Cách điều trị và phòng tránh bệnh sâu lông ở chào mào

Bệnh sâu lông ở chào mào – Để chăm sóc và nuôi dưỡng một chú chim chào mào đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. Bạn cần nắm được đặc tính của chào mào, chế độ dinh dưỡng, cách cho ăn, cách nuôi dạy và cách phòng ngừa và điều trị bệnh cho chim. Trong số đó, một trong những căn bệnh phổ biến nhất mà chim chào mào gặp phải là sâu lông. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu nhé!

benh-sau-long-o-chao-mao
Cách điều trị và phòng tránh bệnh sâu lông ở chim chào mào

Có một số dấu hiệu cho thấy chim chào mào bị sâu lông như sau:

 • Chim chào mào có hiện tượng xù lông, rụt cổ và thường xuyên rỉa cánh.
 • Lông đuôi, lông cánh của chim chào mào bị gãy, gập lại, xoắn và xơ xác không mượt mà.
 • Lông của chim chào mào dễ gãy và rụng.
 • Chim chào mào mất lông đầu và lông ngực thành từng mảng.
 • Da chim chào mào bên ngoài thường bị tái tê và đỏ.
 • Chim chào mào không mọc lông cánh trong một thời gian dài.
 • Chim chào mào di chuyển nhiều và tự nhổ lông đuôi của mình.

Nguyên nhân gây ra bệnh sâu lông ở chào mào

Chào mào bị sâu lông có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nguyên nhân do chủ quan và nguyên nhân do môi trường. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu có thể gây ra bệnh sâu lông ở chào mào này:

 • Chim chào mào ít được tắm và không có đủ ánh nắng mặt trời. Vitamin D từ ánh nắng mặt trời có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mượt mà và đẹp của lông chào mào.
 • Thiếu dưỡng chất làm suy yếu sức khỏe của chim, đặc biệt là canxi và các loại vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin D và vitamin B.
 • Không bổ sung đủ trái cây vào khẩu phần ăn của chim chào mào. Trái cây là một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên quan trọng cho chim.
 • Cho chim ăn quá nhiều thức ăn nóng như cám chứa các chất gây nóng như kỳ tử, ớt, táo tàu, các chất kích lửa…
 • Chim chào mào ăn quá nhiều sâu quy, dẫn đến khô lông và xoắn lông.
 • Môi trường sống trong lồng chim có tồn tại các ký sinh trùng như rận, mạt, gây ngứa ngáy và rỉa lông, làm lông trở nên xơ xác và gãy.
 • Thức ăn của chim không đảm bảo vệ sinh đủ, dẫn đến tình trạng sâu lông.
  Cách phân biệt chim vành khuyên trống mái cực đơn giản!!

Để điều trị bệnh sâu lông chào mào, bạn có thể tiến hành những bước sau

benh-sau-long-o-chao-mao
Để điều trị bệnh sâu lông chào mào, bạn có thể tiến hành những bước sau
 • Tắm cho chú chim chào mào thường xuyên để làm sạch lông. Sau khi tắm, hãy cho chú chim phơi nắng trong khoảng thời gian từ 30-60 phút để hấp thụ vitamin D cho lông chắc khỏe.
 • Tránh trùm kín lồng chim quá nhiều để không gây bức bối cho chú chim. Chỉ nên trùm kín lồng khi chim đi ngủ.
 • Sử dụng 1 cây kim đã được tiệt trùng y tế để kích thích lông đuôi của chim mọc lại. Chích vào các lỗ chân lông cẩn thận để kích thích sự phát triển lông.
 • Sử dụng thuốc bột Solamid pha với nước để tắm cho chim chào mào. Sau khi tắm, bạn có thể sử dụng bình xịt hoặc phun một lớp vodka lên lông chim. Sau khoảng một tuần, lông chim sẽ có cải thiện rõ rệt.
 • Điều trị bệnh sâu lông ở chào mào sẽ mất khoảng 1-2 mùa lông để có hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú trọng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chú chim để đảm bảo lông chim luôn trong trạng thái tốt.
 • Trong quá trình điều trị, bạn cần đặc biệt chú trọng vào chế độ dinh dưỡng của chim chào mào để đảm bảo sự phát triển lông tốt nhất. Bạn có thể bổ sung cào cào khô xay nhỏ kết hợp với cám làm thức ăn hàng ngày cho chim. Bên cạnh đó, cần bổ sung nhiều vitamin từ hoa quả tươi và rau xanh, đặc biệt là chuối và cà chua chín. Ngoài ra, cần đảm bảo chim được cung cấp đủ nước sạch.
  Bệnh chào mào: Những bệnh chim chào mào thường gặp và cách điều trị 

Tìm hiểu chế dộ dinh dưỡng cho bệnh sâu lông ở chào mào

Chế độ dinh dưỡng 

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho chim, đặc biệt là canxi và các loại vitamin như vitamin A, vitamin D và vitamin B. Bạn có thể bổ sung cào cào khô xay nhỏ và trộn vào thức ăn hàng ngày của chim, cùng với việc cung cấp trái cây tươi và rau xanh trong khẩu phần ăn.

Tắm nắng và tắm mát

Chim chào mào cần được tắm nắng và tắm mát đều đặn để lông đẹp, mượt và khỏe mạnh. Hãy tạo điều kiện cho chim ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 30-60 phút hàng ngày. Đồng thời, hãy cho chim chào mào tắm mát bằng cách pha nước sạch với muối hoặc nước súc miệng Listerine, để làm sạch và kích thích mọc lông.

Vệ sinh lồng chim

Đảm bảo lồng chim luôn sạch sẽ và không có ký sinh trùng như rận, mạt. Bạn có thể sử dụng thuốc xịt gián, muỗi để tiêu diệt các ký sinh trùng. Đồng thời, cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh thức ăn và nước uống của chim.

benh-sau-long-o-chao-mao
Đảm bảo lồng chim luôn sạch sẽ và không có ký sinh trùng như rận, mạt.

Điều trị sâu lông

Nếu chim chào mào đã bị sâu lông, bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị như sử dụng thuốc giúp tăng sức khỏe lông, kích thích mọc lông và làm dịu ngứa. Hãy tuân theo hướng dẫn của chuyên gia về cách sử dụng thuốc một cách đúng dosing và cách sử dụng phù hợp.

Cung cấp môi trường sống tốt

Đảm bảo chim chào mào có môi trường sống tốt, thoải mái và an toàn. Hãy tránh tiếng ồn, ánh sáng mạnh và các tác động xấu khác có thể gây stress cho chim.

Hướng dẫn phòng tránh bệnh sâu lông ở chào mào

Ngoài ra, để phòng tránh tình trạng chim chào mào bị sâu lông, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sau:

 • Cung cấp cho chim chào mào chế độ ăn uống đủ chất, bao gồm canxi, vitamin A, vitamin D, vitamin B.
 • Bổ sung thêm trái cây và rau xanh vào khẩu phần ăn của chim.
 • Hạn chế cho chim ăn đồ nóng quá nhiều.
 • Đảm bảo chim chào mào uống đủ nước.
 • Vệ sinh lồng chim định kỳ để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ.
 • Cho chim tắm nắng và tắm mát đều đặn để giữ lông mượt mà và khỏe mạnh.
 • Loại bỏ các ký sinh trùng gây bệnh sâu lông như rận, mạt,…
  Cách kích lửa chim chào mào sau khi thay lông
benh-sau-long-o-chao-mao
Hướng dẫn phòng tránh bệnh sâu lông ở chào mào

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Chim chào mào bị sâu lông có những dấu hiệu như thế nào? 

Có một số dấu hiệu cho thấy chim chào mào bị sâu lông như: xù lông, rụt cổ và rỉa cánh thường xuyên; lông đuôi và lông cánh bị gãy, gập lại, xoắn và xơ xác; lông dễ gãy và rụng; mất lông đầu và lông ngực thành từng mảng; da chim tái tê và đỏ; không mọc lông cánh trong thời gian dài; chim di chuyển nhiều và tự nhổ lông đuôi.

Nguyên nhân gây ra bệnh sâu lông ở chào mào là gì? 

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sâu lông ở chào mào, bao gồm: chim ít được tắm và không có đủ ánh nắng mặt trời; thiếu dưỡng chất như canxi và vitamin A, D, B; không bổ sung đủ trái cây vào khẩu phần ăn; cho chim ăn nhiều thức ăn nóng; chim ăn quá nhiều sâu quy; môi trường sống có ký sinh trùng gây ngứa và rỉa lông; thức ăn không đảm bảo vệ sinh đủ.

Làm thế nào để điều trị bệnh sâu lông ở chào mào? 

Để điều trị bệnh sâu lông ở chào mào, bạn có thể tiến hành các bước sau: tắm cho chim thường xuyên để làm sạch lông và cho chim phơi nắng từ 30-60 phút để hấp thụ vitamin D; không trùm kín lồng chim quá nhiều; kích thích lông đuôi mọc lại bằng cách chích vào lỗ chân lông; sử dụng thuốc tắm như Solamid và phun vodka lên lông chim; điều trị sâu lông mất khoảng 1-2 mùa lông và chú trọng đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho chim.

Nếu bạn đang quan tâm về chăm sóc chim chào mào và muốn biết thêm thông tin về bệnh sâu lông ở chào mào, hãy để lại nhận xét của bạn dưới đây. Chia sẻ bài viết này để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này và cùng chăm sóc chim chào mào yêu thương của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *