Bệnh chào mào: Những bệnh chim chào mào thường gặp và cách điều trị 

Bệnh chim Chào Mào – Chào mào là một loài chim cảnh dễ chăm sóc và có tiếng hót đẹp mà ai cũng biết. Tuy nhiên, chào mào cũng mắc phải rất nhiều bệnh, trong đó có những bệnh có thể điều trị nhanh chóng nhưng cũng có những bệnh kéo dài một thời gian dài và có thể dẫn đến tử vong. Để giúp những người nuôi chim biết cách phòng và điều trị bệnh cho chào mào, hãy chú ý đến những bệnh dưới đây. Cùng camnangnuoitrong tìm hiểu nhé!

benh-chim-chao-mao
Bệnh chim Chào Mào

Những bệnh thường gặp ở chim chào mào

Có một số ý kiến chia sẻ từ những người nuôi chim về những bệnh chim chào mào thường gặp

 • “Tôi có một con chào mào trên lưng có một chòm lông bị rối xù lên. Tôi đã nuôi nó mấy tháng rồi mà vẫn chưa khỏi. Mọi người giúp tôi với.” – Anh Phú chia sẻ.
 • “Chim chào mào của tôi phải mở mỏ ra để thở và bay lung tung không chịu yên. Tại sao vậy các bạn?” – Anh Hà chia sẻ.
 • “Chào mào mà bạn nói, tôi nghĩ là ở chỗ bạn treo có một cái gì đó kinh hãi, bạn nên che chắn chim lại hoặc thay đổi vị trí treo chim. Còn việc mở mỏ ra để thở là do chim nhảy nhiều nên mệt, bạn nên cho chim bổ sung hoa quả,…” – Anh Trần Tường chia sẻ.
 • “Tôi có một con chim chào mào nhưng chân nó bị tổn thương, nó bay nhảy qua lại và chỉ còn một chân. Xin mọi người giúp tôi với.” – Anh Lộc chia sẻ.
 • Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim chào mào và điều trị các bệnh thường gặp ở chim chào mào từ Chim cảnh Việt: “Những bệnh thường gặp ở chào mào và cách trị”
  Thủ thuật kích lửa chim họa mi để chúng hót nhiều hơn
benh-chim-chao-mao
Những bệnh thường gặp ở chim chào mào

Khi nói về các bệnh chim chào mào, có rất nhiều loại bệnh. Có những bệnh có thể điều trị trong khoảng 1 đến 2 ngày. Nhưng cũng có những bệnh cần điều trị trong vòng một tuần hoặc vài tháng, thậm chí có những bệnh nặng có thể dẫn đến cái chết của chim. Các bệnh chim chào mào phổ biến bao gồm: ho gió, tiêu chảy, trúng gió, bại chân,… Để giúp người mới chơi chim chào mào biết cách điều trị và phòng bệnh cho chim chào mào, hãy tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở chào mào và cách điều trị hiệu quả.

1/ Bệnh đầu tiên là chào mào bị tiêu chảy: 

Thường được gọi là ỉa chảy hoặc đi phân loãng. Bệnh này thường gặp rất nhiều ở chim chào mào.

 • Dấu hiệu: Chim đi phân loãng, phân ướt, phân nát. Chim mất nước và yếu dần có thể từ chối ăn.
 • Nguyên nhân: Do thay đổi khẩu phần ăn, ăn thức ăn có nhiệt độ cao và nhiều đạm, ăn trái cây có nhiều nước, nhiễm khuẩn.
 • Cách điều trị: Có 3 cách để điều trị bệnh này: Cho chim ăn chuối mốc hoặc trái hồng xiêm chín sẵn. Cho chim uống nước chè xanh (không phải trà) thay thế nước uống. Hoặc cho chim ăn dứa và cung cấp nước. Cho chim ăn và uống như vậy cho đến khi bệnh khỏi, thường mất khoảng 2 đến 3 ngày.
 • Cách phòng bệnh chim chào mào: Làm vệ sinh lồng chim sạch sẽ, hạn chế thay đổi khẩu phần ăn đột ngột. Nếu thay đổi, thì từ từ trộn cám mới vào cám cũ để chim quen dần. Không cho chim ăn quá nhiều trái cây có nhiều nước.
benh-chim-chao-mao
Bệnh đầu tiên là chào mào bị tiêu chảy

2/ Bệnh thứ hai: Bệnh ho gió, hay còn được gọi là bệnh hô hấp

 • Dấu hiệu: Chim thỉnh thoảng kêu vài tiếng “chắt chắt”. Gây khó thở và chim ít hót.
 • Nguyên nhân: Do thay đổi môi trường sống, thời tiết, hoặc ăn cám bột làm dính vào mũi.
 • Cách điều trị: Cho chim uống 1-2 giọt mật ong, sau đó thay nước. Cho chim uống nước chè xanh (giống như điều trị bệnh tiêu chảy). Cho chim ăn cam hoặc hành tím thái nhỏ và bọc vào một miếng vải mỏng, sau đó để vào lồng chim. Sau khoảng 3 ngày, chim sẽ khỏi bệnh. Nếu bệnh chim chào mào nặng hơn, hãy đưa chim đến cửa hàng chim cảnh hoặc nhà thuốc thú y để mua thuốc ENROFLOCIN và cho chim uống 3 giọt.
 • Cách phòng bệnh chim chào mào: Cho chim ăn cám hạt nhỏ, tránh treo chim ở nơi có gió lùa. Trong mùa lạnh hoặc mưa, hạn chế cho chim tắm. Tuy nhiên, việc phòng bệnh trong trường hợp thời tiết thay đổi có thể khó khăn.
  CÁCH NUÔI CHIM CẢNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
benh-chim-chao-mao
Bệnh ho gió, hay còn được gọi là bệnh hô hấp

3/ Bệnh thứ ba: Bệnh trúng gió

 • Dấu hiệu: Chim không thể đậu lên đành lồng, di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển.
 • Nguyên nhân: Do chim bị ảnh hưởng bởi gió, thông qua việc treo chim ở nơi có gió lùa hoặc thay đổi thời tiết đột ngột.
 • Cách điều trị: Hãy đặt thức ăn và nước xuống dưới đáy lồng để chim có thể ăn và uống. Sau đó, hãy sử dụng dầu gió (dầu được dùng khi bị ảnh hưởng bởi gió hoặc khi có đau bụng). Bôi một ít dầu gió dưới cánh và chân chim, hạn chế bôi nhiều để tránh làm chim bị gắt, nóng.
 • Cách phòng bệnh chim chào mào: Tránh treo chim ở nơi có gió lùa. Có thể sử dụng vật liệu bằng bạc như dây chuyền hay vòng cổ để phòng tránh bị trúng gió. Trường hợp không có vật liệu bằng bạc, có thể sử dụng gỗ trầm hương và đặt trong lồng chim để vừa trang trí lồng mà còn giúp chim tránh bị trúng gió.
benh-chim-chao-mao
Bệnh trúng gió

4/ Bệnh thứ tư: Bệnh bại chân

 • Dấu hiệu: Chim không thể đứng được, khó nhảy, chỉ nhảy với một chân và thường co chân lên (không tính khi chim đang ngủ).
 • Nguyên nhân: Thời tiết, lồng chưa được vệ sinh sạch sẽ, bị cắn bởi chuột hoặc mèo. Có thể do tật bẩm sinh (không thể điều trị).
 • Cách điều trị: Có câu nói “chó liền da, gà liền xương”, gà sẽ chóc lành xương nhanh. Hãy cho chim ăn cơm nóng và lấy hết thức ăn ra trong vòng 2-3 giờ để chim đói, sau đó cho chim ăn cơm nóng. Nếu chim không ăn, hãy thức chim ra và ép chim ăn. Mình đã thành công trong việc điều trị theo cách này.
 • Cách phòng bệnh: Hãy phòng ngừa bệnh bằng cách làm vệ sinh đúng cách.
benh-chim-chao-mao
Bệnh bại chân

FAQ – Những câu hỏi liên quan

1/ Tôi đã nuôi con chào mào trong một thời gian nhưng nó vẫn bị rối lông trên lưng. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này? 

Để giải quyết tình trạng lông rối trên lưng chim chào mào, bạn có thể chải lông nhẹ nhàng bằng một chổi nhỏ. Hãy chải theo chiều lông để không gây đau hoặc gây tổn thương cho chim. Đồng thời, hãy đảm bảo vệ sinh và chăm sóc lông chim đúng cách, bao gồm việc tắm và chải lông đều đặn.

  Chim Sáo đặc điểm, cách nuôi và huấn luyện chim nhanh nói 

2/ Chim chào mào của tôi mở miệng ra để thở và bay lung tung không yên. Điều này có phải là tình trạng bệnh không? 

Việc chim mở miệng ra để thở và bay lung tung không yên có thể là dấu hiệu của tình trạng mệt mỏi sau khi nhảy nhiều. Để giúp chim, bạn có thể cho chim bổ sung thức ăn giàu năng lượng, chẳng hạn như hoa quả. Đồng thời, hãy đảm bảo chim có đủ thời gian nghỉ ngơi và không bị quá tải về hoạt động di chuyển và nhảy.

3/ Chim chào mào của tôi bị chấn thương ở chân, chỉ còn một chân và không thể di chuyển. Có cách nào để giúp chim khỏi bệnh không? 

Nếu chim chào mào của bạn bị chấn thương ở chân và chỉ còn một chân, điều này có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu chân của chim không được phục hồi và không thể sử dụng, điều này có thể là một vấn đề lớn và khó có thể điều trị. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo ý kiến từ nhà thuốc thú y hoặc cửa hàng chim cảnh để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ tốt nhất cho chim của bạn.

Để giúp những người nuôi chim chào mào hiểu rõ hơn về các bệnh chim chào mào thường gặp và cách điều trị, bài viết đã điểm qua các bệnh như tiêu chảy, ho gió, trúng gió và bại chân. Cùng với đó, bài viết cũng cung cấp một số câu hỏi thường gặp và cách giải quyết tình trạng lông rối trên lưng chim, việc chim mở miệng ra và bay không yên, cũng như trường hợp chim bị chấn thương ở chân. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích và giúp người đọc có kiến thức cần thiết để chăm sóc chim chào mào một cách tốt nhất. Chúng tôi khuyến khích bạn để lại nhận xét và chia sẻ bài viết này để lan tỏa thông tin hữu ích này đến những người khác.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *