CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH XOĂN LÁ XOẮN NGỌN Ở CÂY TRỒNG

Xoăn lá xoăn ngọn là một căn bệnh phổ biến ở nhiều loại cây trồng. Bệnh này có nguyên nhân gốc từ nhiều yếu tố và có thể bùng phát nhanh chóng, lây lan trầm trọng. Nếu chúng ta không xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến mất trắng toàn bộ mùa vụ.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh xoăn lá xoắn ngọn cùng với những giải pháp để xử lý vấn đề này. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu nhé!

benh-soan-la-soan-ngon
CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH XOĂN LÁ XOẮN NGỌN Ở CÂY TRỒNG

I. Nguyên nhân gây bệnh xoăn lá xoắn ngọn

Bệnh xoăn lá xoắn ngọn ở cây trồng có nhiều nguyên nhân khác nhau theo nghiên cứu khoa học. Trong đó, virus và nấm là hai nguyên nhân chính mà hầu như mọi vườn cây đều gặp phải.

Bệnh do nấm gây ra 

Loại nấm gây ra bệnh xoăn lá xoắn ngọn có tên là nấm Taphrina (Taphrina deformans Berk. Tul.). Nấm này tạo ra các tầng túi (tầng bột màu trắng) phủ lên mặt lá. Nấm thường hình thành ở dạng bào tử màu trắng và thường xuất hiện vào mùa đông. Vào mùa sinh sản, khi thời tiết mát mẻ, bào tử sẽ lây nhiễm sang lá mới khi chúng nảy mầm. Nấm có thể tạo ra nhiều bào tử khác nhau để lây từ cây này sang cây khác.

benh-soan-la-soan-ngon

Bệnh do virus gây ra 

Virus Papaya leaf curl virus (PLCV) là nguyên nhân chính gây ra bệnh xoăn lá, xoăn ngọn trên cây trồng. Khi cây bị nhiễm virus này, cây sẽ bị nhiễm bệnh nặng và gây thiệt hại kinh tế.

Virus này có khả năng lây từ cây này sang cây khác, lan truyền bệnh rất nhanh. Ngoài ra, côn trùng như rệp và bọ trĩ cũng là nguồn lây lan bệnh.

  Trồng rau mầm đậu Hà Lan bằng đất đơn giản, kết quả

benh-soan-la-soan-ngon

Một số nguyên nhân khác

 • Thiếu nước: khi cây mất nước, cây trở nên khô héo, rễ co lại và lá rụng đi, gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng.
 • Thừa nước: làm cho đất trở nên quá thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi của các loại nấm hại. Nếu chúng ta thường xuyên tưới quá nhiều nước, rễ cây có thể bị thối đen và hủy hoại. Lúc này, rễ không thể cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây, gây ra việc lá xuất hiện đốm vàng và xoăn lại.
 • Ánh sáng mặt trời: nếu không cắt tỉa cây đúng cách, cây trồng sẽ rậm rạp và không đủ ánh sáng. Khi cây không nhận đủ ánh sáng, lá sẽ xoăn và các ngọn sẽ phát triển chậm.
 • Thiếu dinh dưỡng: chỉ cần quan sát sự thay đổi của lá là có thể nhận biết được cây thiếu hoặc thừa đủ chất dinh dưỡng. Một số dấu hiệu như lá già, chậm phát triển, lá già không có đốm nhưng gân lá có màu vàng và dễ rụng có thể cho thấy cây đang thiếu các nguyên tố như N, P, K, Mg, Zn…

II. Một số loại cây thường mắc bệnh xoăn lá, xoắn ngọn

Cây cà chua

Bệnh xoăn lá, xoăn ngọn ở cây cà chua nhiều nhất do virus gây ra. Côn trùng trung gian như rệp muội, bọ phấn và nhện đỏ cũng có thể lây bệnh từ cây bị nhiễm sang cây khỏe mạnh, gây ra việc lan truyền bệnh nhanh chóng.

benh-soan-la-soan-ngon
Cây cà chua bị xoăn lá, xoăn ngọn

Triệu chứng của cây bị bệnh là mép lá trên bị cuốn lại, lá dưới bị xoăn và vàng, nhăn nheo. Cây không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển quả, nếu có quả thì cũng bị biến dạng, méo mó, cứng và không có chất lượng.

Cây ớt

Cây ớt bị bệnh thường có kích thước lùn, thấp và sinh trưởng kém. Lá cây sẽ có màu không đồng nhất, nhỏ gọn, nhăn nheo và có nhiều gân lá.

benh-soan-la-soan-ngon
Cây ớt bị xoăn lá, xoăn ngọn

Cây bí đỏ

Khi cây bí đỏ bị nhiễm bệnh, lá sẽ nhỏ hơn bình thường và mép lá sẽ cuốn lại với nhau, sau đó lá sẽ khô héo. Nếu cây bị nhiễm bệnh lâu, lá sẽ xoắn lại, chuyển thành màu vàng úa và sau đó rụng đi vì thiếu chất dinh dưỡng.

benh-soan-la-soan-ngon
Cây bí đỏ bị xoăn lá, xoăn ngọn

III. Các giai đoạn của bệnh xoăn lá xoắn ngọn ở cây trồng

Khi phát hiện rằng phần ngọn lá bị xoăn lại, mất màu và có đốm vàng, có nguy cơ cao cây đang bị nhiễm bệnh. Bệnh phát triển nặng có thể làm cho đọt cây bị sượng, cây chùn lại, không cho trái nhiều, trái thường bị biến dạng, cứng và không đạt chất lượng.

  Tiết lộ 15 Bài thuốc chữa bệnh hay từ cây húng chanh 

 

Có thể nhận biết nhanh chóng bệnh xoăn lá xoắn ngọn qua những dấu hiệu sau:

 • Bệnh xuất hiện khi cây còn non, đang trong giai đoạn phát triển.
 • Kích thước lá giảm, lá co lại.
 • Lá bị nhiễm bệnh thường dày và giòn hơn so với lá khác.

Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, bệnh xoăn lá xoắn ngọn thường xuất hiện vào thời điểm có khí hậu mát mẻ, hoạt động mạnh ở nhiệt độ từ 10 – 21°C.

IV. Biện pháp phòng trừ bệnh xoăn lá xoắn ngọn trên cây trồng

 • Chọn giống cây kháng bệnh: chọn các giống có khả năng chống chọi với bệnh, đặc biệt là giống cây có miễn nhiễm cao với bệnh.
 • Vệ sinh vườn: dọn dẹp khu vực gốc cây sạch sẽ để không để lại mầm bệnh. Xới xáo khu vực xung quanh cây đã nhiễm bệnh để loại bỏ tế bào mang nhiễm bệnh.
 • Tưới nhiều nước: đảm bảo cây luôn có đủ lượng nước để phát triển bằng cách tưới nước kết hợp với sử dụng phân hữu cơ giàu nitrogen.
 • Tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh: đào đất, loại bỏ các bộ phận cây bị nhiễm bệnh và tiêu hủy toàn bộ.
 • Diệt côn trùng: tiêu diệt các côn trùng làm trung gian gây bệnh để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.
 • Hạn chế việc sử dụng phân đạm: vì phân đạm thu hút côn trùng như bọ trĩ và bọ phấn, nên sử dụng phân hữu cơ thay thế.
 • Phun các sản phẩm sinh học: tuân thủ lịch trình và liều lượng quy định để phòng trừ bệnh hiệu quả.

V. Xử lý bệnh xoăn lá xoắn ngọn với sản phẩm Mig-29

Giới thiệu sản phẩm Mig-29

Sản phẩm Mig-29 có khả năng bảo vệ và ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, nấm gây hại đến cây trồng. Sản phẩm này làm căng cứng vách tế bào, kích thích tế bào hình thành hàng rào bảo vệ vững chắc để ngăn sự xâm nhập của mầm bệnh.

benh-soan-la-soan-ngon
Sản phẩm đặc trị xoăn lá, xoắn ngọn

Một số thành phần nổi bật của sản phẩm bao gồm Chitosan (vắc xin thực vật) với nồng độ 1000ppm, chất kích thích Nano Elicitor và phụ gia đặc biệt.

Công dụng của sản phẩm Mig-29

 • Xử lý nhanh các triệu chứng của bệnh xoăn lá xoắn ngọn như sượng trái, héo xanh.
 • Ngăn chặn sự lây lan của virus, vi khuẩn trên cây dưa, bầu, bí, ớt, cà chua, chanh dây,…
 • Kích thích hoạt động của hệ thống kháng bệnh trong cây, giúp cây tự tiết ra kháng sinh và nâng cao khả năng miễn dịch.
 • Giúp phòng ngừa các bệnh do virus, vi khuẩn, nấm và tuyến trùng gây ra.
 • Kích thích cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, lá xanh, đọt mập.
  Tìm hiểu về cây ngũ gia bì: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm Mig-29

Pha 250ml Mig-29 với 200ml nước.

Phun đều sản phẩm lên thân, cành và lá cây.

 • Trị bệnh: phun 2 lần cách nhau 3 – 5 ngày.
 • Phòng bệnh: phun định kỳ 7 – 15 ngày/lần.

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm Mig-29

 • Kết hợp sử dụng với A5 Amino acid để tăng hiệu quả.
 • Tách rời các hóa chất bảo vệ thực vật trong vòng 2-3 tuần sau khi sử dụng sản phẩm.
 • Sử dụng sau 4 giờ chiều để đạt hiệu quả tốt nhất.

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Tại sao vi khuẩn và nấm gây bệnh xoăn lá xoắn ngọn? 

Vi khuẩn và nấm là hai nguyên nhân chính gây bệnh xoăn lá xoắn ngọn ở cây trồng. Vi khuẩn và nấm tạo ra các tầng túi hoặc bào tử màu trắng phủ lên lá, khiến lá xoắn lại và làm cây trồng mất sức sống.

Bệnh xoăn lá xoắn ngọn ảnh hưởng đến loại cây nào nhiều nhất?

 Bệnh xoăn lá xoắn ngọn thường gây tổn thương nhiều nhất đến cây cà chua. Côn trùng như rệp muội, bọ phấn và nhện đỏ cũng có thể lây bệnh từ cây bị nhiễm sang cây khỏe mạnh, lan truyền bệnh nhanh chóng.

Ngoài vi khuẩn và nấm, còn những nguyên nhân gì khác gây bệnh xoăn lá xoắn ngọn? 

Ngoài vi khuẩn và nấm, bệnh xoăn lá xoắn ngọn còn có thể do thiếu hoặc thừa nước, thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu dinh dưỡng gây ra. Thiếu nước khiến cây mất nước và lá rụng, trong khi thiếu ánh sáng và dinh dưỡng làm cho lá xoăn lại và không phát triển được.

Với những thông tin và biện pháp phòng trừ bệnh xoăn lá xoắn ngọn trên cây trồng, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh này. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh cần sự chú ý và quan tâm của tất cả những người trồng cây.

Chúng ta cần đồng hành cùng nhau trong việc chia sẻ thông tin về bệnh xoăn lá xoắn ngọn và các biện pháp phòng ngừa để những người trồng cây có thể áp dụng và tránh được tình trạng mất trắng mùa vụ.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *