Cách xử lý bệnh soăn lá soăn ngọn ở cây ớt và cây cà chua đơn giản và hiệu quả

Những người trồng cây cà chua hoặc ớt chắc hẳn đã từng gặp phải tình trạng cây bị bệnh soăn lá, soăn ngọn. Đây là một bệnh rất hay gặp, gây thiệt hại nặng nề, giảm năng suất của cây rất nhiều. Hôm nay, camnangnuoitrong sẽ chia sẻ với các bạn một số vấn đề sau:

– Xử lý cây bị soăn lá, soăn ngọn trong giai đoạn chưa ra hoa, chưa có trái

– Giai đoạn cây đang ra hoa, có trái nhưng bị soăn ngọn ở mức độ nhẹ

– Giai đoạn cây đang ra hoa, có trái nhưng bị soăn ngọn ở mức độ nặng

Ngoài ra, bài viết này cũng chia sẻ với các bạn cách phòng ngừa bệnh soăn lá, soăn ngọn và hướng sử lý khi các bạn trồng cây với số lượng nhiều. Sẽ hơi khác một chút so với các bạn trồng cây với số lượng ít để cho gia đình sử dụng.

  1. Cây bị soăn lá, soăn ngọn khi chưa có hoa, quả

Biểu hiện của bệnh soăn lá, soăn ngọn

Lá trên ngọn cây ớt hay cây cà chua bị soắn lại, đỉnh sinh trưởng của nó phát triển kém, lá non cong, dày và giòn. Cây bị soăn ngọn có sức phát triển yếu, năng suất thấp, hoa dễ rụng, khó đậu trái.

Cây ớt bị soăn ngọn làm giảm năng suất của cây
Cây ớt bị soăn ngọn làm giảm năng suất của cây

Nguyên nhân bệnh soăn lá, soăn ngọn

Một nguyên nhân hàng đầu khiến cho cây cà chua hoặc cây ớt của các bạn bị bệnh soăn lá, soăn ngọn là do rầy rệp hoặc bị trĩ mang mầm bệnh và lây lan.

  Mộc nhĩ là gì và những công dụng tuyệt vời của mộc nhĩ đối với sức khỏe

Cách sử lý đối với cây ớt chưa ra hoa, ra quả

Chúng ta tiến hành cắt bỏ đoạn thân bị bệnh để giúp cây ra ngọn mới. Đoạn cắt cách gốc khoảng 15cm. Các nhánh của cây bạn cũng tiến hành cắt cách thân khoảng 3cm. Tiếp theo, chúng ta lọc bỏ hết lá trên cây. Sau một thời gian cây sẽ mọc ra ngọn mới.

Lưu ý:

  • Những lá rơi xuống đất bạn cũng cần phải nhặt sạch, bởi rất có thể những chiếc lá này cũng mang mầm bệnh.
  • Thân và lá sau khi cắt, các bạn nên đem ra khỏi vườn và tiêu hủy bởi những chiếc ngọn và lá này có khả năng mang mầm bệnh cao.
  • Nên rửa tay thật sạch với xà phòng hoặc nước sát khuẩn trước khi tiếp tục chạm vào các cây khỏe mạnh trong vườn. Điều này giúp tránh lây lan mầm bệnh soăn lá, soăn ngọn tới các cây khỏe mạnh khác.
Tiến hành xử lý khi cây bị soăn ngọn, soăn lá
Tiến hành xử lý khi cây bị soăn ngọn, soăn lá
Cây ớt sau một thời gian đã khỏe mạnh
Cây ớt sau một thời gian đã khỏe mạnh

Để tránh trường hợp cây bị tái nhiễm bệnh thì khi thấy rầy rệp xuất hiện, các bạn phải tiêu diệt ngay. Do chúng ta đều trồng rau sạch cho gia đình sử dụng, nên chúng ta không dùng thuốc hóa học, mà chúng ta sẽ sử dụng nước rửa chén pha loãng để diệt rầy rệp. Các bạn có thể đọc bài viết: Cách diệt nhện đỏ, rầy mềm, rệp sáp cho vườn rau sạch gia đình tại đây!

Cách sử lý đối với cây cà chua chưa ra hoa, ra quả

Đối với cây cà chua thì cách xử lý sẽ hơi khác một chút. Các bạn sẽ cắt giữa thân cây chứ không cắt sát gốc giống như làm với cây ớt. Các bước còn lại làm tương tự như với cây ớt.

  Cách Làm Giá Đỗ Bằng Nồi đơn giản, Không Giặt Khăn Hay Lót Giấy, 2 Ngày Có Ăn || Tri Kieu My Family

Trồng cây với số lượng nhiều

Đối với những bạn trồng cây với số lượng nhiều, chúng ta không cắt trụi cây như vậy. Vì nếu cắt trụi thì thời gian cây ra ngọn mới sẽ lâu, các bạn trồng nhiều để bán thì không thể chờ lâu được.

Các bạn chỉ cần cắt ngọn cho cây bị nhiễm bệnh. Sau một thời gian cắt thì cây sẽ ra được ngọn mới, những ngọn mới này sau một thời gian phát triển gần như chắc chắn cây sẽ bị tái nhiễm bệnh. Khi nào các bạn thấy các ngọn mới này bị soăn thì các bạn lại tiếp tục cắt ngọn soăn đi. Các bạn cứ làm như vậy cho tới khi cây có trái. Khi cây có trái, ngọn lại tiếp tục bị soăn các bạn tiếp tục cắt ngọn phía bên trên trái.

Khi các bạn trồng cây cho gia đình sử dụng với số lượng ít. Khi cây bị bệnh và các bạn cắt trụi cây như vậy sẽ khỏi bệnh khoảng 50% cây. 50% còn lại cây sẽ bị tái nhiễm bệnh, chúng ta tiến hành sử lý: Các bạn lại tiếp tục cắt ngọn soăn đi. Các bạn cứ làm như vậy cho tới khi cây có trái. Khi cây có trái, ngọn lại tiếp tục bị soăn các bạn tiếp tục cắt ngọn phía bên trên trái.

  1. Cây có hoa, có trái nhưng bị bệnh nhẹ

Trường hợp thứ 2, khi cây ớt hoặc cây cà chua đang ra hoa, ra quả nhưng bị soăn ngọn ở mức độ nhẹ. Phần đỉnh sinh trưởng nó vẫn có sức sống, vẫn phát triển tốt, ra nhiều lá non mới.

Cây ớt có hoa, quả nhưng bị soăn ngọn nhẹ
Cây ớt có hoa, quả nhưng bị soăn ngọn nhẹ

Cách xử lý

Khi cây ớt và cây cà chua đang ra hoa, ra quả nhưng bị soăn ngọn ở mức độ nhẹ thì cách xử lý rất đơn giản. Các bạn chỉ cần theo dõi, khi nào cây bị rầy rệp xuất hiện các bạn tiến hành phun nước rửa chén pha loãng để diệt. Phun vào các phần ngọn non có rầy bám.

  1. Cây có hoa trái nhưng bị bệnh nặng

Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách xử lý khi cây đang ra hoa, ra quả nhưng bị soăn ngọn, soăn lá nặng. Đỉnh sinh trưởng của cây ngưng phát triển, không ra được lá non mới, các lá bị teo lại.

  Tips: Cách trồng rau mầm giá đậu xanh không cần đất tại nhà đơn giản | How to grow green bean sprouts

Cách xử lý

Đối với cây đang ra hoa, ra quả nhưng bị soăn ngọn, soăn lá nặng chúng ta sẽ xử lý theo hướng bảo tồn. Tức là chúng ta sẽ nuôi dưỡng và giữ lại những hoa và trái đã có. Chúng ta tiến hành cắt ngọn bị soăn để kích thích cây ra ngọn mới.

Sau khi cắt ngọn xong, chúng ta tiến hành phun nước rửa chén pha loãng để diệt rầy rệp. Cần phun đều từ ngọn xuống gốc, mặt trên và mặt dưới của lá. Như vậy là đã xử lý xong rồi đấy.

Xử lý cây theo hướng bảo tồn
Xử lý cây theo hướng bảo tồn

Phần ngọn và lá vừa cắt, các bạn nên thu gom và xử lý, tiêu hủy ra xa vườn để tránh lây lan cho các cây khỏe mạnh.

Cách phòng bệnh soăn lá, soăn ngọn

Do rầy rệp và bọ trĩ là trung gian truyền bệnh soăn lá, soăn ngọn nên khi thấy rầy rệp xuất hiện chúng ta cần tiêu diệt ngay.

Các bạn trồng ớt hoặc cà chua bị soăn lá, soăn ngọn sau khi thu hoạch xong, đất trồng đó chúng ta trồng cây rau cải khoảng 2-3 vụ các bạn mới được trồng lại ớt và cà chua.

Các bạn cũng tuyệt đối không sử dụng trái của cây đã bị bệnh để nhân giống. Nên chọn các trái ở cây bố mẹ khỏe mạnh sẽ giúp cây phòng bệnh và phát triển tốt hơn.

Trên đây là một số cách phòng ngừa và chữa bệnh soăn lá, soăn ngọn ở cây ớt và cây cà chua. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn bảo vệ vườn ra của mình tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Camnangnuoitrong.com

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *