Bệnh Đậu Gà Fowl Pox và cách phòng, trị bệnh 

Bệnh Đậu Gà Fowl Pox là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến gà và gà tây. Bệnh có thể lan truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua côn trùng. Triệu chứng của bệnh bao gồm các vết mụn trên da, khó thở và viêm niêm mạc. Để phòng ngừa và điều trị bệnh, việc duy trì vệ sinh chuồng trại, sử dụng vaccine và sát trùng chuồng trại là rất quan trọng. Ngoài ra, cần thức ăn bổ sung và thuốc kháng sinh để tăng cường sức đề kháng và điều trị bệnh. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu chi tiết nhé!

benh-dau-ga-fowl-pox
Bệnh Đậu Gà Fowl Pox và cách phòng, trị bệnh

Tính chất

 • Bệnh Đậu Gà Fowl Pox do virus Fowl Pox, thuộc họ Poxviridae gây ra, chủ yếu ảnh hưởng đến gà và gà tây.
 • Gà có thể mắc bệnh ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra nhiều nhất ở gà từ 1-3 tháng tuổi.
 • Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường phát triển mạnh vào mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 5 âm lịch.
 • Bệnh phát triển nhanh chóng và có khả năng lây lan rộng. Tình trạng tử vong thấp ở thể da, nhưng có thể gây tử vong cao ở trường hợp nhiễm trùng toàn thân.
benh-dau-ga-fowl-pox
Tính chất

Phương thức lây nhiễm

Virus Đậu Gà không lây nhiễm dọc (qua phôi) mà chỉ lan truyền ngang từ gà bị bệnh sang gà khỏe thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua các loài côn trùng như muỗi, mòng, ruồi…

Triệu chứng

Thời gian ẩn bệnh Đậu Gà Fowl Pox dao động từ 4-14 ngày. Bệnh có ba thể hiện chính:

Thể da

 • Xuất hiện các vết mụn lớn và nhỏ trên mặt, đặc biệt là ở các vùng da mỏng như mào, tích, khoé mắt, khoé miệng, mặt trong cánh, quanh hậu môn và da chân.
 • Ban đầu, các vết nổi nhỏ, màu nâu xám hoặc xám đỏ. Kích thước tăng dần và trở thành các mụn như hạt đậu, da bị nổi lên và sần sùi. Sau đó, mụn chuyển sang màu vàng, mềm và sau cùng vỡ mủ, giống như màu kem.
 • Các vết mụn trên mắt ban đầu nhỏ, sau đó phát triển lớn hơn, che kín mắt, làm cho gà khó nhìn và gây ra chảy nước mắt do viêm kết mạc.
 • Những vết mụn khô bong ra, để lại các vết sẹo nhỏ màu vàng xám. Bệnh Đậu Gà trên da lành nhanh chóng.
  Cách chọn đùi gà đá, cẳng, lườn và mặt gà đá

Thể niêm mạc (thể ướt)

 • Thường xảy ra ở gà con khoảng 3-4 tuần tuổi. Gà có biểu hiện khó thở, mất ngon miệng do niêm mạc hầu họng bị viêm.
 • Gà sốt, từ miệng chảy ra chất nhầy kết hợp với mủ, tạo thành màng giả. Niêm mạc trong hầu họng, khoé miệng và thanh quản bị phủ một lớp màng giả màu trắng. Khi màng giả tróc đi, lớp niêm mạc bên dưới màu đỏ. Sau đó, quá trình viêm lan ra mũi và mắt gây ra tình trạng khó thở và mù mắt.
 • Bệnh Đậu Gà Fowl Pox trong dạng thể ướt nặng hơn khi có sự kết hợp với vi khuẩn kế phát.

Thể hỗn hợp: 

Triệu chứng bệnh gồm cả các tình trạng của thể da và thể niêm mạc, thường xảy ra ở gà con. Trong trường hợp thể hỗn hợp, tỷ lệ chết gà khá cao, từ 5-10% trên tổng số con trong đàn, và đôi khi tỷ lệ chết có thể lên đến 20-25% do bị bệnh nhiễm trùng kế phát.

benh-dau-ga-fowl-pox
Triệu chứng

Tác động của bệnh Đậu Gà Fowl Pox

 • Niêm mạc miệng và thanh quản bị viêm. Có sự xuất hiện của những vết phồng, ngày càng lớn và hình thành lớp màng giả dính chặt lên niêm mạc.
 • Niêm mạc ruột có thể xuất hiện các đám máu đỏ.
 • Phổi bị tụ máu và tích nước.
 • Khí quản chứa nhiều chất lỏng pha trộn với bọt.

Biện pháp phòng ngừa

bệnh Đậu Gà Fowl Pox do virus gây ra, nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, việc duy trì chăn nuôi an toàn sinh học rất quan trọng và cần tuân thủ các biện pháp như sau:

 • Vệ sinh và sát trùng chuồng trại sau mỗi chu kỳ nuôi.
 • Áp dụng biện pháp cùng vào cùng ra.
 • Sử dụng vaccine phòng bệnh là biện pháp tốt nhất. Việc chủng mũi vaccine Five-Fowl Pox cho gà nên được thực hiện vào lúc gà 12 ngày tuổi.
 • Định kỳ sử dụng các loại thuốc sát trùng như Five-Iodine, Five-B.K.G, Five-BGF để phun sát trùng toàn bộ khu vực trong và ngoài chuồng nuôi.
 • Thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi và các côn trùng khác để hạn chế sự lây nhiễm bệnh.
 • Sử dụng các chất điện giải, men tiêu hóa, khoáng và enzym để bổ sung nước uống và trộn vào thức ăn của gà, làm tăng sức đề kháng, kích thích sự phát triển giúp gà luôn khỏe mạnh và có khả năng chống lại bệnh tốt. Các sản phẩm như Five-Cảm cúm, Hado-Paradol, Five-Giải độc gan, Hado-Bổ gan mật, Five-Canci ADE, Five-Enzym, Hado-LacEnzym, Five-Vitamin C, Hado-Vitamin C, B.Comlex KC, Cốm KC-BComlex có thể được sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, trong vòng 3-5 ngày, một tháng/1 lần.
  Tìm hiểu về Gà nước Cúm núm - Cách nuôi dưỡng và chăm sóc Cúm núm 
benh-dau-ga-fowl-pox
Biện pháp phòng ngừa

Biện pháp điều trị 

Bệnh Đậu Gà là bệnh do virus gây ra và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị bệnh, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Kiểm soát việc lây nhiễm:

 • Tiến hành phun sát trùng toàn bộ chuồng trại bằng các chất khử trùng như Five-Iodine, Five-B.K.G, Five-BGF để phun khử trùng khu vực trong và ngoài chuồng nuôi.
 • Phun thuốc diệt ruồi, muỗi và côn trùng khác để ngăn chặn việc lây nhiễm bệnh.
 • Thay thế toàn bộ chất lượng trải lên sàn chuồng.
 • Tách gà bệnh và gà ốm để điều trị tích cực bằng sản phẩm Five-CTC Spray, phun xịt vào các nốt đậu trên mào, tích.
 • Sử dụng vaccine Five-Fowl Pox, chủng màng cánh cho gà theo hướng dẫn.

Ức chế sự lây nhiễm của vi khuẩn:

 • Khi bị bệnh, sức đề kháng giảm, khiến cho gà dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc tiêu hóa, làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, cần chẩn đoán chính xác và sử dụng các biện pháp như sử dụng kháng sinh và chất bổ trợ để tăng cường sức đề kháng và giảm tỷ lệ tử vong.
 • Có thể sử dụng kháng sinh như Five-Sultrim, Hado-Sưng phù đầu, Five-T.C.17, Five-DHT, Hado-SHA, Five-AntiCRD, Five-Dotylin, Five-AC.15, Five-Amoxcin, TW5-Amox.600, TW5-Doxy.500, Five-Tylvasin… và kết hợp với Five-Long đờm hoặc Hado-Bromhexin Oral pha nước để uống theo hướng dẫn trên bao bì. Liệu trình điều trị trong vòng 3-5 ngày.
 • Để tăng cường sức đề kháng, có thể sử dụng Five-Bogama ginseng, Hado-Mebitol, Five-Giải độc gan, Hado-Bổ gan mật, Five-Mix Lyte, Five-Vit KC.Lyte, Hado.Điện giải.B-Comlex… hoặc các men enzym, vitamin, khoáng như Five-Enzym, Hado-LacEnzym, Five-Men sống, Hado-Men sống, TW5-Men BHO, Five-Mix nhân sâm… để kích thích tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, giúp cơ thể vật nuôi phục hồi sức khỏe và chống lại bệnh tốt.
  Lựa gà đá có vảy hàm long

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Bệnh Đậu Gà Fowl Pox có gây nguy hiểm cho con người không?

Bệnh Đậu Gà Fowl Pox chỉ ảnh hưởng đến gà và gà tây và không truyền từ gà sang con người. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trực tiếp với gà bị bệnh có thể làm cho da và mắt của con người bị kích ứng và gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc và ngứa. Vì vậy, việc đề phòng và tránh tiếp xúc với gà bị bệnh là rất quan trọng.

Vaccine Fowl Pox có hiệu quả như thế nào trong việc phòng ngừa bệnh?

Vaccine Fowl Pox là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để bảo vệ gà khỏi bệnh Đậu Gà Fowl Pox. Chủng ngừng vaccine Five-Fowl Pox được tiêm cho gà vào lúc gà 12 ngày tuổi và bảo vệ gà khỏi nhiễm bệnh trong khoảng 10-12 tháng. Việc tiêm vaccine giúp tạo ra kháng thể trong cơ thể gà, giúp chống lại virus Đậu Gà và ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong đàn gà.

Tôi có thể kiểm soát bệnh Đậu Gà Fowl Pox bằng cách sử dụng thuốc sát trùng và thuốc kháng sinh không?

Bệnh Đậu Gà Fowl Pox do virus gây ra và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, trong trường hợp gà bị nhiễm bệnh, có thể sử dụng các thuốc sát trùng như Five-Iodine, Five-B.K.G, Five-BGF để phun khử trùng cho chuồng trại và các thuốc kháng sinh như Five-Sultrim, Five-T.C.17, Five-DHT để ức chế sự lây nhiễm của vi khuẩn kế phát và tăng cường sức đề kháng cho gà. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nên được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ thú y và tuân thủ liều lượng và thời gian điều trị đúng cách.

Hãy để lại ý kiến của bạn và chia sẻ bài viết này với mọi người để họ cũng có được kiến thức về cách phòng và điều trị bệnh Đậu Gà Fowl Pox. Điều này rất quan trọng để bảo vệ gà của bạn khỏi bệnh và duy trì sức khỏe của đàn gà. Chúng ta cùng nhau chăm sóc và bảo vệ đàn gà của mình!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *