Cá Rồng thường mắc các bệnh gì? Cá rồng bị bệnh đường ruột không? Bệnh mắt kim cường ở cá rồng là bệnh gì?

Cá Rồng thường mắc các bệnh gì? Cá rồng bị bệnh đường ruột không? Bệnh mắt kim cường ở cá rồng là bệnh gì? | Camnangnuoitrong

Khi nuôi cá Rồng chắc hẳn bạn sẽ mong muốn những chú cá của mình có được sức khỏe tốt nhất phải không? Tuy nhiên trong quá trình nuôi có rất nhiều tác nhân bên ngoài khiến cá bị bệnh. Chính vì thế việc tìm hiểu xem cá Rồng thường mắc các bệnh gì và biểu hiện, các chữa trị như thế nào là rất quan trọng. Sau đây là một số bệnh thường gặp ở những chú cá Rồng.

Cá Rồng có thể chết nếu không được chú ý
Cá Rồng có thể chết nếu không được chú ý

1. Bệnh xoăn mang ở cá Rồng

Bệnh xoăn mang hay kênh mang là một bệnh nguy hiểm ở cá Rồng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ của cá Rồng. Để nhận biết và phòng trị bệnh xoăn mang hãy tham khảo bài viết sau.

Nguyên nhân bệnh xoăn mang

Bệnh xoăn có nguyên nhân từ việc người nuôi cá thiếu sự chăm sóc và quan sát cá cảnh. Điều này khiến môi trường sống của cá bị nhiễm bẩn và có nhiều ký sinh trùng gây hại. Việc không thay nước thường xuyên còn khiến cho lượng nitrat và ammoniac tăng cao và tất nhiên sẽ không tốt cho việc hít thở của cá. Môi trường này cũng tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, ký sinh phát triển cư trú trong mang khiến mang cá bị viêm và đẩy vỏ phình lên.

Bệnh xoăn mang rất nguy hiểm cho cá Rồng
Bệnh xoăn mang rất nguy hiểm cho cá Rồng

Triệu chứng bệnh xoắn mang

Triệu chứng của bệnh biểu ở cá trong giai đoạn đầu là cá thở gấp, mang mở đóng không êm ái. Trong giai đoạn sau lớp viền của mang cá mở rộng và lớp vỏ cứng của mang cũng kênh ra. Điều này khiến cá bị mất tính thẩm mỹ và nguy hại hơn đó chính là khiến cá khó thở, kém ăn.

  Tuổi Tuất Sinh năm 1982 có nên để bể cá trong nhà không? – Phong thủy tuổi Tuất

Cách phòng trị bệnh

Trong trường hợp này bạn cần phải lưu ý xem môi trường cá sinh sống đã đủ thoải mái chưa. Đồng thời khi cá có hiện tượng thở bất thường bạn cần phải thy 20% nước bể mỗi ngày. Đồng thời đặt máy tăng cường sủi khí hoặc dùng bình oxy bơm vào bể. Nên duy trì độ PH trong môi trường nước là 6,5 và cho 2 lạng muối/ 100 lít nước cho cá.

Đối với cá đã bị bệnh cũng xoăn mang nhẹ thì bạn có thể dùng lá bàng khô ngâm nước. Sau đó lấy nước đó để đổ vào bể lớp xoăn sẽ giảm đi đáng kể. Còn đối với những chú cá bị xoăn mỏng viền mang thì có thể cắt bỏ phần xoăn và cho cá sống trong môi trường giàu oxy. Không nên để cá tiến triển bệnh đến mức đô mang cá bị kênh ra phần vỏ cứng vì khi đó rất khó để khắc phục.

Ngoài việc phòng trị bệnh thì thức ăn cho cá Rồng là vô cùng quan trọng. Nó quyết định cho sự phát triển, sức khỏe và lên màu đẹp cho chú cá Rồng nhà bạn. Hãy cùng tìm hiểu về thức ăn nào tốt cho cá Rồng ngay nhé!

2. Bệnh đốm trắng ở cá Rồng

Vốn dĩ bệnh này rất chung cho mọi loại cá. Trên thân, nhất là trên vây, đuôi xuất hiện những đốm trắng và phát triển rất nhanh.

Bệnh đốm trắng ở cá Rồng rất nguy hiểm
Bệnh đốm trắng ở cá Rồng rất nguy hiểm

Nguyên nhân bệnh đốm trắng

Đây là một bệnh rất dễ gặp ở cá Rồng và có nguyên nhân từ một loại vi khuẩn tên là Ichthyophthirius spp. Loại vi khuẩn này sẽ phát triển tốt trong thời tiết thay đổi đột ngột, môi trường nước bị nhiễm bản và khi sức đề kháng của cá yếu.

Biểu hiện bệnh đốm trắng

Khi mắc bệnh cá sẽ có một số biểu hiện như xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên thân. Bạn sẽ thấy cá có biểu hiện cọ mình vào bất kỳ vật gì có trong bể bởi vì những đốm trắng khiến cá bị ngứa. Những chú cá bị bệnh cũng bơi nhanh hơn và đôi lúc còn có thể nhảy lên khỏi mặt nước.

  Cá Sam ăn gì và chăm sóc như thế nào để cá sam nước ngọt khỏe mạnh không bị chết

Cách chữa trị

Để điều trị bệnh này hãy đặt máy sưởi để nâng nhiệt độ trong bể cá lên 28 – 32 độ C trong 7 – 10 ngày. Kết hợp với việc dùng muối hột hoặc dung sulfat đồng ngâm rữa cá khoảng 10-15 phút. Bạn cũng có thể hỏi những người có kinh nghiệm nuôi cá và mua loại thuốc thích hợp.

VIDEO – “Hướng Dẫn Trị Bệnh Đục Mắt Cho Cá Rồng || Kênh Cá Rồng Việt Nam Chú Đầu Bạc”

3. Cá Rồng mắc bệnh đường ruột

Bệnh đường ruột khá phổ biến ở cá Rồng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự nhanh nhẹn của chúng. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này để có biện pháp bảo vệ chú cá cảnh của mình nhé.

Bệnh đường ruột ở cá Rồng có thể kiến cá bị chết
Bệnh đường ruột ở cá Rồng có thể kiến cá bị chết

Biểu hiện của bệnh đường ruột

Những chú cá Rồng mắc bệnh đường ruột sẽ có triệu chứng như bỏ ăn, bụng to hơn bình thường. Nếu quan sát kỹ phần hậu môn thì sẽ có phân trắng dính ở đây và nặng hơn nữa thì hậu môn bị chảy nước. Cá bị bệnh cũng bơi lội khó khăn hơn bình thường.

Nguyên nhân bệnh đường ruột

  • Bệnh này có nguyên nhân từ thức ăn không đạt tiêu chuẩn khiến cá không thể tiêu hóa và gây viêm ruột. Nếu để tình trạng này kéo dài thì những chú cá Rồng sẽ bị viêm ruột mãn tính, lúc đó hậu môn của cá sẽ bị đỏ và lòi ra.
  • Bệnh đường ruột ở cá Rồng do ký sinh trùng gây ra.
  • Cá Rồng bị bệnh đường ruột do chế độ ăn uống và thức ăn không đủ tươi sống.

Cách chữa trị

Khi cá bị bệnh người nuôi cá cần thay nước trong bể nhưng chỉ thay khoảng 1/3 lượng nước. Sau đó tăng cường sục oxy, tăng lượng muối trong bể và duy trì nhiệt độ hồ nước ở 30 độ C. Người nuôi cũng có thể thêm một lượng metronidazole để trị bệnh cho cá.

Sau khi cá khỏi bệnh người nuôi cũng nên chú ý tránh cho cá ăn quá no. Đồng thời cũng nên chú ý chọn những thức ăn tươi sống, cắt bỏ những phần quá cứng khiến cá không thể tiêu thụ được.

Bạn có biết cá Rồng Huyết Long là một trong những loài cá Rồng cực kỳ quý giá bởi vẻ đẹp và yếu tố phong thủy mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu loài cá cảnh này ngay nhé!

4. Bệnh mờ mắt ở cá Rồng

Bệnh đục mắt cá rồng ( Cloudy eye arowana) là một bệnh rất nguy hiểm đến cá Rồng . Nên cùng tìm hiểu về triệu chứng cũng như cách chưa trị căn bệnh này!

  Top 10 cá nước ngọt giá trị cao – nuôi cá gì nhanh thu hoạch?
Bệnh mờ mắt có thể khiến cá bị mù
Bệnh mờ mắt có thể khiến cá bị mù

Biểu hiện bệnh mờ mắt

Khi quan sát thấy phần mắt của cá bị một quầng màu trắng bao phủ thì đó là lúc cá bị bệnh mờ mắt. Bệnh này có nguyên nhân từ việc không thay nước thường xuyên cho cá khiến nitrat và ammoniac tăng cao. Trong điều kiện này cá vi khuẩn hình nón phát triển và bám vào tròng mắt cá gây viêm. Khi viêm nhiễm cá sẽ bị mờ mắt và nếu không chữa trị thì rất có thể cá sẽ bị mù hoàn toàn.

Cách chữa trị bệnh

Khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh người nuôi cần tăng lượng muối trong bể. Tiếp theo giữ nhiệt độ nước khoảng 29 – 32 độ ca. Thay nước đều đặn mỗi ngày và mỗi lần chỉ thay khoảng 1/4 lượng nước. Có thể bổ sung tetraxilin hoặc metronidazole với liều lượng là 500mg/5 lít nước để chữa bệnh cho cá.

Trên đây là một số bệnh thường gặp ở cá Rồng. Còn khá nhiều loại bệnh mà bạn nên tìm hiểu hãy thử tìm kiếm từ khóa cá Rồng thường mắc bệnh gì chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả. Hãy tham khảo để phòng bệnh cho cá Rồng một cách hiệu quả nhất nhé.

Camnangnuoitrong.com

Từ khóa liên quan: bệnh mắt kim cường ở cá rồng, cá rồng bị bệnh đường ruột, cá rồng bị ngứa mình, bệnh cá rồng, mắt kim cương ở cá rồng, các bệnh cá rồng, cá rồng đi phân trắng, cá rồng ăn không tiêu, cá rồng bị nấm trắng, cá rồng mắt kim cương là gì, các bệnh thường gặp ở cá rồng, cá rồng mắt kim cương, các bệnh về mắt của cá rồng, bệnh đốm trắng ở cá rồng, cách trị bệnh cá rồng thở gấp, cá rồng bỏ ăn, hình ảnh cá rồng bị nấm đến, cá rồng bị kênh mang, cá rồng bị trĩ, site:camnangnuoitrong.com, cá rồng bị đục mắt, vảy cá rồng bị ăn mòn, cá rồng bị nấm, bệnh đường ruột ở cá cảnh, cá cọ mình vào thành bể

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *