuổi, nhưng tác động thường nặng hơn đối với gà non.

benh-viem-phe-quan-truyen-nhiem-o-ga
IB là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Corona gây ra, có nhiều dòng virus khác nhau

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh thường từ 18-36 giờ, phụ thuộc vào mức độ lây lan của virus và cách nhiễm.

Triệu chứng trên hệ hô hấp

Xảy ra ở gà ở mọi độ tuổi, với các triệu chứng như ho, thở hổn hển, tiếng kêu ồn ào, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt và sưng mặt, cùng với các triệu chứng chung như sốt, mệt mỏi và quấn quýt nhau xung quanh nguồn nhiệt, giảm ăn và uống… Bệnh lây lan rất nhanh trong đàn, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 100%, trong khi tỷ lệ tử vong đối với gà non mới nở có thể lên đến 30%, đặc biệt là đối với các đàn không có sự bảo vệ di truyền từ mẹ. Trên những con gà lớn hơn 6 tuần tuổi, triệu chứng thường nhẹ hơn và không thường có dịch ở mũi.

  Cách chọn đùi gà đá, cẳng, lườn và mặt gà đá
benh-viem-phe-quan-truyen-nhiem-o-ga
Triệu chứng trên hệ hô hấp

Triệu chứng trên cơ quan sinh sản

Gây suy giảm sản lượng và chất lượng trứng cho gà đẻ, đôi khi đi kèm với triệu chứng về hô hấp. Sản lượng trứng giảm đến 50%, trứng có dạng méo mó hoặc không đều, vỏ trứng mỏng hoặc gập gềnh sóng, màu sắc nhạt. Lòng trắng trứng mất tính nhớt, lòng đỏ trôi nổi tự do. Nếu gà bị nhiễm bệnh từ khi còn nhỏ, ống dẫn trứng sẽ bị ảnh hưởng và không phát triển bình thường. Viêm thận cũng có thể xảy ra trên gà đẻ.

benh-viem-phe-quan-truyen-nhiem-o-ga
Triệu chứng trên cơ quan sinh sản

Triệu chứng viêm thận 

Thường xảy ra trên gà đang phát triển (từ 3-6 tuần tuổi), bao gồm suy nhược, lông rụng, uống nước nhiều, tiêu chảy có nhiều nước và có thể có triệu chứng về hô hấp đi kèm.

Bệnh tích

Trên hệ hô hấp

Các bộ phận như khí quản và phổi có nhiều chất nhầy, túi khí viêm dày đặc, có thể có xuất huyết trong phổi.

Trên cơ quan sinh sản

Ống dẫn trứng không phát triển hoàn toàn hoặc không phát triển khi gà còn bé và rơi vào bụng.

Ống thận viêm, sưng, và ống thận bị tắc bởi chất urate, gây viêm thận.

Chẩn đoán

Cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác. Chẩn đoán dựa trên triệu chứng và bệnh tích, như tốc độ lây lan nhanh, triệu chứng về hô hấp, giảm năng suất và chất lượng trứng. Để chẩn đoán chính xác, cần sử dụng các xét nghiệm phòng thí nghiệm như phản ứng ELISA, phản ứng ngăn chặn kết tụ hồng cầu (HI), trung hòa virus, phản ứng RT PCR, và cách ly virus từ các mẫu cơ thể như máu, phế quản, phổi, dịch nhầy trên đường hô hấp, thận, ống dẫn trứng.

  Phương pháp nuôi gà đá gà nòi là như thế nào?

Phòng và điều trị

Vì đây là một bệnh do virus gây ra, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, việc phòng bệnh là yếu tố chính. Có thể sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn phụ. Cung cấp các chất điện giải trong trường hợp gà bị viêm thận.

Cần thực hiện các biện pháp vệ sinh và sát trùng nghiêm ngặt cho chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, lò ấp trứng… Sử dụng các chế phẩm như Navetkon-S, dung dịch Benkocid chuồng trại, và BKA chuồng trại để sát trùng.

benh-viem-phe-quan-truyen-nhiem-o-ga

Gà giống cần được mua từ những nguồn không mắc bệnh, và cần được cách ly và quan sát ít nhất 1 tuần. Xử lý chính xác các xác chết, phân và chất thải chuồng trại. Nên loại bỏ gà đẻ bị nhiễm bệnh.

Quản lý và chăm sóc đàn gà cần được thực hiện tốt, chuồng trại nên thông thoáng, và đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Vệ sinh thức ăn, nước uống và dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ để tránh nhiễm bẩn. Sử dụng các chế phẩm giảm stress cho gà, đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa, chuyển chuồng hoặc tiêm phòng, như VITA-ELECTROLYTES và NAVET-VITAMIN C.

benh-viem-phe-quan-truyen-nhiem-o-ga

Phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà bằng việc tiêm vắc xin được xem là biện pháp quan trọng nhất, có 2 loại vắc xin: vắc xin không hoạt tính thường được tiêm vào bắp thịt (thịt ức) hoặc dưới da vùng cổ, và vắc xin sống nhược độc dùng cho gà con, gà giò, thông qua đường nhỏ mắt, mũi, khí dung hoặc uống.

  Khám phá về gà nòi Bình Định – Gà ưa chuộng trong cộng đồng chơi gà

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà có thể ảnh hưởng đến gà ở mọi độ tuổi không? 

Có, bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà có thể ảnh hưởng đến gà ở mọi độ tuổi, nhưng tác động thường nặng hơn đối với gà non.

Có thể sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà không? 

Vì đây là một bệnh do virus gây ra, việc sử dụng kháng sinh không thể điều trị trực tiếp bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà. Tuy nhiên, kháng sinh có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn phụ.

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà có thể lây lan qua đường nào? 

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà có thể lây lan qua đường hô hấp, tiêu hóa, phân hoặc dụng cụ chăn nuôi đã nhiễm bệnh. Điều quan trọng là thực hiện vệ sinh và sát trùng nghiêm ngặt, cách ly gà bị bệnh để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Cuối cùng, để ngành chăn nuôi gà có thể đối phó và kiểm soát được bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà, cần sự quan tâm và tìm hiểu của mọi người. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu rõ về bệnh này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết này để nhiều người khác cũng có thể biết về bệnh viêm phế quản ở gà và cách điều trị. Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ và lan toả kiến thức để bảo vệ sức khỏe của đàn gà và ngành chăn nuôi gà.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *