Triệu chứng và điều trị bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà, nhưng bạn không cần lo lắng vì camnangnuoitrong đã tổng hợp kiến thức để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này. Hãy để lại ý kiến và chia sẻ bài viết này để chúng tôi có cơ hội chia sẻ thêm thông tin hữu ích khác với bạn. Hãy sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của bạn để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đàn gà.

benh-thuong-han-bach-ly-o-ga
Triệu chứng và điều trị bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà

Nguyên nhân

Bệnh được gây ra bởi Salmonella. Ở gà con, bệnh được gọi là bạch lỵ, trong khi ở gà lớn, được gọi là bệnh thương hàn. Salmonella pullorum gây bệnh bạch lỵ ở gà con từ 1-21 ngày tuổi. Salmonella gallinarum gây bệnh thương hàn ở đàn gà cha mẹ. Bệnh này rất phổ biến ở các trang trại chăn nuôi gà công nghiệp và gà đẻ. Triệu chứng của bệnh rất đa dạng.

Đường lây nhiễm

Bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà có thể lây truyền qua trứng của gà mái bị bệnh và gà con mới nở. Gà con nhiễm bệnh sau đó có thể truyền nhiễm bệnh cho các con gà khác trong cùng một chuồng. Bệnh có đặc điểm là tiêu chảy phân trắng và tỉ lệ tử vong cao. Gà trưởng thành không biểu hiện triệu chứng bệnh.

  Bệnh Đậu Gà Fowl Pox và cách phòng, trị bệnh 

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà từ vài ngày đến vài tuần.

Thể cấp tính:

Một số trứng gà bị nhiễm trùng trước khi nở và gà con không thể nổi vỏ trứng để chui ra, dẫn đến tử vong. Trứng nhiễm bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà có thể chết phôi hoặc thai chết trước khi nở, số trứng còn lại nở ra thì bị ốm yếu và bị bệnh ngay sau đó. Gà bị bệnh sẽ ốm yếu, cân nặng giảm, bụng trễ xuống do không tiêu hóa lòng đỏ. Nếu bệnh kéo dài từ 1 đến 2 tuần, tình trạng sức khỏe của con vật sẽ suy yếu nghiêm trọng, ruột sẽ viêm nặng, thở khó và cuối cùng là tử vong.

Thể mãn tính:

Gà yếu đuối, mệt mỏi, lông rụng. Niêm mạc và mào nhợt nhạt do thiếu máu, bụng sưng to do tích nước, tiêu chảy, phân có màu trắng bết ở hậu môn. – Gà mái đẻ ít trứng, vỏ trứng không bình thường, lòng đỏ có máu. Gà lớn đôi khi cũng bị bệnh ở thể cấp tính (nhiễm trùng máu), gà đột nhiên mệt mỏi, không ăn uống, tiêu chảy nặng và có thể tử vong bất ngờ do viêm nhiễm các phủ tạng trong cơ thể.

  Cách nhận biết tướng mặt lưng cánh đuôi gà đá
benh-thuong-han-bach-ly-o-ga
Phân bám dính ở hậu môn
benh-thuong-han-bach-ly-o-ga
Trứng biến dạng

Diễn tiến của bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà

Gan có mặt trông nhợt nhạt, sưng to; Các cơ quan như gan, phổi, tim, thận, bề mặt cơ và ruột có nhiều tổn thương nhỏ; Lòng đỏ trứng ở gà con chết không tiêu hóa; Gà con yếu không thể nổi vỏ trứng; Vỏ ruột dày và có bã đậu; Buồng trứng tự thoái hóa, ống dẫn trứng; Trứng của gà mái đẻ có hình dạng bất thường giống như chùm quả lắc.

benh-thuong-han-bach-ly-o-ga
Trứng non bị tự thoái hóa

Điều trị bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà

Cho cả đàn uống kháng sinh trong thời gian 3-5 ngày, có thể sử dụng một trong các loại sau:

  • Oracin-pharm, Sperflo 200S3 (100 ml/150-200 lít nước uống);

benh-thuong-han-bach-ly-o-ga

  • Pharamox G, B52/Ampi-col, Dogen-pharm (1 g/lít nước uống hoặc 1 g/20 kg cân nặng/lần, 2 lần/ngày);

benh-thuong-han-bach-ly-o-ga

  • Ampi-coli pharm, Pharcolivet (10 g/2,5 lít nước uống hoặc 10 g/50 kg cân nặng/lần, 2 lần/ngày).

benh-thuong-han-bach-ly-o-ga

  • Thuốc bổ: Dr-Đg Gluco KC; Dizavit-plus.

benh-thuong-han-bach-ly-o-ga

  • Đối với gà đẻ, có thể tiêm thêm một trong các loại kháng sinh sau: Lincoseptin, Phargentylo-F, Gentylo-Amin Plus hoặc sử dụng bộ sản phẩm cao cấp chuyên dùng cho gà, vịt, ngan.

benh-thuong-han-bach-ly-o-ga

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà lây truyền như thế nào?

Bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà có thể lây truyền qua trứng của gà mái bị nhiễm bệnh và gà con mới nở. Gà con sau đó có thể truyền nhiễm bệnh cho các con gà khác trong cùng chuồng.

  Gà đẻ trứng như thế nào

Bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà có triệu chứng gì?

Triệu chứng của bệnh thương hàn bạch lỵ đa dạng, bao gồm tiêu chảy phân trắng và tử vong cao ở gà con. Tuy nhiên, gà trưởng thành không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Cách điều trị bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà như thế nào?

Điều trị bằng cách cho cả đàn gà uống kháng sinh trong 3-5 ngày. Có thể sử dụng các loại kháng sinh như Oracin-pharm, Sperflo 200S3, Pharamox G, B52/Ampi-col hoặc Ampi-coli pharm. Ngoài ra, cũng cần dùng thuốc bổ như Dr-Đg Gluco KC, Dizavit-plus để hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho gà.

Hãy để lại ý kiến và chia sẻ bài viết này nếu bạn muốn biết thêm thông tin về bệnh thương hàn bạch lỵ ở gà. Điều này giúp chúng tôi hiểu thêm về quan tâm của bạn và sẽ tạo động lực để chia sẻ nội dung bổ ích khác với bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại dưới phần bình luận và chúng tôi sẽ cố gắng trả lời càng sớm càng tốt. Hãy cùng nhau chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đàn gà của bạn!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *