BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG Ở GÀ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh tụ huyết trùng ở gà – Gà được rất nhiều người nông dân chọn làm mô hình kinh tế trang trại hoặc gia trại vì khả năng phát triển nhanh và kỹ thuật chăn nuôi đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi gà, nhiều nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Một trong số đó là bệnh tụ huyết trùng ở gà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân, điều trị và cách phòng tránh bệnh tụ huyết trùng để giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi gà. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu nhé

benh-tu-huyet-trung-o-ga
BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG Ở GÀ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh tụ huyết trùng là gì?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà (còn được gọi là bệnh gà toi) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường xuất hiện ở các loại gia cầm. Nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn có tên là Pasteurella multocida. Bệnh tụ huyết trùng có thể xuất hiện tại mọi giai đoạn phát triển của gà và có tốc độ lây lan nhanh, gây tử vong hàng loạt.

Nguyên nhân

Bệnh tụ huyết trùng ở gà do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, đây là loại vi khuẩn Gram (-). Gà ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, bệnh thường xuất hiện đột ngột và có tỷ lệ tử vong cao ở đầu ổ dịch.

Triệu chứng

Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột, thường thấy bệnh ở gà hai tháng tuổi.

benh-tu-huyet-trung-o-ga

Triệu chứng cấp tính

 • Bệnh tụ huyết trùng ở gà diễn biến nhanh đến nỗi khó quan sát rõ triệu chứng, chỉ thấy gà mệt mỏi cao độ trước khi chết sau 1-2 giờ.
 • Nhiều trường hợp gà chết đột ngột khi đang ăn, gà mái chết trên tổ đẻ.
 • Gà bị bệnh ở thể cấp tính thường chết đột ngột, da bị tím bầm, mũi miệng có chất nhờn trong suốt hoặc có máu, bụng căng phồng. Triệu chứng cấp tính:
 • Bệnh này khá phổ biến, gà bị sốt cao khoảng 41-42 độ C, gà mệt mỏi, không ăn uống, lông xù, cánh sa nhọn, di chuyển chậm chạp.
 • Mũi miệng chảy chất nhớt có bọt và màu nâu sẫm, trong thời kì bệnh gà có thể tiêu chảy phân màu trắng hoặc nâu.
 • Gà gặp khó khăn trong việc thở, mào yếm tìm bầm, cuối cùng gà chết vì khó thở. 
  Tìm hiểu quá trình gà mái đẻ trứng như thế nào?

Triệu chứng mãn tính:

 • Gà mắc bệnh có dấu hiệu viêm khớp, viêm lồng ngực mãn tính.
 • Gà yếu đuối, mệt mỏi, thường xuyên thải ra chất lỏng màu vàng như lòng đỏ trứng.

benh-tu-huyet-trung-o-ga

Bệnh tích

 • Xác chết của gà bị bệnh vẫn béo, cơ bắp tím bầm do tụ huyết, thịt mềm, dưới da có dịch nhầy dính. 
 • Tim sưng, túi màng tim phình to chứa dịch màu vàng, màng mỡ bao xung quanh tim có xuất hiện chảy máu. 
 • Phổi xuất hiện tụ máu, viêm phổi, màu nâu sẫm có thể có dịch viêm màu đỏ nhạt, phế quản có nhiều chất nhầy có bọt màu vàng. 
 • Gan hơi sưng, biến chất mỡ, trên bề mặt gan có các vết hoại tử màu trắng xám hoặc vàng nhạt, có kích thước như đầu đinh ghim hoặc đầu mũi kim, đôi khi có nhiều vết hoại tử đặc quái tụ lại thành từng đám. 
 • Mật bị tụ máu, hơi sưng. 
 • Niêm mạc ruột bị tụ máu, chảy máu và viêm, có các đám màng sắc màu đỏ sẫm che phía trên. 
 • Viêm lan từ phúc mạc đến ống dẫn trứng, nhiều trường hợp có viêm khớp, các khớp xương sưng to chứa nhiều dịch màu xám đục.benh-tu-huyet-trung-o-ga 

Phòng bệnh

 • Để phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà, người nuôi gà có thể tiêm vaccine tụ huyết trùng cho gà khi chúng được 1 tháng tuổi, liều lượng vaccine là 0,5ml/con. Ngoài ra, cần duy trì vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi sạch sẽ, định kỳ phun khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh 1-2 tuần/lần.
 • Quan trọng là chăm sóc gà tốt, bổ sung các loại thuốc bổ, men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng cho gà.
 • Vào thời điểm chuyển mùa, có thể cho gà uống kháng sinh để phòng bệnh. Có thể sử dụng các loại kháng sinh sau: BIO-AMOX + TYLOSIN, AMPI COLI, T.COLIVIC. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng tỏi ngâm rượu và cho gà ăn trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột.
  Tìm hiểu bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà và cách điều trị

Điều trị

Khi phát hiện bệnh, cần điều trị kịp thời để đạt hiệu quả tốt nhất vì khi bệnh chuyển sang thể mãn tính, điều trị sẽ không hiệu quả.

Phương pháp điều trị 1 

Pha thuốc vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn, sử dụng một trong các loại thuốc sau:

 • Bio Amoxillin 10g/100kg P/ngày x 3 ngày.
 • Ampi coli 10g/100kg P/ngày x 3 ngày.
 • Norflox-10: 25ml/100kg P/ngày x 3 ngày.
 • Enro-10: 25ml/100kg P/ngày x 3 ngày.
 • T. Colivit: 20g/100kg P/ngày x 3 ngày.

 • Kết hợp với vitamin, men tiêu hóa và thuốc giải độc gan thận để tăng cường sức đề kháng cho gà và giúp họ khỏi bệnh nhanh hơn. Có thể sử dụng các thuốc như PERMASOL, NOPSTRESS để giải độc gan thận.

Phương pháp điều trị 2

Trong trường hợp gà bị tử vong nhanh, để điều trị kịp thời và hạn chế thiệt hại, người nuôi gà có thể tiêm toàn bộ đàn bằng một trong các loại thuốc sau:

 • LINSPEC 5/10 hoặc LINCOSEPTOJECT: 1ml/3-4kg gà, ngày 1 lần (3 ngày liên tiếp).

benh-tu-huyet-trung-o-ga

Lưu ý: Sau khi tiêm 3 ngày liên tiếp, cần cho gà uống hoặc trộn thuốc theo phương pháp điều trị 1 trong thời gian 2-3 ngày để đảm bảo gà khỏi bệnh hoàn toàn và không tái phát.

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Có thể sử dụng những loại thuốc nào để điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà? 

Có thể sử dụng những loại thuốc như Bio Amoxillin, Ampi coli, Norflox-10, Enro-10, T. Colivit để điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà. Ngoài ra, cần kết hợp với vitamin, men tiêu hóa và thuốc giải độc gan thận để tăng cường sức đề kháng cho gà và giúp họ khỏi bệnh nhanh hơn.

  Phương pháp nuôi gà đá gà nòi là như thế nào?

Khi gà bị tử vong nhanh, có phương pháp điều trị nào hiệu quả để hạn chế thiệt hại? 

Trong trường hợp gà bị tử vong nhanh, người nuôi gà có thể tiêm toàn bộ đàn bằng thuốc LINSPEC hoặc LINCOSEPTOJECT, với liều lượng là 1ml/3-4kg gà, ngày 1 lần trong 3 ngày liên tiếp. Sau đó, nên sử dụng phương pháp điều trị 1 trong 2-3 ngày tiếp theo để đảm bảo gà khỏi bệnh hoàn toàn và không tái phát.

Để phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở gà, có những biện pháp nào cần thực hiện? 

Để phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà, cần tiêm vaccine tụ huyết trùng cho gà khi chúng được 1 tháng tuổi. Ngoài ra, cần duy trì vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi sạch sẽ, định kỳ phun khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh 1-2 tuần/lần. Ngoài ra, cần chăm sóc gà tốt bằng cách bổ sung thuốc bổ, men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng cho gà và uống kháng sinh vào thời điểm chuyển mùa hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Kết luận

Như vậy, để giảm thiểu rủi ro của bệnh tụ huyết trùng ở gà, cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như tiêm vaccine, duy trì vệ sinh và khử trùng chuồng trại, chăm sóc gà tốt và sử dụng thuốc bổ và kháng sinh khi cần thiết. Đồng thời, khi phát hiện gà bị bệnh, cần điều trị kịp thời và theo đúng quy trình để đạt hiệu quả tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh tụ huyết trùng ở gà và cách giữ cho đàn gà khỏe mạnh. Hãy để lại nhận xét và chia sẻ bài viết này để lan tỏa thông tin hữu ích đến nhiều người nuôi gà khác nhau. Chúc bạn thành công trong chăn nuôi gà!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *